Những kẻ mộng mơ đã mơ dù chưa đã với lãnh Mỹ A

14/10/2017 10:37 GMT+7

TTO - The Dreamers - Những kẻ mộng mơ đi dệt huyền thoại, show thời trang lấy lãnh Mỹ A làm nguồn cảm hứng chính, vừa diễn ra vào tối 13-10 đã mang đến nhiều cảm xúc lẫn lộn cho người thưởng ngoạn.

Những kẻ mộng mơ đã mơ dù chưa đã với lãnh Mỹ A - Ảnh 1.

Trương Thị May kết show trong bộ áo dạ hội lãnh Mỹ A, kết hợp dây lục bình và voan lưới trong sự vui mừng của toàn thể ekip thực hiện và bốn nhà thiết kế Juun Đăng Dũng, Huỳnh Tiên, Hằng Nguyễn và Nguyễn Minh Công - Ảnh: AMI team

Sau nhiều ngày liên tục "tung tin", tối 13-10, sô diễn The Dreamers - Những kẻ mộng mơ đi dệt huyền thoại đã chính thức giới thiệu đến giới mộ điệu thời trang ba bộ sưu tập trang phục truyền thống, trang phục ứng dụng và trang phục dạ hội do bốn nhà thiết kế Hằng Nguyễn, Minh Công, Huỳnh Tiên và Juun Đăng Dũng thực hiện.

Vẫn là lãnh Mỹ A do chính những nghệ nhân của gia đình ông Tám Lăng dệt nên theo phương pháp thủ công truyền thống, kết hợp cùng các chất liệu khác như voan, bố, linen, nhung... qua sự sáng tạo của các nhà thiết kế đã mang đến những mẫu trang phục hoàn toàn khác với tưởng tượng hay hình dung ban đầu của người xem. 

Có thể nói, đây là một chương trình thời trang "quái lạ" khi ban tổ chức đã thực hiện rất nhiều chuyến "về nguồn" - về làng lụa Tân Châu, nơi lãnh Mỹ A được sinh ra để tìm kiếm tư liệu, nguồn cảm hứng sáng tạo và cả chất liệu nguyên bản là lãnh Mỹ A để thực hiện những bộ sưu tập. 

Một kế hoạch bán đấu giá các mẫu trang phục trong đêm diễn cũng đã được lên kế hoạch để gây quỹ AMI Foundation cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, kém may mắn. 

Và trên hết đó là ước mong có thể chung tay góp phần giữ gìn và phát triển hơn nữa "công nghệ" làm lãnh Mỹ A quý báu, mang lãnh Mỹ A trở lại với đời sống thời trang nhộn nhịp của người dân cả nước.

Những kẻ mộng mơ đã mơ dù chưa đã với lãnh Mỹ A - Ảnh 2.

Dẫu vậy, đêm diễn lại mang đến không ít hoang mang cho người xem dù ekip thực hiện đã có rất nhiều sự sáng tạo và phá cách "quá hớp" trên sân khấu The dreamers vào tối 13-10. 

Đó là sân khấu thời trang 4D đầu tiên khi khán giả không chỉ được xem - nghe trình diễn mà còn được tận tay chạm vào những khúc lãnh Mỹ A đen tuyền được chuyển xuống sân khấu, được ngửi mùi trái mặc nưa (nguyên liệu chính để dệt lãnh Mỹ A) khi ban tổ chức cho "xông" mùi thơm của nhựa trái mặc nưa vào khán phòng... 

Buổi trình diễn cũng được thực hiện công phu như một sự kiện đặc biệt khi từng vị khách đến xem đều được mời vào thảm đỏ để chụp hình lưu niệm (gửi tặng lại khách mời sau sô), cùng thưởng ngoạn một triển lãm ảnh cùng lãnh Mỹ A, xem lại những thước phim tư liệu quá trình dệt, nhuộm lãnh Mỹ A... trước khi vào sô chính thức.          

Những kẻ mộng mơ đã mơ dù chưa đã với lãnh Mỹ A - Ảnh 3.

Nam Em mặc bà ba lãnh Mỹ A hát Dạ cổ hoài lang để mở màn chương trình

Cũng lần đầu, hoa khôi Nam Em đã có phần xuất hiện mở màn ấn tượng với bộ áo bà ba "rặt" Nam bộ, được may theo công thức của những nhà may ngày xưa. 

Không chỉ trình diễn, Nam Em còn ôm đàn hát bản Dạ cổ hoài lang trên chiếc xuồng chòng chành giữa dòng sông của làng lụa Tân Châu cách điệu trên sân khấu.

Một "lần đầu" khác: ca sĩ Juun Đăng Dũng vừa hát Cuội khờ vừa xuất hiện đầy tự tin trên sân khấu The dreamers với tư cách một nhà thiết kế thời trang.  

Những kẻ mộng mơ đã mơ dù chưa đã với lãnh Mỹ A - Ảnh 4.

Ca sĩ - nhà thiết kế Juun Đăng Dũng

Và cảm nhận đầu tiên của người xem có lẽ là sự lộn xộn trong các bộ sưu tập, các thiết kế. 

Ngay trong họp báo giới thiệu chương trình vào ngày 11-10, nhiều phóng viên đã e ngại về tính đồng nhất trong chương trình khi giới thiệu đến 100 mẫu thiết kế của bốn nhà thiết kế. 

Tuy nhiên, nhà thiết kế Hằng Nguyễn - "thủ lĩnh" của dự án The dreamers - đã cho hay sợi chỉ xuyên suốt mang tính kết nối cho cả bốn bộ trang phục đó là chất liệu lãnh Mỹ A. 

Dẫu vậy, người xem đã không nhận thấy một cách rõ nét về tính kết nối từ lãnh Mỹ A trong chương trình. 

Có lẽ, như chia sẻ trong các đoạn clip được chiếu trong sô diễn, sản lượng mặc nưa năm nay rất kém nên đã không đủ để dệt lãnh cung cấp cho thị trường. 

Số vải mà ekip thực hiện mua được từ gia đình nghệ nhân Tám Lăng là những thước lãnh Mỹ A cuối cùng của năm nay và số lượng này không đủ để thực hiện hẳn một bộ sưu tập với 100 mẫu.  

Vậy nên, sự hiện diện của lãnh Mỹ A trên sân khấu The dreamers vào tối 13-10 khá mờ nhạt so với những chất liệu khác như: lụa, ren, voan, nhung, linen, đuỗi, lưới, chiffon... 

Nên sự hụt hẫng đến với những người xem vốn yêu lụa hay lãnh Mỹ A là có thật. Một sự hụt hẫng không hề nhẹ!

Những kẻ mộng mơ đã mơ dù chưa đã với lãnh Mỹ A - Ảnh 5.

100 thiết kế được chia thành ba bộ sưu tập: trang phục dạ hội, trang phục ứng dụng và trang phục truyền thống. Tuy nhiên phong cách, chất liệu, kiểu dáng, gu thiết kế của từng mẫu trong các bộ sưu tập lại quá khác biệt khiến người xem có tí... hoang mang. 

Hoang mang bởi ngoài sợi dây xuyên suốt là lãnh Mỹ A (tức chất liệu, như ý đồ của nhà tổ chức nhưng không được thể hiện rõ nét) thì đây có lẽ là chương trình thời trang hiếm hoi không theo mùa, không theo chủ đề, không theo một phong cách hay xu hướng riêng nào. 

Những kiểu váy áo sành điệu có, nổi loạn có, cá tính có, điệu đàng có... cứ liên tục đan xen vào nhau khiến người xem bị rối và kết cuộc là không nhớ nổi đâu là bộ áo mình ưng ý nhất. 

Những kẻ mộng mơ đã mơ dù chưa đã với lãnh Mỹ A - Ảnh 6.

Những người mẫu "phi giới tính" là những nhân tố đáng chú ý trong sô The dreamers

Ekip thực hiện cũng nhanh nhạy đưa vào sô diễn xu hướng của các sàn catwalk thế giới hiện nay: sử dụng người mẫu "phi giới tính", thể hiện sự tôn trọng và bình đẳng với cộng đồng LGBT. 

Tuy nhiên phần trình diễn này nhìn chung chưa tạo được thiện cảm cho người xem bởi những trang phục chưa thật sự phù hợp. 

Giá như đó là những bộ áo cũng... phi giới tính (unisex) thì hiệu ứng, tinh thần và thông điệp về giới tính (nếu có) của ekip thực hiện sẽ rõ nét và nhận được sự ủng hộ của người xem nhiều hơn. 

Những kẻ mộng mơ đã mơ dù chưa đã với lãnh Mỹ A - Ảnh 7.

Nhà thiết kế Hằng Nguyễn (giữa) trao cho nhà thiết kế Nguyễn Minh Công khúc lãnh Mỹ A vào cuối sô như một sự trân trọng chất liệu truyền thống của dân tộc cùng quyết tâm giữ gìn, phát huy nó bằng những sáng tạo của người trẻ

Khép lại những hoang mang ít nhiều sau sô diễn, vẫn tin là với tình yêu và sự nhiệt thành dành cho thời trang, cho những chất liệu của quê hương (lụa Tân Châu, lãnh Mỹ A) của ekip thực hiện, đặc biệt là của bốn nhà thiết kế Hằng Nguyễn, Nguyễn Minh Công, Huỳnh Tiên và Juun Đăng Dũng... 

Cũng mong là những mục tiêu tốt đẹp của dự án The dreamers như: mang thời trang Việt, chất liệu Việt đến gần hơn với người tiêu dùng Việt, giữ gìn những giá trị truyền thống của ngành thời trang Việt Nam, cùng nhau hướng đến những hoạt động xã hội thiện nguyện vẫn tiếp tục được nung nấu và lan tỏa dẫu sô đã kết thúc.    

Một số mẫu trong bộ sưu tập trang phục dạ hội

Những kẻ mộng mơ đã mơ dù chưa đã với lãnh Mỹ A - Ảnh 8.

Những kẻ mộng mơ đã mơ dù chưa đã với lãnh Mỹ A - Ảnh 9.

Những kẻ mộng mơ đã mơ dù chưa đã với lãnh Mỹ A - Ảnh 10.

Những kẻ mộng mơ đã mơ dù chưa đã với lãnh Mỹ A - Ảnh 11.

 Một số mẫu trong bộ trang phục truyền thống:

Những kẻ mộng mơ đã mơ dù chưa đã với lãnh Mỹ A - Ảnh 12.

Những kẻ mộng mơ đã mơ dù chưa đã với lãnh Mỹ A - Ảnh 13.

Những kẻ mộng mơ đã mơ dù chưa đã với lãnh Mỹ A - Ảnh 14.

Một số mẫu trong bộ trang phục ứng dụng:

Những kẻ mộng mơ đã mơ dù chưa đã với lãnh Mỹ A - Ảnh 15.

Những kẻ mộng mơ đã mơ dù chưa đã với lãnh Mỹ A - Ảnh 16.

Những kẻ mộng mơ đã mơ dù chưa đã với lãnh Mỹ A - Ảnh 17.

Những kẻ mộng mơ đã mơ dù chưa đã với lãnh Mỹ A - Ảnh 18.

QUỲNH NGUYỄN - Ảnh: AMI team
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận