Thứ 3, ngày 3 tháng 8 năm 2021

Những bóng hồng thích cảm giác mạnh - Kỳ 6: Nữ kiện tướng đi 'đấm thuê'

16/06/2021 08:04 GMT+7

TTO - Được phong kiện tướng quốc gia ở cả... 5 môn võ thuật, nhưng Lê Thị Hồng Đào đã có thời gian phải đi "đấm thuê" để nuôi nghiệp võ.

Những bóng hồng thích cảm giác mạnh - Kỳ 6: Nữ kiện tướng đi đấm thuê - Ảnh 1.

Đào quyết liệt tập luyện cùng đồng môn - Ảnh HOÀNG TÙNG

Nói thật là nhờ thời gian đi "đấm thuê" cho các đơn vị mà mình được học thêm các môn võ. Và từ đó qua thi thố, mình đã được phong kiện tướng quốc gia cả 5 môn.

LÊ THỊ HỒNG ĐÀO

Lên sàn đấu với cái gối chấn thương

Đó là câu chuyện của Lê Thị Hồng Đào, hiện là vận động viên đội tuyển boxing TP.HCM. Đào là nữ võ sĩ hiếm hoi ở Việt Nam được phong kiện tướng cả 5 môn võ cổ truyền, kick boxing, boxing, wushu, muay Thái trong các năm từ 2012 đến cuối năm 2018.

Nhưng đằng sau danh hiệu ấy là một câu chuyện "lửa thử vàng" với đam mê võ thuật của cô gái quê Tây Ninh này. Khi đang đỉnh cao sự nghiệp năm 2012 - 2013, được phong kiện tướng 3 môn võ cổ truyền, wushu, kick boxing thì Đào bị chấn thương nặng năm 2013. 

Cô tưởng phải giã từ nghiệp võ với cái chân gần như què vì đứt dây chằng. Nhìn chiếc xe lăn trong bệnh viện, Đào muốn khóc, nghĩ đời mình không thể dừng lại trên chiếc xe lăn ấy.

Nữ kiện tướng quê ở Tây Ninh, trong gia đình cha mẹ nghèo, đông con. Đào chọn chơi thể thao vì thấy đó là con đường ngắn nhất để có điều kiện đi học, tự lo bản thân và chia sẻ gánh nặng phần nào với gia đình. Võ thuật cũng là đam mê từ bé của Đào nên cô chọn theo nghiệp võ sau khi nghỉ tập điền kinh.

Chính những khó khăn từ bé đã khiến Đào luôn quyết tâm cao khi chọn nghiệp so găng để đổi đời. Từ năm 2012, cô đã cùng lúc tập võ cổ truyền, kick boxing, wushu cho đội tuyển Tây Ninh. 

Tới giải của môn nào, cô sẽ được tập trung đội tuyển và tập luyện để thi đấu môn đó. Đào từng đoạt huy chương vàng Giải vô địch toàn quốc bộ môn võ cổ truyền và kick boxing, huy chương bạc môn wushu ở Giải vô địch Cup wushu toàn quốc năm 2012.

Gặp Đào những ngày đầu tháng 5 gay go của làn sóng COVID mới, nữ võ sĩ vẫn băng thun hai đầu gối và miệt mài tập boxing tại một phòng tập ở quận Tân Bình. Biến cố 8 năm trước đã để lại phía sau nhưng Đào vẫn phải bảo vệ đầu gối khi tập luyện vì sợ chấn thương trở lại.

Cô gái có làn da rám nắng, rắn rỏi, nhìn qua ai cũng có thể nhận thấy khí chất con nhà võ lại có nụ cười rất hiền, xinh. Đào vui vẻ khoe: "Mình mới trả xong nợ góp để xây nhà cho mẹ. Mừng ơi là mừng vì hồi nào giờ cứ sợ nhà cũ mà sập xuống thì mẹ không biết làm sao. Mẹ mình cũng vừa chữa hết thoái hóa cột sống lưng".

Trong quá khứ, cô gái theo nghiệp võ này đã trải không ít gian nan. Năm 2013, sau trận vòng loại wushu phải dừng trận đấu vì bị chấn thương, Đào vẫn chưa được tái ký hợp đồng với đội Tây Ninh nên không được trị thương theo chế độ đội tuyển. 

Ngay cuối năm 2013 khi có giải vô địch võ cổ truyền toàn quốc, Đào nghĩ nếu cô giành chức vô địch thì sẽ được trở lại đội tuyển và được điều trị chấn thương theo chế độ. Vì vậy cô đã tiếp tục bó chân tập luyện, chuẩn bị cho giải thay vì trị đứt dây chằng cho khỏi hẳn. 

Mỗi lần gặp khó khăn, Đào luôn tự nhắc nhớ khoảnh khắc bị rớt xuống đài hồi thi wushu năm 2013 để vượt qua. Cô kể: "Hồi thi wushu bị xô ngã xuống đài, nỗi sợ hãi lớn nhất của mình là bị thua cuộc và mãi mãi dừng sự nghiệp võ thuật".

Đào nói: "Giờ nghĩ lại lúc đó mình cũng liều và gan thiệt, vì nếu xảy ra chuyện ngoài ý muốn là hối hận không kịp. Nhưng đâu còn đường lùi, nếu không có vàng ở giải đó, mình cũng không có tiền để trị thương và có thể phải bỏ chơi võ mãi mãi vì cái chân què...". Vì vậy mà ở Giải vô địch toàn quốc võ cổ truyền năm 2013, Đào đã lên đài với cái chân chỉ trị thương tạm thời.

"Mình cắn răng đá cái chân đã bó gối chặt như cán cuốc bổ xuống, không biết đau là gì. Trong mắt mình lúc ấy chỉ còn mục tiêu phải thắng", cô kể. Đào đã đoạt huy chương vàng ở giải này. Nhưng đây cũng là lúc cô phải đối diện với sự thật phũ phàng: bước xuống đài với cái chân trái gần như bị què vì không đi được nữa.

Những bóng hồng thích cảm giác mạnh - Kỳ 6: Nữ kiện tướng đi đấm thuê - Ảnh 3.

Hồng Đào lần thứ 3 liên tiếp được HCV Giải vô địch toàn quốc bộ môn võ cổ truyền năm 2018 - Ảnh NVCC

Đi "đấm thuê" nuôi nghiệp võ

Đào chấn thương nặng, bác sĩ nói phải phẫu thuật chấn thương đứt dây chằng. Nhưng tiền đầu mà mổ? Thêm phần cũng vì bị chấn thương nên Đào chưa được tái ký hợp đồng với đơn vị cũ. 

Cô kể: "Thời gian này mình ở nhà, mẹ cho bó thuốc nam, cứ hết thuốc lại đau, không đi được. Cái chân phải teo nhỏ lại. Anh em đồng môn biết, muốn giúp đỡ nên kêu mình lên Sài Gòn mổ đi sẽ cho tiền mà mình không muốn phiền các anh nên từ chối".

May mắn 6 tháng sau, mẹ Đào bán được miếng đất làm rẫy cho con đi phẫu thuật. Sau đó Đào được một người anh trong liên đoàn boxing đưa lên Sài Gòn vừa tiếp tục trị thương vừa tập luyện võ.

Nữ kiện tướng bùi ngùi nhớ lại: "Lúc đó mình đã nghĩ chắc từ nay bỏ võ luôn quá. Vì sợ nếu bị chấn thương nữa thì nhà không còn tiền mà chữa trị. Cũng may trong những ngày tháng khó khăn đó mình được anh Cổ Tấn Anh Linh, phó chủ tịch Liên đoàn Boxing TP.HCM, hỗ trợ chi phí phẫu thuật, ăn ở lúc đi trị thương. Và sau này anh cũng là người đưa mình đến với môn boxing ở Sài Gòn".

Đào cũng thú thật cái duyên giữ cô lại với nghiệp võ là sau khi phục hồi sức khỏe thì có người hỏi có muốn đánh giải boxing toàn thành kiếm tiền xài không? Cô đồng ý vì nghĩ đã dấn thân vào nghiệp võ thuật rồi thì có quay lại cũng không biết làm gì. 

Kể từ đó, nữ kiện tướng dấn thân vào con đường đi "đấm thuê" cho các CLB để kiếm tiền nuôi nghiệp võ trong thời gian từ năm 2014 đến tháng 7-2018. Trong thời gian này, nữ kiện tướng đã tập thêm muay Thái, boxing và đi "đánh thuê" cho nhiều đơn vị khác từ Nam ra Bắc.

Chỉ từ 2018 - 2019, Đào lại được phong kiện tướng thêm hai môn: muay Thái và boxing nhờ các huy chương vàng và bạc ở giải đánh cho các đơn vị mà cô "đánh thuê" để được cọ xát. 

Trước đó năm 2012 - 2013, do đã được phong kiện tướng quốc gia ba môn võ cổ truyền wushu, kick boxing, nên đến cuối năm 2019 Lê Thị Hồng Đào chính thức là một trong những vận động viên hiếm hoi ở Việt Nam được phong kiện tướng quốc gia 5 môn võ. 

Cũng cuối năm 2018, Đào lấy lại phong độ khi tiếp tục lần thứ 3 đoạt huy chương vàng ở Đại hội thể thao toàn quốc bộ môn võ cổ truyền năm này.

Mãi tới đầu năm 2019, Đào chính thức đầu quân cho đội tuyển boxing TP. HCM cho đến nay, chấm dứt năm tháng đi "đấm thuê" nuôi nghiệp võ. Cô đã giành được nhiều thành tích, trong đó có huy chương vàng giải Vô địch cúp các CLB boxing năm 2019. Dự định sắp tới của Đào là chinh phục huy chương vàng giải vô địch boxing nam nữ toàn quốc trong năm nay.

Ông Cổ Tấn Anh Linh, phó chủ tịch Liên đoàn Boxing TP.HCM, chia sẻ: "Để có thành tích đó, Đào đã nỗ lực và quyết tâm tập luyện hết sức mỗi ngày, dù chỉ là tập để duy trì sức khỏe khi chưa về chính thức tuyển nào. Sau những buổi tập, cô tiếp tục đá bao cát 600 cái ở ba ngày đầu, ngày thứ tư tăng lên 800 cái, và ngày thứ năm trở đi cho tới khi gần giải, Đào đá 1.000 cái cả hai chân".

Vượt bao định kiến cùng bất tiện giới tính, một phụ nữ ở Cà Mau được gọi là "bông hồng thép" khi chỉ huy cả đội ngang dọc trên vùng biển phía Nam.

Kỳ tới: Người đàn bà cưỡi trên sóng biển

Những bóng hồng thích cảm giác mạnh - Kỳ 5: Cô thợ máy tàu viễn dương Những bóng hồng thích cảm giác mạnh - Kỳ 5: Cô thợ máy tàu viễn dương

TTO - "Đàn ông đi biển có đôi, Hoài Thương đi biển... đơn côi một mình", cô thợ máy tàu viễn dương dí dỏm nói về công việc mới của mình trên tàu vận tải biển với những hải trình vòng quanh thế giới.

LÊ VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận