15/03/2022 17:35 GMT+7

Những bức ảnh nhuốm màu thời gian trong hội thi sáng tác ảnh Tuổi Xanh

TRỌNG NHÂN
TRỌNG NHÂN

TTO - Hôm nay 15-3 là ngày cuối cùng các bạn học sinh trên địa bàn TP.HCM có thể gửi ảnh tham gia hội thi sáng tác ảnh Tuổi Xanh.

Những bức ảnh nhuốm màu thời gian trong hội thi sáng tác ảnh Tuổi Xanh - Ảnh 1.

Bức ảnh được chụp vào một buổi chiều mùa hè ở Phú Yên với những chiếc thuyền cập bến và ánh hoàng hôn nhè nhẹ - Ảnh: ĐỖ BẢO MINH KHUÊ

Hội thi sáng tác ảnh Tuổi xanh do Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM, Trường đại học Việt Đức, Công ty cổ phần đầu tư và phát triển giáo dục Phương Nam (SEDIDCO) và báo Tuổi Trẻ phối hợp tổ chức.

Đối tượng dự thi là học sinh, học viên các trường THCS, THPT và các trung tâm giáo dục thường xuyên, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên các quận, huyện trong toàn TP.

Hội thi nhằm tạo môi trường học tập, rèn luyện kỹ năng và thực hành cho học sinh yêu thích môn nhiếp ảnh cấp THCS và THPT.

Thông qua hoạt động trải nghiệm thực tiễn, hội thi sẽ kích thích tư duy sáng tạo và năng khiếu nghệ thuật nhiếp ảnh. Từ đó, sẽ hướng học sinh đến lối sống lành mạnh và tình yêu cái đẹp.

Hội thi sáng tác ảnh Tuổi Xanh năm 2022 có chủ đề "Màu thời gian".

Để thể hiện chủ đề này, theo ban tổ chức, học sinh có thể tự do sáng tạo theo góc nhìn riêng của tuổi trẻ: một đôi giày đã cũ theo tháng năm, một mái ngói rêu phong, một khu vườn vào hạ, chiếc lá thu vàng, mái tóc mẹ đã bạc…

Đến nay, hàng ngàn bức ảnh đã được gửi về ban tổ chức. Mỗi bức ảnh mang theo những góc nhìn thú vị của các bạn trẻ về thiên nhiên và cuộc sống xung quanh.

Những bức ảnh nhuốm màu thời gian trong hội thi sáng tác ảnh Tuổi Xanh - Ảnh 2.

Mùa xuân bên khung cửa sổ - Ảnh: MAI THANH ĐẠT

Những bức ảnh nhuốm màu thời gian trong hội thi sáng tác ảnh Tuổi Xanh - Ảnh 3.

28-1-2022: Hôm ấy tôi được dịp chụp một buổi lễ cho trường. Ngồi lom khom một góc trên sân khấu, canh từng cử chỉ của dòng người mà vội vã "bắt" lấy. Rồi tôi thấy một bé gái bước lên, tay em nhỏ lắm, cả lòng bàn tay nắm chặt lấy một ngón tay của cha mình. Lúc ấy lòng tôi rung động và bồi hồi không thôi. Khung cảnh lúc ấy dễ thương, dịu dàng, ấm cúng, mà cũng đầy hoài niệm. Nhìn em ấy nắm như thế, tôi lại nhớ đến hình ảnh của mình thuở nhỏ, cũng lẽo đẽo theo ba mẹ như thế. Thời gian trôi qua thật nhanh, mới đó thôi mà tôi đã là học sinh cấp 3 rồi... - Ảnh: HOÀNG THÙY TRÂM

Những bức ảnh nhuốm màu thời gian trong hội thi sáng tác ảnh Tuổi Xanh - Ảnh 4.

Chiếc xe là bạn đồng hành mưu sinh kiếm sống của ông tôi trong mấy chục năm qua - Ảnh: NGUYỄN HOÀNG KIM NGUYÊN

Những bức ảnh nhuốm màu thời gian trong hội thi sáng tác ảnh Tuổi Xanh - Ảnh 5.

Biển và trời - Ảnh: NGUYỄN NGỌC TRÚC QUỲNH

Những bức ảnh nhuốm màu thời gian trong hội thi sáng tác ảnh Tuổi Xanh - Ảnh 6.

Thông qua những hình ảnh trên, em muốn truyền tải những thông điệp rằng tuổi thơ của em đã từng gắn bó với những hình ảnh đơn giản dung dị như thế. Đó chính là hình ảnh chú bò gặm cỏ và cánh đồng. Để khi bắt gặp lại hình ảnh đó là em cảm thấy thời gian đã trôi qua thật nhanh, để từ đó nó cuốn theo những ký ức, hoài niệm, niềm vui, nỗi buồn của những năm tháng ngày xưa. Chính vì lẽ đó một lần nữa em muốn dùng hình ảnh để ghi lại những khoảnh khắc ấy. Cũng như muốn đem đến cho mọi người để tìm lại chính thanh xuân tuổi thơ của mình - Ảnh: HUỲNH TẤN CƯỜNG

Hội thi năm học 2021-2022 được tiến hành qua 2 vòng gồm sơ loại và chung kết.

Thí sinh dự thi có thể truy cập trang mauthoigian.tuoitre.com.vn để gửi ảnh, đồng thời xem thêm về các quy định của file ảnh dự thi.

Học sinh có tác phẩm được chọn ở vòng sơ loại tiếp tục dự thi vòng chung kết được tổ chức vào tuần cuối cùng của tháng 3-2022.

Cơ cấu giải thưởng dự kiến gồm 2 giải nhất, 4 giải nhì, 6 giải ba và 20 giải khuyến khích cho các học sinh xuất sắc.

Bên cạnh đó, các cơ sở giáo dục trên địa bàn có đông thí sinh dự thi cũng sẽ nhận được những các giải thưởng tập thể từ ban tổ chức.

Báo Tuổi Trẻ trao giải cuộc thi ảnh Báo Tuổi Trẻ trao giải cuộc thi ảnh 'Nụ xuân'

TTO - Sáng 6-3, tại Đường sách TP.HCM đã diễn ra lễ trao giải cuộc thi ảnh 'Nụ xuân'. Cuộc thi do báo Tuổi Trẻ tổ chức, Công ty cổ phần bán lẻ kỹ thuật số FPT (FPT Shop) đồng hành.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên