Thứ 4, ngày 20 tháng 10 năm 2021

Những người lính đi trong thành phố

26/08/2021 09:31 GMT+7

TTO - Tôi có nhiều ký ức về người lính trong những năm chiến tranh. Hồi đó, thi thoảng thức dậy, tôi đã thấy những người lính ở trong nhà mình. Họ vừa chuyển quân đến đóng ở làng tôi trong đêm khi tôi đang ngủ say.

Buổi sáng thức dậy, những người lính tập thể dục và đội ngũ xong thì chia nhau làm các công việc giúp dân: quét sân nhà, quét ngõ, gánh nước đổ vào bể, nhặt cỏ trong vườn, dạy trẻ con học bài... Hình ảnh đó lúc nào cũng làm tôi xúc động.

Rồi một sáng nào đó thức dậy, tôi không thấy người lính nào trong nhà mình nữa. Mẹ tôi bảo các chú bộ đội đã lên đường vào mặt trận. Sau này tôi biết rất nhiều người lính đã đóng quân ở làng tôi không bao giờ trở về với mẹ của mình được. Họ đã ngã xuống trong cuộc chiến.

Chiến tranh đã kết thúc gần một nửa thế kỷ. Và những ngày này, hình ảnh những người lính trực tiếp giúp dân ở TP.HCM lại làm tôi xúc động và bao ký ức xưa về những người lính lại trở về.

Trên thế giới lâu nay, ở những nơi có biến động như bão lũ, động đất, sóng thần, hỏa hoạn... đều có mặt những người lính. Với quốc gia nào cũng vậy, quân đội là lực lượng quan trọng nhất để bảo vệ người dân và quốc gia trong mọi tình huống, chứ không chỉ khi có chiến tranh. 

Biết vậy, nhưng hình ảnh những người lính trẻ đi vào thành phố giúp người dân chống dịch và đơn giản chỉ để mua một vài nhu yếu phẩm rồi mang tới cho các hộ dân đang trong thời gian giãn cách vì đại dịch làm tôi xúc động lạ thường.

Cuộc chiến chống đại dịch COVID là một cuộc chiến tranh không tiếng súng, bởi nó đã gây ra những tổn thất nặng nề về người và của. 

Chúng ta thật khó xác định con virus đang ở chỗ nào và cả những người được trang bị những thứ tốt nhất để chống lại "kẻ thù’’ vô hình này vẫn bị nhiễm, và đã có những y bác sĩ hay những người ở các lực lượng tuyến đầu chống dịch đã ra đi. 

Bởi thế, những người lính kia luôn đứng trước nguy cơ bị nhiễm và bị cướp đi sinh mạng. Nhưng họ đã đi vào thành phố như đi vào một trận đánh.

Điều làm chúng ta không thể không xúc động và suy nghĩ là khi chúng ta không nhìn thấy nỗi sợ hãi nào trên gương mặt những người lính đó. Những người lính mang một gương mặt tự nguyện.

Thế nhưng, giữa những lời nói và hành động biết ơn những người lính, đó đây vẫn nổi lên những giọng nói lạc loài, hay như mấy hôm nay trên mạng xã hội có truyền đi một "tiểu phẩm" về ngôn ngữ thoại của những người lính với một thái độ khoái trá và hả hê. 

Một số người cố biện minh rằng đó chỉ là sự "đùa cho vui" một tí trong những ngày giãn cách căng thẳng. Đấy không thể là một lời nói đùa. 

Tôi hiểu rằng trong cái thế giới mang tên người đây đó vẫn còn bóng tối của sự vô cảm. Sự lên tiếng của nhiều người đối với những giọng nói lạc loài ấy là sự nổi giận của lương tâm, nếu không thì thế giới người đã tàn lụi lâu rồi.

Khi tôi viết đến đây thì mọi giận dữ trong tôi đã tan biến. Bởi tôi vẫn nhìn thấy những hình ảnh về những người lính giúp dân mà báo chí và mạng xã hội đưa lên với những chia sẻ thương yêu và quý trọng của bao người. 

Và những người lính vẫn hối hả đi trong thành phố với một công việc tưởng như chẳng bao giờ thuộc về một người lính. Có thể họ chẳng bao giờ nghe được những lời lẽ không phải của một số người về họ. 

Thực ra là họ đều nghe thấy hết, nhưng họ đang phải thực thi nhiệm vụ của họ: nhiệm vụ của một người lính và nhiệm vụ của lương tâm một con người.

Và tôi như thấy một người lính quay lại nhìn tôi, mỉm cười và nói khẽ khi tôi viết những dòng này: "Xin cảm ơn bác, nhưng bác cũng không cần phải nổi giận vì những điều nhỏ bé ấy".

Quân đội triển khai trạm sản xuất oxy lưu động sẵn sàng hỗ trợ TP.HCM Quân đội triển khai trạm sản xuất oxy lưu động sẵn sàng hỗ trợ TP.HCM

TTO - Quân chủng Phòng không - không quân, Bộ Quốc phòng triển khai 2 trạm thiết bị sản xuất oxy di động có công suất thiết kế 16m3/giờ tại Bệnh viện Quân y 175 để sẵn sàng hỗ trợ kịp thời nhu cầu oxy y tế của các bệnh viện trên địa bàn TP.HCM.

NGUYỄN QUANG THIỀU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận