07/06/2019 13:45 GMT+7

Những lần ông Lý Hiển Long nói lời xin lỗi

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Một chính trị gia Singapore mới đây kêu gọi Thủ tướng Lý Hiển Long xin lỗi và cải chính phát ngôn nói Việt Nam 'xâm lược' Campuchia. Trong hơn 14 năm cầm quyền, ông Lý có hai lần đưa ra lời xin lỗi đáng chú ý trước công chúng.

Những lần ông Lý Hiển Long nói lời xin lỗi - Ảnh 1.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long - Ảnh: REUTERS

"Tôi hi vọng chúng ta (Singapore) sẽ có những hành động cần thiết để thừa nhận lỗi lầm, xin lỗi với láng giềng ASEAN của chúng ta và cải chính những tuyên bố đã được phát đi sớm nhất có thể" - ông Brad Bowyer, chính trị gia người Singapore gốc Anh và cựu thành viên Đảng Tiếng nói nhân dân (PVP) ở Singapore, viết trên Facebook. 

Bài viết của ông cũng được báo điện tử The Online Citizen của Singapore ngày 6-6 dẫn lại.

Sai thì thừa nhận, xin lỗi, nhận trách nhiệm và sửa sai!

"Nếu đã không làm đúng, thì tôi xin lỗi và sẽ làm tốt hơn trong lần tới. Không chính phủ nào hoàn hảo cả! Tất nhiên chúng ta sẽ gây nên lỗi lầm. Nhưng khi lỗi lầm xảy ra, chúng ta nên thừa nhận, nên xin lỗi, nên nhận trách nhiệm và sửa sai. Nếu chúng ta buộc phải kỷ luật ai đó, chúng ta phải làm điều đó. Chúng ta phải rút ra bài học và không bao giờ tái phạm" - ông Lý phát biểu hồi tháng 5-2011.

Ông Lý Hiển Long đưa ra lời xin lỗi hiếm hoi này cho những lỗi lầm mà chính phủ của ông có thể đã làm ngay trước cuộc tổng tuyển cử được cho là khắc nghiệt nhất mà Đảng Hành động nhân dân (PAP) của ông đối mặt kể từ khi lên nắm quyền vào năm 1965.

Thời điểm đó, ông Lý thừa nhận các sáng kiến của chính phủ đã gây ra nhiều "tác dụng phụ" như vấn đề cờ bạc của người dân Singapore do việc mở casino hay vấn đề tắc nghẽn giao thông công cộng.

Những lần ông Lý Hiển Long nói lời xin lỗi - Ảnh 2.

Ông Lý Hiển Long trong video xin lỗi người dân Singapore hồi tháng 6-2017 - Ảnh chụp màn hình CNA

Sợ người Singapore mất lòng tin vào chính phủ

"Trong tư cách thủ tướng, tôi xin lỗi quý vị về vấn đề này. Là người anh cả trong số các anh em, tôi thật đau lòng khi nghĩ đến cảnh vụ việc này sẽ gây phiền muộn cho cha mẹ chúng tôi biết chừng nào nếu họ còn sống" - ông Lý xin lỗi trong đoạn video phát ngày 19-6-2017.

Lời xin lỗi này được đưa ra sau khi xảy ra lục đục trong gia đình khi hai người em của ông là bà Lý Vỹ Linh và ông Lý Hiển Dương cáo buộc ông Lý lạm quyền để ngăn họ phá bỏ ngôi nhà cũ ở số 38 đường Oxley, nơi gia đình ông từng sinh sống và gắn bó với nhiều sự kiện quan trọng.

Đây là một trong những nguyện vọng mà cố Thủ tướng Lý Quang Diệu, cha ông Lý Hiển Long - đã nêu trong di chúc. Tuy nhiên, vẫn có những tranh cãi về việc nên bảo toàn nguyên vẹn căn nhà để làm nơi tưởng niệm quốc gia, hay phá dỡ một phần hoặc toàn bộ căn nhà. Bà Lý Vỹ Linh và ông Lý Hiển Dương cho rằng anh cả cố tình đi ngược lại di nguyện của cha khi không đồng ý phá dỡ căn nhà. 

Ông Lý Hiển Long nói rằng ông lấy làm tiếc khi cáo buộc lạm quyền mà anh em của ông đưa ra đã "làm tổn thương danh tiếng của Singapore và lòng tin vào chính phủ của người dân Singapore".

Chính trị gia Singapore: Ông Lý Hiển Long cần xin lỗi Campuchia, Việt Nam

Mới đây, chính Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã lên tiếng "lấy làm tiếc sâu sắc" trước những tuyên bố sai sự thật của ông Lý Hiển Long. Trong một bài viết đăng trên Facebook hôm 31-5, ông Lý đã dùng những chữ như "xâm lược" và "chiếm đóng" để nói về những người lính tình nguyện Việt Nam đã giúp giải phóng nhân dân Campuchia khỏi chế độ diệt chủng Khmer Đỏ.

Quan điểm "Việt Nam xâm lược Campuchia" còn được ông Lý Hiển Long nhắc đến trong cả bài phát biểu tại Đối thoại Shangri-La cùng ngày 31-5 ở Singapore, nơi có sự hiện diện của rất nhiều quan chức hàng đầu các nước trong khu vực.

Những ngày qua, cả người dân Việt Nam và Campuchia liên tục kêu gọi nhà lãnh đạo Singapore này đưa ra lời xin lỗi vì những phát ngôn sai sự thật và làm tổn thương. Không những vậy, những người sống ở Singapore cũng bất bình trước phát ngôn của ông Lý.

"Cho đến nay, chúng ta vẫn chưa nhận được phản hồi từ Thủ tướng Lý hay Bộ Ngoại giao Singapore về vấn đề này. Những bình luận của ông Lý không chỉ nhạy cảm và không được chào đón, mà nó còn đánh dấu những gì mà tôi xem là giây phút đen tối trong lịch sử của chúng ta (Singapore) khi chúng ta đứng về phe Pol Pot bất chấp tội lỗi mà hắn đã phạm phải.

Các vị cần phải hiểu được rằng người Việt Nam chính là những anh hùng giải phóng đối với những người đã sống qua thời kỳ kinh khủng đó. 

Tôi hi vọng chúng ta (Singapore) sẽ có những hành động cần thiết để thừa nhận lỗi lầm, xin lỗi với láng giềng ASEAN của chúng ta và cải chính những tuyên bố đã được phát đi sớm nhất có thể" - ông Brad Bowyer, chính trị gia người Singapore, viết trên Facebook. 

Những lần ông Lý Hiển Long nói lời xin lỗi - Ảnh 3.

Ông Lý Hiển Long phát biểu tại phiên khai mạc Đối thoại Shangri-La ở Singapore hôm 31-5 - Ảnh: AFP

Ông Lý Hiển Long (Lee Hsien Loong), hiện 67 tuổi, là thủ tướng thứ 3 của Singapore, lên lãnh đạo đảo quốc này từ năm 2004. Ông là con cả của cố Thủ tướng Lý Quang Diệu - thủ tướng đầu tiên của Singapore. Ông có hai đời vợ: Người vợ đầu (Hoàng Danh Dương) đã qua đời và người vợ thứ hai là bà Hà Tinh.

'Nói Việt Nam xâm lược Campuchia là chống lại sự tồn tại của nhân dân Campuchia'

TTO - Hôm nay (7-6), Bộ Ngoại giao Campuchia ra tuyên bố chính thức, phản đối gay gắt phát ngôn của Thủ tướng Singapore đưa ra ngày 31-5 nói Việt Nam “xâm lược” Campuchia trong quá khứ.

BÌNH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên