Những chiến binh sao vàng

22/01/2019 18:05 GMT+7

TTO - Vài tháng trước ngày khởi tranh vòng chung kết Asian Cup 2019, AFC đã tổ chức một cuộc bình chọn từ người hâm mộ để mỗi đội tuyển có một biệt danh nhằm kẻ dòng chữ ấy trên chiếc xe buýt chở cầu thủ.

Tuyển VN có 3 đề xuất là "Nhà vô địch trong lòng người hâm mộ" (Champions of the people), "Ra đi quật khởi, ngày về vinh quang" (Go with ambition, return as champions) và "Những chiến binh sao vàng" (Golden star warriors).

Không khó lắm để biết chắc "Những chiến binh sao vàng" sẽ được chọn. Một hình ảnh thật đẹp!

Từ đầu năm 2018 đến nay, hình ảnh những chiến binh áo đỏ của chúng ta mỗi lúc một đẹp hơn sau những trận đấu mà chính chúng ta như cũng không tin vào mắt mình, như trận quyết đấu với U-23 Uzbekistan dưới trời tuyết bay trắng xóa ở Thường Châu, như trận thắng Jordan vào tối 20-1...

Không ai phủ nhận thế hệ cầu thủ hiện đang có trong tay ông Park Hang Seo là vàng 4 số 9 đối với bóng đá VN. Nhưng cái tài năng nằm trong chân, trong đầu Quang Hải, Công Phượng... không đủ để lý giải cho những gì họ đã và đang thể hiện.

Chính những người sống bằng nghề bóng đá cũng không thể lý giải nổi điều gì đã khiến một Quang Hải nhỏ xíu đá chính liên miên từ U-23 châu Á đến Asiad, rồi AFF Cup và bây giờ là Asian Cup, rồi chưa kể vài chục trận trong màu áo Hà Nội T&T! Trong đó có vô số trận mà như với Jordan là một ví dụ, Hải cùng đồng đội đã chơi trên 100% phong độ chính mình.

Chính vì vậy, các tuyển thủ đã không còn là những cầu thủ đá bóng đơn thuần, mà phải gọi họ là chiến binh. Những chiến binh chiến đấu cho một lý tưởng là ngôi sao vàng phấp phới trên cao. Vâng, chỉ có thế mới lý giải được những gì đã và đang diễn ra với đội tuyển VN.

Dĩ nhiên, để có những chiến binh sao vàng ấy, chúng ta phải thấy được một điều là bóng đá Việt đã hết sức may mắn khi có được ông Park Hang Seo. Trong các HLV đánh thuê đang hiện diện ở UAE, có nhiều người không kém, nếu không muốn gọi là hơn ông Park về mặt chuyên môn bóng đá, ví dụ như HLV Lippi đang dẫn dắt tuyển Trung Quốc.

Nhưng có một điều khó ai hơn ông Park, đó là việc biến tuyển thủ đá bóng thành những chiến binh đá bóng. Ông Park đã có một kinh nghiệm quý báu của thời làm phụ tá HLV cho tuyển Hàn Quốc tại World Cup 2002 - một giải đấu mà các tuyển thủ xứ kim chi cũng đã trở thành những chiến binh đỏ.

Chúng ta có một lứa cầu thủ giỏi, chúng ta có một HLV phù hợp (bao gồm cả giỏi về chuyên môn và đặc biệt có kinh nghiệm trong việc làm cho cầu thủ tận hiến) và thế là chúng ta có một đoàn chiến binh sao vàng trên sân cỏ.

Chúng ta không ảo tưởng các chiến binh sao vàng sẽ băng băng tiến đến trận chung kết, bởi hạn chế về thể hình - thể lực là một khoảng cách chỉ có thể rút ngắn bằng chiến lược quốc gia kéo dài trong vài chục năm; nhưng chỉ cần bước vào tứ kết Asian Cup một cách thuyết phục như đêm 20-1 là đủ bước lên một bậc thang mới: không còn đội bóng nào ở châu Á dám xem thường tuyển VN.

Đó là một bước tiến dài - bước tiến của niềm tin trong bóng đá!

TƯỜNG CAO
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận