Thứ 4, ngày 14 tháng 4 năm 2021

Những lý do 'trời ơi đất hỡi' của không tặc

02/11/2017 18:57 GMT+7

TTO - Không chỉ cướp máy bay để khủng bố hay tị nạn chính trị, nhiều khi bọn không tặc cướp máy bay vì những lý do rất “trời ơi đất hỡi”.

Những lý do trời ơi đất hỡi của không tặc - Ảnh 1.

Hành khách thoát hiểm khỏi chuyến bay bị Hariri cướp tại Genève (Thụy Sĩ) ngày 24-7-1987 - Ảnh: lematin.ch

Cướp tài sản

14h ngày 26-5-2000, chiếc Airbus A330-301 số hiệu 812 của Hãng hàng không Philippine Airlines chở 291 người chuẩn bị hạ cánh xuống Manila (Philippines) thì một hành khách nam ngồi ghế hạng phổ thông đứng lên buộc nữ tiếp viên đưa hắn vào buồng lái. Hắn mặc bộ quần áo trùm kín mặt của dân trượt tuyết và đeo kính bơi lội, tay phải cầm súng ngắn và quả lựu đạn đã rút chốt bên tay trái.

Các phi công không chịu mở cửa. Hắn chĩa súng vào cửa bắn một phát rồi hét lên: "Muốn thì chúng ta sẽ chết chung". Thấy tình hình nguy ngập, cơ trưởng cho hắn vào buồng lái với ý định thương lượng. Đầu tiên, hắn yêu cầu máy bay trở lại điểm xuất phát ở Davao. Phi công nói máy bay chỉ còn bảy tấn nhiên liệu nên không đủ bay về. Hắn suy nghĩ giây lát rồi nói trước ánh mắt ngạc nhiên của mọi người: "Có bao nhiêu tiền đưa hết đây, nhanh lên!".

Nhờ cơ trưởng và một nữ tiếp viên trợ giúp, tên không tặc đi gom tiền bạc và tài sản có giá trị của mọi người. Cùng lúc đó, hắn dùng phương ngữ Cebuano thường dùng ở Philippines kể chuyện gia đình hắn tan vỡ, vợ hắn lừa hắn để đi theo trai. Gom xong "chiến lợi phẩm", hắn bảo cơ trưởng hắn muốn nhảy dù rồi lấy trong balô ra một chiếc dù tự chế chưa hoàn tất vì thiếu dây. Cơ trưởng lột rèm cửa lấy dây và giúp hắn nối dây vào dù.

Sau đó, phi công phụ giảm độ cao xuống 1.830km với vận tốc thấp nhất và để cửa sau bên trái mở. Gió thổi quá mạnh, tên không tặc không thể bước tới. Cơ trưởng và nữ tiếp viên phải hỗ trợ đẩy hắn ra ngoài máy bay. Do không thể đóng cửa, máy bay vẫn để cửa sau mở trên đường bay về đến Manila.

Cảnh sát và quân đội mở chiến dịch truy tìm tên không tặc táo tợn. Một vị tộc trưởng nhìn thấy máy bay đảo trên rừng già rồi một người nhảy ra và mở dù. Ba ngày sau vụ không tặc, thi thể tên không tặc được tìm thấy trong khu vực đất lún ở làng Llabac thuộc thị trấn Real (tỉnh Quezon) cách thủ đô 70km. Chỉ còn bàn tay và cổ tay hắn ló lên trên mặt đất.

Hắn là Reginald Chua, người Philippines. Vụ này được quay thành phim Metro Manila (Nguy hiểm cận kề) do Anh sản xuất, công chiếu năm 2013.

Những lý do trời ơi đất hỡi của không tặc - Ảnh 2.

Tên không tặc Hussein Hariri người Lebanon - Ảnh: RTS

Cướp máy bay để xin gặp... Giáo hoàng

Trước vụ không tặc xảy ra hôm 17-2-2014 (phi công phụ cướp máy bay Ethiopia lái đến Thụy Sĩ xin tị nạn chính trị), suốt 19 năm sân bay quốc tế Genève chỉ đối phó với một vụ không tặc xảy ra ngày 3-9-1995.

Hôm ấy, máy bay Airbus A310 của Hãng Air Inter (Pháp) chở 302 người bay từ Palma (Tây Ban Nha) đến Paris đã bị cướp. Tên không tặc người Tây Ban Nha, 33 tuổi, đưa bức thư có nội dung thượng đế yêu cầu hắn kêu gọi công luận ủng hộ hủy bỏ các vụ thử hạt nhân của Pháp trên Thái Bình Dương. Hắn đe dọa dùng điện thoại di động điều khiển từ xa cho bom nổ. Máy bay hạ cánh xuống sân bay Genève. Hắn cho hành khách rời máy bay rồi đầu hàng. Hóa ra bộ phận điều khiển bom là đồ giả!

Giai đoạn 1972-1995, sân bay Genève chứng kiến tới chín vụ cướp máy bay. Vụ không tặc đẫm máu nhất xảy ra năm 1987 làm 1 người chết và 30 người bị thương. Thủ phạm là tên không tặc nổi tiếng nhất Thụy Sĩ Hussein Hariri, 21 tuổi, thành viên phong trào Hezbollah ở Lebanon.

Ngày 24-7-1987, Hariri ép máy bay DC10 của Hãng Air Afrique bay tuyến Brazaville-Bangui-Rome-Paris phải bay đến Beirut (Lebanon). Do thiếu nhiên liệu, máy bay đáp xuống sân bay Genève. Hắn ra tối hậu thư phải nạp đầy nhiên liệu trong 10 phút, nếu trễ hơn hắn sẽ xử tử hành khách. Hành khách hốt hoảng mở cửa tháo chạy. Hariri nổ súng bắn trúng bụng một người. Lực lượng đặc nhiệm can thiệp và Hariri bị kết án tù chung thân, thụ án 17 năm tù sau hai lần vượt ngục và bị trục xuất về Lebanon ngày 17-10-2004.

Nhiều vụ không tặc ở sân bay Genève có tình tiết rất buồn cười. Tháng 4-1972, một tên không tặc cướp máy bay của Hãng Swissair (Thụy Sĩ) cất cánh từ sân bay Genève chỉ để đòi gặp giáo hoàng. Hắn chìa ra hộp xì gà và nói là chất nổ. Để hắn tin, nhân viên không lưu bảo đức giáo hoàng và đại sứ Mỹ đang chờ hắn tại sân bay Rome. Đến khi hắn bị tóm, cảnh sát tìm thấy trong hộp xì gà chỉ có... xì gà.

Những lý do trời ơi đất hỡi của không tặc - Ảnh 3.

Thi thể không tặc Reginald Chua người Philippines - Ảnh: philhistorypicts.blogspot.com

Những tên không tặc "tưng tưng"

Tên không tặc 29 tuổi cướp máy bay Boeing 747 của Hãng All Nippon Airways (Nhật) chở 517 người ngày 23-7-1999 thích chơi trò lái máy bay, nên muốn cướp máy bay chỉ để... lái thật xem thế nào. 25 phút sau khi máy bay cất cánh từ Tokyo, hắn cầm dao vào cabin khống chế tổ lái. Cơ trưởng bị đâm vào cổ và vai (sau đó đã tử vong vì mất máu). Hắn giành lái nhưng đã bị khống chế. Theo điều tra, gã này từng điều trị tâm thần và uống thuốc suy nhược thần kinh quá liều.

Người Nhật đều nhớ đến vụ không tặc xảy ra ngày 21-6-1995. Fumio Kutsumi, 53 tuổi, đã cướp chuyến bay Boeing 747 số hiệu 857 của Hãng All Nippon Airways chở 365 người bay từ Tokyo đến Hakodate. Hắn dùng dùi nước đá khống chế nữ tiếp viên và dọa cho nổ tung máy bay nếu không bay trở lại Tokyo. Khi máy bay đậu trên đường băng sân bay Hakodate, Kutsumi không chịu thả con tin, từ chối đàm phán với cảnh sát chừng nào máy bay chưa nạp đầy nhiên liệu.

Tám tiếng sau, lực lượng đặc nhiệm quyết định tấn công. Họ khống chế Kutsumi chỉ trong ba phút. Hắn chỉ có cây dùi chứ không có bom. Đây là lần đầu tiên Nhật quyết định tấn công một vụ không tặc.

Fumio Kutsumi chỉ là nhân viên ngân hàng cày cục làm việc để thăng tiến đến chức trưởng phòng, nhưng rồi phải nghỉ việc không hưởng lương để trị bệnh thần kinh. Khi bị bắt, hắn nói: "Tôi xin lỗi. Tôi đã làm điều tôi muốn làm".

Cướp máy bay bằng con dao bỏ túi

Ngày 7-3-1984, một máy bay Boeing 737 của Hãng Air France bị cướp phải hạ cánh xuống sân bay Genève. Tên không tặc đòi nạp đầy xăng để đến Libya. Trong khi chờ đợi, hắn kêu thức uống. Cảnh sát cải trang thành người đưa cà phê phát hiện gã chỉ có một mình. Khi hắn đòi cung cấp đồ ăn, đội đặc nhiệm cải trang thành chuyên viên nếm rượu theo tổ phục vụ lên máy bay khống chế tên không tặc. Họ chỉ tìm thấy trong người hắn một con dao bỏ túi.

***********

Kỳ cuối: Chống không tặc thế nào?

HOÀNG DUY LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận