Thứ 3, ngày 18 tháng 5 năm 2021

Những giọt nước mắt đoàn tụ

07/07/2019 13:44 GMT+7

TTO - Nhìn hình ảnh chị Nguyễn Kim Hon, người phụ nữ ở Bạc Liêu lạc xa quê hương 22 năm, khóc nức nở trong vòng tay người thân, khó ai có thể kìm được nước mắt. Gương mặt chị tiều tụy, những lời Việt lắp bắp, nghẹn ngào làm buốt xé lòng người!

Đến giờ, việc chị Hon lưu lạc qua Trung Quốc thế nào, hơn 22 năm sống ra sao ở xứ người vẫn còn là câu chuyện dài tiếp tục được làm rõ...

Nhưng thực tế những cảnh đời phụ nữ ly hương đau khổ như thế này không hiếm, thậm chí đã, đang và sẽ tiếp tục còn diễn ra.

Trên các nẻo đường nghề nghiệp, hơn 20 năm qua tôi không thể nhớ nổi mình đã gặp bao nhiêu cô gái Việt phải đẫm nước mắt lìa xa gia đình, xứ sở như thế. Nhiều cô bị lừa qua Trung Quốc "bán hàng, lương cao", mà thực chất là bị đẩy thẳng vào động mại dâm. Nhiều cô mang tiếng lấy chồng, nhưng chẳng khác gì bị bán để cha mẹ nghèo khổ ở quê có được chút tiền và le lói chút hi vọng "tương lai con mình" sẽ khá hơn.

Những ngày đi làm phóng sự thực tế ở đất Trung Quốc, tôi đã trực tiếp nhìn thấy và phải nghe những câu chuyện buồn của các cô gái đồng bào mình, mà tận đáy lòng tôi không muốn kể hay không nỡ kể lại. Bị lừa dối về một tương lai đổi đời không bao giờ có thật, bị đày đọa ở những nơi chẳng khác gì địa ngục trần gian, các cô đã khóc tâm sự: "Em chỉ muốn được về quê nhà, dù có chết em cũng muốn xương cốt được chôn cất ở quê nhà".

Báo chí đã phản ánh không ít về thực trạng đau lòng này. Nhiều hội nghị, hội thảo cũng được tổ chức để lên tiếng cảnh báo tình trạng lừa đảo, buôn bán phụ nữ ra nước ngoài, mà đặc biệt là Trung Quốc. Tuy nhiên, thực tế vẫn chưa đủ hiệu quả, vẫn chưa tác động sâu rộng đến người dân để có thể thay đổi được tình hình.

Luật sư Tạ Ngọc Vân - người từng giúp giải thoát, hồi hương gần 500 cô gái Việt ở Trung Quốc - đã ngậm ngùi thừa nhận "cuộc chiến" này quá khó khăn và vẫn chưa thể biết đâu là hồi kết. Có trường hợp anh đưa cô gái về nước với trọng bệnh trong người, mà phải đẫm nước mắt cùng cô. Cái "vòi bạch tuộc đen đúa" buôn người, hại người hoành hành khắp nơi, len lỏi đến tận làng quê của các thôn nữ hiền lành, chất phác, nghèo khổ.

Bản thân các cô gái và gia đình họ cần có đủ thông tin để nhận biết bao cạm bẫy đang chờ mình hay con em mình ở xứ người. Đặc biệt, hệ thống chính quyền, đoàn thể được cấu trúc đến tận cấp cơ sở cần sát sao và có trách nhiệm hơn nữa trước thực trạng đau lòng này.

Trong tiếng than khóc đớn đau của các cô gái lưu lạc có trách nhiệm của nhiều người. Cần hành động và hành động mạnh mẽ hơn nữa, để không phải xé buốt lòng với những cuộc đoàn tụ đẫm nước mắt!

Video: Chị Hon kể về 22 năm lưu lạc đẫm nước mắt trên đất Trung Quốc Video: Chị Hon kể về 22 năm lưu lạc đẫm nước mắt trên đất Trung Quốc

TTO - Đó là hành trình 22 năm lưu lạc thấm đẫm nước mắt của chị Hon. Từ Bạc Liêu đến Cần Thơ rồi qua Phúc Kiến, Nam Ninh, Bằng Tường (Trung Quốc). Từ đi tìm việc làm trở thành vợ của người lạ mặt, rồi bỏ trốn đi rửa chén, bưng cơm thuê, bán quần áo..

QUỐC VIỆT
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận