01/12/2022 14:13 GMT+7

Những câu chuyện 'chấn động' từ nước Anh tới đường sách TP.HCM

TRẦN MẶC
TRẦN MẶC

TTO - Bên cạnh câu chuyện về những phận người nơi đất khách, buổi giao lưu, ra mắt 'Hành trình tử thần - ghi chép từ nước Anh' còn gợi lên những xót xa ẩn sâu từ câu chuyện 39 thi thể trong container ở Anh.

Những câu chuyện chấn động từ nước Anh tới đường sách TP.HCM - Ảnh 1.

Hành trình tử thần - ghi chép từ nước Anh ghi lại câu chuyện của những phận người nhập cư nước Anh - Ảnh: TRẦN MẶC

Buổi ra mắt sách Hành trình tử thần - ghi chép từ nước Anh diễn ra sáng 1-12 tại đường sách TP.HCM.

Nói về cơ duyên, tác giả, nhà báo Đào Duy Bình cho biết: "Khi tác nghiệp tại Olympic London vào năm 2012, tôi nói với anh Sử (chủ nhà hàng Miền Tây tại Anh - PV) sắp xếp cho tôi ngủ cùng những người làm việc ở trong nhà hàng của anh. Sau đó tôi ở chung với những người Việt không có giấy tờ.

Hằng ngày họ làm việc ở nhà hàng, tối cùng nhau thuê một phòng nhỏ không chỉ có người Việt mà còn người Malaysia, người Hoa. Tất cả đều không có giấy tờ. Tôi ở đó và thấy cuộc sống của họ thấm vào tôi.

Họ không có giấy tờ tùy thân, như vô hình nhưng họ cố gắng làm để tích lũy tiền gửi về cho gia đình. Từ đó tôi viết bài phóng sự đầu tiên về cuộc sống của người Việt nhập cư bất hợp pháp, đăng trên báo Tuổi Trẻ".

Và khi được nhà báo Dương Thành Truyền khuyến khích, tác giả Đào Duy Bình đã ghi lại câu chuyện của những người Việt nhập cư bất hợp pháp tại Anh với góc nhìn của người trong cuộc, chân thực nhưng cũng đầy ám ảnh.

Những câu chuyện chấn động từ nước Anh tới đường sách TP.HCM - Ảnh 2.

Tác giả Đào Duy Bình (thứ ba từ trái qua) trong buổi giao lưu cùng độc giả - Ảnh: TỰ TRUNG

Nhận xét về Hành trình tử thần - ghi chép từ nước Anh, nhà báo Dương Thành Truyền chia sẻ: "Có thể nói đây là quyển sách ám ảnh bởi ba lý do. Thứ nhất, lần đầu tiên chính thức đưa những bằng chứng xác đáng về con đường có gương mặt tử thần.

Thứ hai, ám ảnh khi ước mơ đi cùng với cái chết. Ước mơ, khát khao, nguyện vọng chính đáng trong cuộc mưu sinh của kiếp người nhưng lại đau đớn và chua xót quá.

Thứ ba, gợi lên những phận người vượt qua cái chết, số phận và nghịch cảnh. Những ngày tháng nhiều người Việt đối diện trước bao nhiêu nguy cơ để tồn tại và đùm bọc nhau".

Với kỹ năng của một nhà báo, Đào Duy Bình đã vận dụng phương pháp tường thuật, ghi chép, phỏng vấn, ký sự... cũng như việc khai thác những tư liệu có giá trị cao ở trong và ngoài nước để tạo thành một bức tranh hiện thực chấn động nhưng cũng đầy tình người.

Trước ý kiến cuốn sách của tác giả Đào Duy Bình còn thiếu "chất văn", nhà báo Dương Thành Truyền cho rằng cái hay của quyển sách nằm ở tính chân thực được gói trong lớp văn phong giản dị.

Những câu chuyện chấn động từ nước Anh tới đường sách TP.HCM - Ảnh 3.

Tác giả Đào Duy Bình ký tặng sách cho độc giả - Ảnh: TỰ TRUNG

"39 nạn nhân trên container, 39 con người đó là một câu chuyện rất đau buồn. Để khơi lại chuyện đau buồn là điều không ai muốn cả.

Tôi luôn hỏi rằng các bạn có chấp nhận đánh đổi cuộc sống đang có ở Việt Nam - với gia đình, người thân và một căn cước công dân được thừa nhận là người Việt Nam - cho một cuộc sống không được thừa nhận, không người thân và không gì cả?

Quyển sách của tôi muốn truyền tải thông điệp rằng khi bạn muốn bắt đầu hành trình như thế, bạn nên đặt câu hỏi liệu điều đó có xứng đáng để đánh đổi hay không" - tác giả, nhà báo Đào Duy Bình chia sẻ.

Ước mơ ơi sao lại đi cùng cái chết! Ước mơ ơi sao lại đi cùng cái chết!

TTO - Đã từng đi xuyên 18 thành phố châu Âu, nhưng tôi chưa một lần đặt chân đến Anh. Tháng 11 này, xem như tôi đã được đến Anh dù chỉ là một "chuyến đi quá giang" cùng nhà báo Đào Duy Bình, qua tập sách Hành trình tử thần - Ghi chép từ nước Anh.

TRẦN MẶC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên