Những hẹn hò đặc biệt của người trẻ

05/02/2020 10:52 GMT+7

TTO - Một buổi chiều thứ sáu, bộ ba bạn thân Thư, Thủy, Quỳnh cùng hẹn gặp nhau ở một nơi đặc biệt: văn phòng của Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia tại Bệnh viện Việt - Đức (Hà Nội).

Những hẹn hò đặc biệt của người trẻ - Ảnh 1.

Thành Trường và Kim Ngân cùng miệt mài điền đơn tại buổi đăng ký hiến mô tạng, hiến xác cho y học tại chùa Giác Ngộ (Q.5, TP.HCM) - Ảnh: VŨ THỦY

Cầm trên tay tấm thẻ đăng ký hiến tặng, tự nhiên có ý thức đối xử tốt với bản thân hơn trước đây.

T.T.A.THƯ

Đã lâu rồi ba cô gái 24 tuổi là bạn học cùng lớp tại Đại học Kinh tế kỹ thuật công nghiệp (Hà Nội) mới có dịp hẹn hò bởi cả ba đều mới ra trường đi làm. Các cô gái không hẹn nhau cà phê, trà sữa như mọi hôm.

Hẹn nhau đi đăng ký hiến tạng

"Mình đọc báo, coi tin tức biết chuyện hiến tạng cách đây nhiều năm rồi và cũng đã dự định đăng ký từ lâu nhưng mãi đến năm nay khi đã tốt nghiệp đi làm rồi mình mới cảm thấy tự tin" - cô gái có tên T.T.A.Thư, người khơi mào cho buổi hẹn hò đặc biệt của bộ ba, chia sẻ. 

"Chỉ mất chừng ba giây dụ dỗ là hai đứa gật đầu đồng ý" - Thư quay sang phía hai cô bạn chọc ghẹo. Các bạn của Thư cũng hùa theo: "Chơi với nhau lâu rồi, chỉ cần một cái nháy mắt thôi là đã hiểu bạn nó muốn gì".

Cầm ba tờ giấy đăng ký tỉ mẩn điền thông tin, đến đoạn phải chọn các bộ phận sẽ hiến tặng trong một danh sách 12 loại bộ phận cơ thể người, cả ba hội ý một lúc. 

"Tao không hiến da đâu. Tao sợ người ta lóc da tao như da con cá" - Quỳnh lên tiếng. "Chết rồi còn biết gì nữa đâu mà sợ. Thôi, đăng ký hết đi. Mình chết đi giữ lại cũng chẳng để làm gì" - Thư trả lời. 

Cả ba cô gái đều đánh dấu hiến toàn bộ: giác mạc, thận, tụy, tim, gan, xương, phổi, gân, sụn, da, van tim, mạch máu. Chỉ 10 phút sau họ đã nhận được ba tấm thẻ đăng ký. "Đi chơi với bạn một buổi chiều cái mất ngay bộ tạng" - họ đùa giỡn.

Nhưng đằng sau vẻ nhí nhố, hài hước thì ba cô gái nhỏ nhắn đều rất tình cảm, mạnh mẽ, không chút né tránh khi nhắc về cái chết. 

"Lần này mình quyết tâm phải đi đăng ký. Đời vô thường lắm. Lỡ ngày mai ra đường bị tai nạn mà mình vẫn chưa kịp đăng ký thì sao. Nếu lỡ mình chết thì cơ thể mình được mang đi cho người khác. Như vậy cũng có thể coi như mình vẫn tiếp tục sống và lại còn có thể sống nhiều cuộc đời khác nhau" - Thư bảo.

Bố mẹ ơi, hãy đồng ý nhé

"Việc hiến tạng là tâm nguyện của cá nhân nhưng lại phụ thuộc rất nhiều vào gia đình. Khi các em mất rồi, nếu người thân các em không đồng ý thì chúng tôi cũng không thể lấy mô, tạng của các em được. Lúc đó việc đăng ký hiến mô, tạng sẽ không còn ý nghĩa" - chị Nguyễn Thị Phương Hạnh, cán bộ Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia, tư vấn cho bộ ba Thư, Thủy, Quỳnh. Hóa ra cả ba cô gái đều chưa dám hỏi ý kiến cha mẹ.

"Mình gầy ốm nên đến cả hiến máu trước kia mình cũng đi hiến chui trước rồi mới từ từ giải thích cho bố mẹ hiểu. Việc này cũng vậy. Mình sẽ từ từ nói với bố mẹ" - Quỳnh chia sẻ.

Còn Thư dù có ý định từ lâu nhưng phải chờ đến khi ra trường mới đi đăng ký. "Sợ bố mẹ nghĩ mình trẻ người non dạ, làm mà không biết suy nghĩ. Mình nghĩ chết rồi thì thân xác cũng hư nát, đem hiến cho y học thì sẽ giúp cho nhiều người khác có cuộc sống mới" - Thư chia sẻ. Thùy thì tự tin: "Mẹ mình sẽ đồng ý thôi vì trước giờ mẹ luôn để mình tự quyết định nhiều thứ. Bố "cổ hủ" hơn nhưng rồi cũng sẽ theo mẹ".

Phan Huỳnh Kim Ngân (26 tuổi) học ngành y nên thỉnh thoảng cũng kể chuyện với mẹ bữa nay có cô bé mắc bệnh suy thận được người khác hiến thận, hay người này người kia nhận được tim của người khác đã được sống tiếp.

"Mẹ chăm chú nghe rồi bình luận rất đồng cảm. Rồi mình mang đơn về, nói với mẹ: "Mốt con đi đăng ký hiến tạng nha", thấy mẹ cũng lưỡng lự nhưng không phản đối. Mình nghĩ là mẹ đồng ý rồi" - Ngân kể.

Không rủ bạn thân nhưng Kim Ngân lại rủ người yêu là một chàng trai ăn chay trường cùng đi đăng ký hiến tạng vào một ngày cuối tuần. Buổi đăng ký hiến mô, tạng ở chùa Giác Ngộ (quận 5, TP.HCM) hôm ấy không chỉ có Ngân và người yêu mà còn có rất nhiều bạn trẻ khác.

"Học nữ hộ sinh ở Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TP.HCM) nên mình biết đến việc hiến mô, tạng, hiến xác cho y học từ hồi còn đi học. Nhiều người nói nhắc trước về cái chết sẽ xui rủi. Nhưng con người vốn sống nay chết mai. Đó là thực tế không thể chối bỏ.

Lúc nào bọn mình cũng đem thẻ theo trong người để nếu có chuyện gì xảy ra thì người nhà sẽ biết để liên lạc đến Trung tâm điều phối ghép tạng. Bọn mình đăng ký hết các mục, đủ 12 mục. Cũng đâu biết cái gì xài được, cái gì không. Mà chết rồi có biết đau là gì nữa đâu mà sợ" - Kim Ngân chia sẻ.

Trên 13.000 người đăng ký hiến tạng cứu người sau khi qua đời Trên 13.000 người đăng ký hiến tạng cứu người sau khi qua đời

TTO - Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) công bố thông tin trên, cảm ơn tinh thần nhân đạo cứu người của những gia đình hiến tạng cứu người. Mỗi con số là một câu chuyện cảm động, chứa đựng biết bao ý nghĩa cao đẹp.

VŨ THỦY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận