14/06/2019 21:34 GMT+7

Những hiểu lầm về bệnh thoái hóa điểm vàng thể ướt

Nguồn: Viện Y học Ứng dụng Việt Nam
Nguồn: Viện Y học Ứng dụng Việt Nam

Phát hiện sớm và điều trị kịp thời bệnh thoái hóa điểm vàng thể ướt là vô cùng quan trọng. Do vậy, bạn cần có kiến thức đúng về căn bệnh này.

Những hiểu lầm về bệnh thoái hóa điểm vàng thể ướt - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: instazu.com

Có rất nhiều hiểu lầm về bệnh thoái hóa điểm vàng thể ướt liên quan đến tuổi tác. Đây là một bệnh về mắt mãn tính có thể dẫn đến mất thị lực. Mặc dù bệnh thoái hóa điểm vàng thể ướt tiến triển rất nhanh, nhưng điều trị sớm có thể giúp bệnh không tiến triển nặng thêm. Đó là lý do vì sao mỗi người cần hiểu đúng về căn bệnh này. Dưới đây là những hiểu lầm phổ biến nhất:

Thoái hóa điểm vàng thể khô và thể ướt là 2 tình trạng riêng biệt?

Có 2 loại thoái hóa điểm vàng: Thể khô và thể ướt. Trong cả 2 thể, điểm vàng (là vùng trung tâm của võng mạc, giúp chúng ta có thị lực rõ ràng) đều bị thoái hóa. Trong thể khô, các mảnh vụn nhỏ màu trắng hoặc vàng hình thành bên dưới điểm vàng, khiến điểm vàng bị thoái hóa. Trong thể ướt, các mạch máu sẽ phát triển bất thường ở dưới võng mạc, gần điểm vàng. Những mạch máu này rất yếu và có thể làm máu bị rỉ ra ngoài, dẫn đến mất thị lực. Đa số mọi người sẽ mắc phải tình trạng thoái hóa điểm vàng thể khô, chỉ khoảng 10-20% số người, thoái hóa điểm vàng thể khô sẽ tiến triển thành thể ướt.

Nếu bạn có tiền sử gia đình bị thoái hóa điểm vàng thể ướt, bạn sẽ mắc bệnh?

Tiền sử gia đình chắc chắn sẽ làm tăng nguy cơ bị thoái hóa điểm vàng. Nhưng điều đó không có nghĩa là nếu người thân của bạn bị bệnh thì bạn cũng sẽ bị bệnh. Các yếu tố khác làm tăng nguy cơ bị bệnh bao gồm cả các yếu tố bạn không thể kiểm soát được (ví dụ như tuổi cao, chủng tộc, gen) và các yếu tố bạn có thể kiểm soát được (hút thuốc lá, béo phì, tăng huyết áp, tăng cholesterol, chế độ ăn giàu chất béo và thực phẩm chế biến sẵn).

Bạn không thể làm gì để dự phòng sự tiến triển của bệnh thoái hóa điểm vàng thể ướt?

Bệnh thoái hóa điểm vàng thể ướt diễn biến rất nhanh, do vậy, việc kiểm tra mắt định kỳ, đặc biệt là khi bạn lớn tuổi là vô cùng quan trọng. Càng được phát hiện sớm, bạn càng được điều trị sớm và cơ hội bình phục càng cao hơn. Với mỗi người, phương pháp điều trị thoái hóa điểm vàng thể ướt sẽ khác nhau, nhưng với đa số các trường hợp, tiêm vào khu vực mắt sẽ giúp dự phòng được tình trạng thoái hóa điểm vàng thể ướt trở nên nặng hơn. Ngoài ra, bạn cũng cần kiểm soát các yếu tố nguy cơ: Duy trì cân nặng khỏe mạnh, có chế độ dinh dưỡng cân bằng, không hút thuốc lá, giữ huyết áp và cholesterol máu trong mức cho phép.

Những người bị thoái hóa điểm vàng thể ướt thường sẽ bị mù?

Những người bị thoái hóa điểm vàng thể ướt giai đoạn cuối có thể sẽ bị mất thị lực. Thoái hóa điểm vàng thể ướt có thể gây mất thị lực vùng trung tâm, có thể được gọi là mù, nhưng không hẳn là mù hoàn toàn. Nếu bệnh được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, có thể giảm đáng kể nguy cơ bị mất thị lực. Trong một số trường hợp, điều trị có thể giúp lấy lại thị lực ở mức trung bình.

Ảo giác thị giác đi kèm với bệnh thoái hóa điểm vàng thể ướt có thể là dấu hiệu của vấn đề tâm thần?

Khi thị lực của bạn bị ảnh hưởng, bạn có thể sẽ nhìn thấy ảo giác. Bạn có thể nhìn thấy nhiều màu sắc, hình dạng khác nhau hoặc nhìn thấy những hình ảnh cụ thể của từng người, địa danh, động vật hoặc các tòa nhà. Thông thường, những thứ bạn nhìn thấy không phải là những thứ đang ở trước mắt của bạn. Tình trạng ảo giác này có thể đáng lo ngại, nhưng đó không phải là dấu hiệu của các rối loạn tâm thần. Tình trạng ảo giác này thường sẽ biến mất trong vòng 18 tháng, kể từ khi xuất hiện. Ảo giác có thể sẽ xuất hiện thường xuyên hơn vào buổi tối, vào lúc bạn bật TV hoặc bật đèn. Bạn có thể giảm ảo giác bằng việc chớp mắt, nhắm mắt, hoặc tập trung nhìn vào một vật trong một thời gian ngắn./.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên