Thứ 6, ngày 19 tháng 8 năm 2022

Cứu máy trưởng người nước ngoài bị mê man ở vùng biển Hoàng Sa

10/09/2019 16:30 GMT+7

Khoảng 13h10 ngày 10-9, lực lượng cứu nạn tàu SAR 412 đưa bệnh nhân Dorde Perunovic về đến Đà Nẵng. Nhờ được cấp cứu kịp thời, tình trạng bệnh nhân bước đầu đã vượt qua cơn nguy kịch, tính mạng được bảo toàn.

Cứu máy trưởng người nước ngoài bị mê man ở vùng biển Hoàng Sa - Ảnh 1.

Chuyển bệnh nhân Dorde Perunovic sang xuồng cứu nạn - Ảnh: TTXVN

Được biết, tàu MSC ESTHI quốc tịch Panama trên hành trình từ Singapore đi Trung Quốc, khi đến vùng biển phía Nam quần đảo Hoàng Sa thì thông báo về Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam (trực thuộc Cục Hàng hải Việt Nam - Bộ Giao thông vận tải):  máy trưởng của tàu tên là Dorde Perunovic (sinh  năm 1969, người Montenegro) bị bệnh nặng, rơi vào trạng thái mê man.

Tàu đã triển khai sơ cứu và chăm sóc y tế, tuy nhiên tình trạng của máy trưởng bị nạn ngày càng nghiêm trọng.

Nhận thấy tình trạng nguy kịch, có thể đe dọa đến tính mạng của máy trưởng, thuyền trưởng tàu MSC ESTHI đã yêu cầu trung tâm hỗ trợ khẩn cấp.

Trực ban Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam đã hướng dẫn tàu khẩn trương chuyển hướng về Đà Nẵng với tốc độ nhanh nhất, đồng thời kết nối với Trung tâm cấp cứu 115 thành phố Đà Nẵng tư vấn y tế từ xa cho tàu.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ chẩn đoán ông Dorde Perunovic có khả năng bị tai biến với các triệu chứng mất cảm giác toàn thân, mắt trái không nhắm được, đau cột sống, huyết áp tăng cao, bệnh nhân cần sớm được tiếp cận y tế và đưa về bờ khẩn cấp để điều trị.

Trước tình hình cấp bách trên, lúc 6h50 ngày 10-9, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam đã điều động tàu tìm kiếm cứu nạn chuyên dụng SAR 412 đang thường trực tại Đà Nẵng, cùng êkip bác sĩ chuyên khoa của Trung tâm cấp cứu 115 thành phố Đà Nẵng khẩn cấp lên đường thực hiện nhiệm vụ.

Đến 9h45, tàu SAR 412 đã tiếp cận tàu MSC ESTHI. Tổ công tác gồm các nhân viên cứu nạn và y bác sĩ lên tàu MSC ESTHI để cấp cứu cho bệnh nhân.

Sau khi trải qua ca cấp cứu tại chỗ (hơn 1 giờ) để ổn định tình trạng bệnh, bệnh nhân được chuyển sang tàu SAR 412 để tiếp tục chăm sóc y tế tích cực và khẩn trương đưa về đất liền chữa trị. Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam cũng đã phối hợp với các cơ quan ngoại giao tại địa phương hoàn thành các thủ tục ngoại giao theo quy định.

TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận