Tọa lạc tại Khu công nghiệp Phú Bài, TX. Hương Thủy, Thừa Thiên Huế, nhà máy bia Carlsberg Việt Nam là một điểm đến mới lạ để tìm hiểu về nghệ thuật nấu bia 170 năm của Carlsberg, đồng thời khám phá những điều thú vị ít người biết tới trong nghề làm bia.
Nhà máy bia hay bảo tàng thu nhỏ?
Với diện tích 116,935.4 m2, nhà máy bia lớn nhất của Carlsberg tại Việt Nam là "điểm hẹn" lý tưởng cho những người yêu khám phá, đem lại cái nhìn toàn diện về ngành sản xuất bia cũng như những cảm nhận thực tế về nghệ thuật làm bia của Tập đoàn Carlsberg.
Toàn cảnh nhà máy bia Carlsberg Việt Nam tại Khu công nghiệp Phú Bài
Được giới sành bia Huế ví von là một "bảo tàng bia thu nhỏ", nơi đây bao gồm khu vực sản xuất hoành tráng giúp khách thăm quan được tìm hiểu chi tiết về quy trình nấu bia chuẩn mực; khu vực trưng bày khắc họa những cột mốc lịch sử của Carlsberg tại Đan Mạch và Việt Nam; phòng truyền thống lưu giữ những giải thưởng danh giá và bộ sưu tập các mẫu chai Huda thay đổi theo năm tháng; và đặc biệt là khu vực quầy bar, nơi du khách thưởng thức những ly bia tươi mát sản xuất ngay tại đây.
Không chỉ lắng nghe về lịch sử 170 năm của Carlsberg…
… khách tham quan còn được khám phá 14 mùi vị bia khác nhau và thưởng thức những ly bia Huda, Huda Gold mát lạnh ra đời ngay tại nhà máy
10 bước tạo nên giọt bia chất lượng
Một trải nghiệm thú vị mà du khách được tận mắt chứng kiến chính là quy trình sản xuất bia kết tinh 170 năm kinh nghiệm của Carlsberg Đan Mạch trên dây chuyền công nghệ nhập khẩu châu Âu hiện đại.
Để đến tay người tiêu dùng những mẻ bia thơm ngon hoàn hảo, những nguyên liệu đầu vào chọn lọc phải trải qua quy trình cầu kỳ gồm 10 bước của Carlsberg tại nhà máy bia Phú Bài .
Đầu tiên, những hạt đại mạch chín vàng được tuyển chọn từ miền Nam nước Đức được nghiền nhuyễn trong cối xay, giúp quá trình nấu bia được dễ dàng và hiệu quả hơn. Sau đó, lúa mạch được xử lý lên men phức tạp với 7 bước tiếp theo bao gồm ngâm nước, đun sôi dịch đường với hoa bia, tách dịch đường, xử lý nhiệt, lên men, ủ bia và lọc.
Khu vực ủ bia lần đầu được giới thiệu tới du khách tại Nhà máy Carlsberg Việt Nam
Cuối cùng, những mẻ bia thơm ngon, cay nồng được tinh lọc lần cuối cùng và được đóng chai, đóng thùng trên dây chuyền sản xuất hiện đại ngay tại nhà máy.
Được tận mắt chứng kiến quá trình sản xuất bia, blogger du lịch Phạm Quang Tuân (Tuân Cuồng Chân) hào hứng chia sẻ: "Từng có dịp thưởng thức hương vị bia độc đáo của nhiều vùng đất khác nhau, nhưng đây là lần đầu tiên tôi được đến thăm một nhà máy bia. Quy trình nấu bia 10 bước cầu kỳ của Carlsberg thật sự rất thú vị và mở mang tầm mắt với những người mê du lịch và khám phá. Chuyến đi đã cho tôi hết bất ngờ này đến bất ngờ khác, cũng như nhen nhóm niềm tự hào khi được biết rằng các vị bia Huda và Huda Gold tại miền Trung cũng được kế thừa từ nghệ thuật nấu bia tinh túy này".
Men bia - phát minh lịch sử của ngành bia
Tham quan nhà máy bia Phú Bài, du khách cũng được giới thiệu một bí quyết đặc biệt để cho ra đời từng giọt bia hảo hạng của Carlsberg: Men bia Saccharomyces Carlsbergensis. Sự ra đời của loại men bia này đã đánh dấu một cột mốc lịch sử trong ngành sản xuất bia thế giới và sau này được sử dụng như "công thức vàng" tăng thêm hương vị thơm ngon cho sản phẩm.
Phòng thí nghiệm Carlsberg tại Đan Mạch –- nơi ra đời của nhiều công trình nghiên cứu khoa học như độ pH và men Saccharomyces Carlsbergensis
Men bia Saccharomyces Carlsbergensis là men thuần chủng đầu tiên được dùng trong lên men bia chìm, khiến bia có thể được lưu giữ lâu hơn, hương vị đậm đà hơn. Loại men này được trích xuất thành công năm 1883 tại phòng thí nghiệm của Carlsberg (Copenhagen, Đan Mạch).
Với tinh thần sẵn sàng chia sẻ để cùng nhau phát triển, nhà sáng lập Tập đoàn Carlsberg - ông J.C Jacobsen đã quyết định công bố về loại men bia đột phá này rộng rãi trên khắp thế giới. Ngày nay, tại phòng thí nghiệm Carlsberg vẫn lưu giữ tấm bảng khắc ghi tâm niệm: "No result of the laboratory’s activity of theoretical or practical significance shall be kept confidential." (Không nên giữ bí mật mọi thành tựu trong nghiên cứu khoa học, dù điều đó mang tính lý thuyết hay thực tiễn.")
Giờ đây, không cần phải đặt chân tới đất nước Đan Mạch xa xôi, du khách có thể ghé thăm nhà máy bia Phú Bài tại Huế để khám phá thêm về lịch sử phát triển của loại men bia độc đáo này, đồng thời tìm hiểu cách Carlsberg Việt Nam đưa men Saccharomyces Carlsbergensis vào sản xuất những thương hiệu bia "đình đám" tại miền Trung như Huda và Huda Gold.
Tour du lịch nhà máy bia Phú Bài mang đến nhiều trải nghiệm khó quên và những kiến thức mới về bia và lịch sử nghề bia
Nổi lên gần đây như một luồng gió mới của du lịch Huế, nhà máy bia Phú Bài là điểm đến không thể bỏ qua cho những ai ham mê khám phá và tìm hiểu về bia – thức uống quyến rũ bậc nhất trên thế giới.
Nhà máy bia Carlsberg Việt Nam mở cửa chào đón du khách từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần, với giá vé 50.000đ/người. (LƯU Ý: Không dành cho trẻ em dưới 18 tuổi)
Thời gian:
Sáng: từ 9g00 đến 11g00
Chiều: từ 14g00 đến 16g00
Địa chỉ: Khu công nghiệp Phú Bài, TX. Hương Thủy, Thừa Thiên Huế
Email: hudabeertour@carlsberg.vn
Để đăng ký cho chuyến đi, vui lòng truy cập website http://hudabeertour.vn/, hoặc liên hệ hotline 0933 140 860, hoặc thông qua các công ty du lịch tại Huế.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận