Thứ 3, ngày 7 tháng 12 năm 2021

Những điều bất ngờ từ một năm Twitter của ông Trump

22/01/2018 13:25 GMT+7

TTO - Bảy tháng trước khi đắc cử Tổng thống, ông Trump từng cam kết trước đám đông cử tri tại bang Rode Island nếu trở thành Tổng thống ông sẽ không dùng Twitter nữa.

Những điều bất ngờ từ một năm Twitter của ông Trump - Ảnh 1.

Tài khoản Twitter của tổng thống Donald Trump - Ảnh: REUTERS

Theo đài BBC, nhìn lại một năm qua ông Trump giữ cương vị Tổng thống của nước Mỹ, có thể thấy ông không những vẫn tiếp tục sử dụng mạng xã hội này kể từ khi tuyên thệ nhậm chức, mà còn sử dụng với tần suất sôi động hơn.

Trong năm qua, ông Trump đã "tweet" 2.608 lần, một số nội dung trong đó cũng bình thường, nhưng cũng không ít nội dung gây dư luận tranh cãi, chỉ trích.

Và nếu như hồi tháng 4-2016, trong giai đoạn tranh cử, ông Trump nói ông sẽ không dùng Twitter nữa vì "đó không phải là cách của một Tổng thống" thì trong một tweet sau khi đã đắc cử, ông lại nói việc dùng Twitter là cách "của một Tổng thống hiện đại".

Và để có cái nhìn đầy đủ hơn về một năm hoạt động vừa qua trên mạng xã hội Twitter của ông Trump, đài BBC đã rà soát lại từng tweet một trong số 2.608 lượt tweet của ông Trump.

Theo đó họ nhận thấy có 32% số tweet đã được ông Trump gửi đi trong khoảng thời gian từ 6-9 giờ sáng mỗi ngày. Đây có lẽ không phải một sự trùng hợp ngẫu nhiên, vì nó chính là khung thời gian mà chương trình truyền hình yêu thích của ông Trump, Fox and Friends, lên sóng.

Những chỉ trích của ông Trump

Về tổng thể, ông Trump có số lượng tweet chỉ trích nhiều hơn 135% so với các tweet ngợi khen, cụ thể là 1.238 lần "chê" so với 527 lần "khen". Có đôi khi ông chỉ trích tới 7 đối tượng khác nhau trong một tweet.

Đối tượng thường xuyên phải lãnh "đạn" chỉ trích của ông Trump nhất, không khó đoán, chính là truyền thông.

Cụ thể hơn, trong các tweet chỉ trích của ông Trump đã 196 lần nhắc tới chuyện "tin tức giả", công kích truyền thông chính thống, 147 lần đề cập tên cụ thể của các cơ quan báo chí, truyền thông.

100 lần chỉ trích cựu Tổng thống Barack Obama và các nhân sự của ông Obama, chính sách bảo hiểm y tế Obamacare.

95 lần chỉ trích cơ quan hành pháp, quan chức tòa án hay công tố viên đặc biệt. 79 lần chỉ trích bà Hillary Clinton.

Sau khi tuyên thệ nhậm chức, ông Trump cũng mất 4 ngày để tấn công truyền thông, ca ngợi đài Fox News và giễu cợt đài CNN.

Đài CNN cũng đã trở thành đối tượng được đề cập trong nội dung tweet được chia sẻ nhiều nhất (cũng là tweet có số lượng "Like" nhiều thứ hai) của ông Trump kể từ khi nắm quyền tới nay.

Gần 361.000 người đã tweet lại đoạn video chế giễu mà ông Trump đưa lên tài khoản Twitter hồi tháng 7, trong đó ông đã "hạ đo ván" một người mang logo CNN trên đầu. Đoạn clip này đã làm dấy lên phẫn nộ và tranh cãi gay gắt sau đó.

Video ông Trump "hạ đo ván" CNN - Nguồn: REALDONALDTRUMP/YOUTUBE

Cơn giận dữ với truyền thông của ông Trump lên tới đỉnh điểm vào ngày 28-5-2017 khi ông "xả" tới 6 tweet liên tục chỉ trong 12 phút lúc sáng sớm để công kích "tin tức giả".

Các tweet này được ông Trump tung lên mạng nhiều giờ sau khi các cơ quan truyền thông phát đi thông tin nói con rể kiêm cố vấn của ông, anh Jared Kushner, đã lên kế hoạch thiết lập một kênh liên lạc bí mật với các quan chức Nga.

Giai đoạn yên ắng nhất của ông Trump với truyền thông là vào tháng 8 năm ngoái khi hai cơn bão lớn đổ vào nước Mỹ và cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên gia tăng. Khi đó ông Trump đã không tweet về "tin tức giả" trong suốt hai tuần.

Một phát hiện được cho là ngạc nhiên khi hóa ra ông trump chỉ tweet một lần duy nhất về nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong 7 tháng nắm quyền Tổng thống.

Đó là một tweet có nội dung ca ngợi quyết định "thông minh và rất hợp lý" của ông Kim trong việc không tấn công đảo Guam của Mỹ bằng vũ khí hạt nhân.

Tuy nhiên chỉ sau đó một tháng, ông Trump đã lại chỉ trích nhà lãnh đạo Triều Tiên là "một gã điên", rồi một tháng sau đó nữa là giễu cợt ông Kim "vừa lùn vừa béo".

Ngoài các đối tượng vừa nêu, ông Trump cũng đã chỉ trích một số người khác trong các tweet đăng tải 12 tháng qua. Trong đó có nhà báo Mika Brzezinski, đồng dẫn chương trình Morning Joe của đài MSNBC; cựu thống đốc bang California, ông Arnold Schwarzenegger; thị trưởng London, ông Sadiq Khan, nghệ sĩ rap Snoop Dogg.

Ông Trump đã khen những ai?

Cũng khá ngạc nhiên khi biết trên thực tế số đối tượng được Tổng thống Donald Trump khen ngợi trên Twitter nhiều hơn đáng kể so với số trường hợp bị ông công kích.

Theo đó, ông Trump đã khen 214 cá nhân, tổ chức và các địa điểm, trong khi công kích 140 đối tượng.

Tuy nhiên nhiều lời khen trong đó là những lời khen mang tính khuôn sáo, chẳng hạn như khi chúc mừng các quan chức khi họ tới Nhà Trắng, hoặc trong các cuộc họp ông Trump tham dự.

Còn với các mục tiêu bị ông Trump chỉ trích, về số lượng tuy có ít hơn nhưng tần suất công kích họ lại thường xuyên hơn.

Đoạn tweet khen ngợi đầu tiên sau lễ nhậm chức Tổng thống được ông Trump dành cho đài Fox News vì sự đánh giá "tuyệt vời" của họ với bài diễn văn phát biểu của ông.

Trong suốt năm qua, Fox News cũng là một trong những đối tượng thường xuyên nhận được những phát biểu "ấm áp" hơn cả của Tổng thống Mỹ.

Trong số các tweet ngợi khen của ông Trump có 79 lần đề cập tới quân đội và các cựu chiến binh, 35 lần dành cho các chương trình, người dẫn chương trình hay các khách mời của đài Fox News, 21 lần dành cho những người thuộc lực lượng phản ứng trước tiên (thường là sau các cơn bão), 12 lần dành cho chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và 1 lần dành cho con rể Jare Kushner.

Nội các chính phủ và gia đình là những đề tài ít được ông Trump nhắc tới trong các tweet khen ngợi. Tuy nhiên có thể thấy trong những tháng gần đây, ông Trump đã bắt đầu dành nhiều lời "tụng ca" hơn với các lãnh đạo đảng Cộng hòa. Đây có thể là tín hiệu cho thấy ông Trump đã sẵn lòng hợp tác hơn với đảng của mình.

Qua các tweet ngợi khen của ông Trump, những cá nhân rõ ràng đã nhận được thiện cảm của ông trong năm qua là: Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, tay golf Gary Player, hai chị em và cũng là những ngôi sao trên Youtube Diamond và Silk ở bang North Carolina.

Cũng cần phải nhắc tới một nhân vật đã từng nhận được những lời khen hết mức và rồi cũng đã phải hứng nhận những cơn thịnh nộ ông Trump trút xuống trong năm qua là cựu trưởng chiến lược gia Nhà Trắng Steve Bannon.

Cái bắt tay dài tới 29 giây của ông Trump và tổng thống Pháp Macron - Nguồn: CNN/YOUTUBE

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận