Thứ 4, ngày 12 tháng 5 năm 2021

Những mạch nguồn của tình yêu thương con người

28/11/2020 21:42 GMT+7

TTO - Ngày 28-11, tại Hà Nội đã diễn ra lễ tuyên dương 400 những tấm gương sáng thầm lặng vì cộng đồng do Bộ Lao động - thương binh và xã hội phối hợp với Ban Dân vận trung ương và nhiều cơ quan, ban ngành tổ chức.

Những mạch nguồn của tình yêu thương con người - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao tặng danh hiệu Anh hùng thời kỳ đổi mới cho Quỹ Bảo trợ trẻ em - Ảnh: H.Q

400 tấm gương sáng thầm lặng là 400 "bông hoa việc tốt", đang hàng ngày chăm lo cho cộng đồng xã hội, cho những người thiệt thòi hơn trong cuộc sống, hành động thầm lặng vì cộng đồng.

Một trong số đó là người cha của gần 300 trẻ mồ côi - ông Nguyễn Trung Chắt, một cựu chiến binh ở Lạng Sơn, chia sẻ câu chuyện dạy "các con" từ trẻ nhỏ tới các thanh niên đều sinh hoạt trong nề nếp như ở quân đội. 

Ông Chắt bày tỏ chỉ mong "các con" có thể vượt qua hoàn cảnh mồ côi khó khăn, trở thành những người tử tế cho xã hội.

"Tôi đã cố gắng nuôi các con đủ ăn đủ mặc. Hôm nay thì thực sự bất ngờ, cảm động vì thấy các con mặc áo dài. Tôi rất tiếc vì chưa từng may được cho các con những tấm áo dài trắng đẹp như vậy...", ông Chắt nghẹn ngào. 

"Các con" dành một món quà bất ngờ cho ông Chắt, là chiếc áo sơ mi cùng tấm thiệp viết lên những lời cảm ơn. Đó là "những lời chúng con vẫn ngại, chưa từng dám nói với bác" trong suốt thời gian lớn lên tại mái ấm Hi vọng. 

"Chưa lần nào bác tự mua sắm cho mình thứ gì mà chỉ luôn chăm lo cho chúng con, mua từ đôi tất, chiếc áo ấm trong mùa đông", chàng thạc sĩ trẻ thay cho những người con tại mái ấm thổ lộ.

Những mạch nguồn của tình yêu thương con người - Ảnh 2.

Giao lưu với ông Nguyễn Trung Chắt, một gương sáng thầm lặng vì cộng đồng tỉnh Lạng Sơn và các con của ông lớn lên từ Mái ấm Hi Vọng tại buổi lễ - Ảnh: H.Q.

Tại lễ vinh danh, Bộ trưởng Bộ Lao động - thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung khẳng định các đại biểu gặp mặt là "biểu tượng cho đức hi sinh, lòng bao dung, tình nhân ái, là mạch nguồn nuôi dưỡng, ngọn lửa thuần khiết sưởi ấm và giúp hiện thực hóa ước mơ hạnh phúc của những mảnh đời bất hạnh".

Phát biểu tại buổi lễ, Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh khẳng định tinh thần tương thân tương ái của người Việt Nam. 

Nhắc lại bối cảnh dịch bệnh COVID-19 và thiên tai, bão, lũ kinh hoàng với miền Trung vừa qua, Phó chủ tịch nước nhấn mạnh qua thử thách, lòng tốt và tinh thần thiện nguyện trong xã hội càng được khơi lên.

Ghi nhận sáng kiến của Bộ Lao động - thương binh và xã hội trong thực hiện hoạt động phát triển nghề công tác xã hội, Phó chủ tịch nước đề nghị bộ tiếp tục tập trung chăm lo các đối tượng là người có công, trẻ em, nguời cao tuổi và các đối tượng bảo trợ xã hội, trong đó có 6,4 triệu người khuyết tật, 2 triệu trẻ em nghèo, các hộ nghèo và người yếu thế khác...

Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh yêu cầu cần có chính sách, giải pháp để đảm bảo người có công có cuộc sống bằng hoặc cao hơn mức trung bình của xã hội, tăng cường huy động các nguồn lực xã hội để chăm lo cho các đối tượng người có công, các đối tượng bảo trợ xã hội.

Tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới cho Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam. Bên cạnh đó, Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới cho 2 ủy viên hội đồng bảo trợ Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam là bà Trần Cẩm Nhung và Anh hùng Lao động Lê Văn Kiểm (ông Lê Văn Kiểm đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động lần thứ 2).

Trước đó, tối 27-11 tại Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gặp mặt biểu dương và trực tiếp trao tặng bằng khen của Thủ tướng cho 50 đại biểu, đại diện cho 400 đại biểu tham dự buổi lễ tuyên dương Những tấm gương sáng thầm lặng vì cộng đồng.

Lan tỏa ý nghĩa chương trình nghệ thuật noi theo gương sáng Bác Hồ Lan tỏa ý nghĩa chương trình nghệ thuật noi theo gương sáng Bác Hồ

Tối 5-6 vừa qua, báo Quân đội nhân dân (QĐND) và các cơ quan liên quan tổ chức lễ tổng kết, trao giải cuộc thi viết 'Những tấm gương bình dị mà cao quý' lần thứ 11 và chương trình nghệ thuật 'Noi theo gương sáng Bác Hồ'.

HỒNG QUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận