Những nhịp cầu nối... sách

13/09/2020 10:26 GMT+7

TTO - Những kho sách được đặt ở khắp các quận huyện của TP Đà Nẵng, hằng ngày các tình nguyện viên vẫn miệt mài làm cầu nối gửi những yêu thương trong từng bộ sách cũ trao đến tay học sinh khó khăn.

Những nhịp cầu nối... sách - Ảnh 1.

Các tình nguyện viên kiểm tra, phân loại sách cũ để tặng học sinh khó khăn - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Việc làm của họ càng ý nghĩa hơn khi thời gian qua ở Đà Nẵng, nhiều gia đình đã lao đao vì COVID-19 trở lại.

"Sách cũ của bạn, sách mới của tôi"

Kho sách tại siêu thị Quà Miền Trung (55 Trần Văn Trứ, quận Hải Châu) một ngày đầu tháng 9 ngập tràn sách vở, cặp, dụng cụ học tập. Nhóm tình nguyện viên tập trung cao độ, người tiếp nhận sách tặng, người kiểm tra chất lượng từng cuốn sách cũ, xếp các bộ sách lên kệ... 

Không khí như căng hơn khi chương trình chỉ vừa được triển khai phải chạy "nước rút" vì năm học mới đã đến mà những khảo sát gửi về còn nhiều học sinh chưa có sách đến trường.

Chị Trương Công Khánh Vân (36 tuổi) chở theo cô con gái nhỏ dừng trước kho sách. Thấy chị ngập ngừng, các tình nguyện viên nhanh chóng chào hỏi rồi tra danh sách đã đăng ký, nhanh nhẹn hỗ trợ bộ sách giáo khoa cùng cặp mới, vở mới cho cô gái nhỏ. 

Chị Vân làm thuê, một mình nuôi con, hai đợt dịch trong năm khiến chị mất việc. Số ngày công ít ỏi đã có đến giờ oằn gánh nặng lên đôi vai người mẹ đơn thân. Nhận được sách vở cho con giữa lúc khó khăn bủa vây, chị Vân xúc động: "Cháu học tiểu học phải mua dụng cụ học tập, cặp sách vở rồi đồng phục lên đến cả triệu đồng. Chỉ sau ba ngày đăng ký thì có cuộc gọi đến nhận sách vở cho cháu. Mừng ghê lắm".

Cũng như mẹ con chị Vân, nhiều gia đình có con em trong tuổi đến trường ở vùng tâm dịch này đang bước vào năm học mới khi chưa có điều kiện mua sách giáo khoa. 

Em Nguyễn Văn Hoàng, năm nay lên lớp 11 Trường THPT Phan Châu Trinh, nhận được bộ sách cũ mà rưng rưng. Cha của Hoàng làm nghề sửa xe nhưng bị tai nạn gãy chân, gặp lúc mẹ làm thợ may bị mất việc vì dịch. Giữa lúc cha mẹ chưa kịp xoay xở cho hai anh em, Hoàng nhận bộ sách tuy cũ nhưng cậu trò nghèo học giỏi như được tiếp thêm động lực.

Ở các kho sách, mỗi ngày vẫn đang có hàng chục người mang sách cũ đến tặng và cũng tại đây, những bộ sách "cũ của bạn, mới của tôi" được trao đi. Không chỉ sách giáo khoa, nhiều sách tham khảo và các đầu sách khác cũng được mọi người đóng góp.

Làm cầu nối lâu dài

Chương trình mang tên "Sách cũ của bạn, sách mới của tôi" được triển khai rất tình cờ khi trong những lần các tình nguyện viên ở 7 quận, huyện của Mạng lưới Đà Nẵng Tình Người đi khảo sát để hỗ trợ lương thực cho người khó khăn trong mùa dịch, nhận thấy nhiều học sinh vẫn đang mong ngóng một bộ sách giáo khoa cho năm học mới.

Anh Trần Đăng Vinh, thành viên của Đà Nẵng Tình Người, đã nảy ra ý tưởng thực hiện chương trình chia sẻ sách, rất nhanh chóng được mọi người hưởng ứng. Những lời ngỏ chân chất được chia sẻ rộng khắp trên mạng xã hội. 

Người có bộ sách lớp 2 có thể mang đến đổi bộ sách lớp 3 cho con, người không có điều kiện mua sách thì đăng ký đến nhận. Ai có sách thì mang đến tặng hoặc báo địa chỉ để các tình nguyện viên đến nhận sách. 

Nhóm cũng đưa link đăng ký để các hoàn cảnh khó khăn, những người biết các hoàn cảnh khó khăn sẽ giúp kết nối. Cứ như thế chương trình nhanh chóng được triển khai, ngày càng có thêm nhiều người biết đến và tìm đến cầu nối sách ý nghĩa này.

Anh Vinh cho biết không chỉ thời điểm dịch bệnh, chương trình sẽ là cầu nối hằng năm cho các em khó khăn được tiếp bước đến trường. Nhóm sẽ mở rộng tặng sách cho trẻ em vùng cao Quảng Nam, cùng với đó là kêu gọi sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm, gây quỹ hỗ trợ thêm dụng cụ, sách vở mới cho những hoàn cảnh khó khăn.

"Việc chia sẻ sách cũ cũng tạo cho học sinh ý thức về sự sẻ chia yêu thương đến những mảnh đời khó khăn hơn, và các em cũng tạo thói quen giữ gìn sách vở, hình thành nhiều tính cách tốt từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường" - anh Vinh chia sẻ. 

Theo anh Hoàng Bá Tài - phụ trách mạng lưới tình nguyện viên khu vực quận Hải Châu, đây là chương trình chia sẻ sách cũ với nhau, nhưng với các hoàn cảnh cực khó khăn thì nhóm kêu gọi thêm nguồn quỹ để hỗ trợ sách mới.

Dù TP Đà Nẵng bước đầu kiểm soát dịch COVID-19, công việc cá nhân của mọi người đã gần như trở lại bình thường nhưng các tình nguyện viên vẫn cố gắng sắp xếp thời gian cá nhân, dành tâm huyết cho chương trình chia sẻ sách. 

Chị Hoài Nam (29 tuổi), một tình nguyện viên, cho biết ngày xưa gia đình chị cũng khó khăn nên hiểu được cảm xúc hạnh phúc, trân quý của người nhận sách. Từ nhỏ chị luôn học sách cũ xin lại của các anh chị trong xóm, và "sứ mệnh" của chị là học phải nâng niu, giữ gìn bộ sách giáo khoa cho mới nhất để dành cho các em lứa sau.

Hạnh phúc được làm cầu nối

"Mỗi lần đón nhận bộ sách của ai đó mang đến tặng, mình ở vai trò trung gian cảm giác vui lắm khi nghĩ đến sẽ có thêm một người nữa có được bộ sách đến trường. Vì vậy ở vai trò cầu nối, tụi mình luôn nhắc nhở nhau kiểm tra, phân loại và gói ghém các bộ sách sao cho thật tươm tất để trao gửi đến người cần" - chị Hoài Nam bộc bạch.

Trong đợt dịch COVID-19 vừa qua, nhóm Đà Nẵng Tình Người đã kêu gọi gần 2 tỉ đồng tiền mặt và hàng chục tấn hàng vật tư y tế, nhu yếu phẩm hỗ trợ chống dịch. Hiện nhóm đang mở rộng mạng lưới tình nguyện viên với khoảng 150 người để sâu sát đến từng kiệt, hẻm, hộ gia đình để hỗ trợ lâu dài các hoàn cảnh khó khăn mọi mặt.

Tiệm sách miễn phí giữa Sài Gòn thu hút từ trẻ nhỏ đến người già Tiệm sách miễn phí giữa Sài Gòn thu hút từ trẻ nhỏ đến người già

TTO - Nằm tại quận Bình Thạnh, TP.HCM chỉ vỏn vẹn với 10m2 nhưng tiệm sách có tuổi đời hơn 10 năm của ông Nguyễn Ngọc Cần (68 tuổi) vẫn thu hút được người già và trẻ nhỏ ghé qua mỗi buổi chiều tối.

ĐOÀN NHẠN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận