Thứ 4, ngày 27 tháng 10 năm 2021

Nhu cầu chủ nhà và bảo tồn không gặp nhau

18/10/2019 11:36 GMT+7

TTO - "Người sử dụng di sản muốn được xây dựng, sửa chữa theo ý mình nhưng quy định về bảo tồn di sản không cho phép".

Nhu cầu chủ nhà và bảo tồn không gặp nhau - Ảnh 1.

Chùa Giác Quang, một trong những công trình có giá trị di sản tại quận Bình Thạnh - Ảnh: NGỌC HÀ

Đây là ý kiến của đại diện UBND quận Bình Thạnh với đoàn giám sát của HĐND TP.HCM về thực tế quản lý di sản trên địa bàn quận trong buổi giám sát ngày 17-10.

Các cơ quan chức năng quận Bình Thạnh đưa ra một số trường hợp như chùa Văn Thánh là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp TP, hiện chỉ có ngôi chánh điện còn giữ lại yếu tố gốc. Đại diện nhà chùa muốn xây dựng lại những hạng mục khác trong khuôn viên để phục vụ hoằng pháp, nhưng vướng quy định về bảo tồn di tích.

Phòng quản lý đô thị quận Bình Thạnh cũng nhắc lại trường hợp một chủ biệt thự trên địa bàn quận xin phép tháo dỡ, nhưng chờ cơ quan chức năng hướng dẫn lâu quá nên chủ nhà tự tháo dỡ. Cuối cùng Nhà nước phải đưa biệt thự này ra khỏi danh sách phân loại.

Tại buổi giám sát, đại diện Sở Văn hóa - thể thao TP.HCM cho biết các chủ sở hữu bị hạn chế xây dựng các công trình mới tại các khu vực bảo tồn di sản là do vướng các chỉ tiêu về quy hoạch kiến trúc, quy định về phòng cháy chữa cháy... 

"Quy định về bảo tồn không khắt khe, sở chỉ yêu cầu giữ lại 1-2 hạng mục còn lưu giữ yếu tố gốc ban đầu của công trình. Những hạng mục đã qua sửa chữa hoặc mới xây lại sau này không nhất thiết phải giữ" - đại diện sở cho biết.

Ông Trương Trung Kiên - trưởng Ban đô thị HĐND TP - đề nghị các cơ quan chức năng quận Bình Thạnh cần thông tin cụ thể về việc xếp hạng di tích cho công trình để các chủ sở hữu bớt e ngại. 

Bởi theo ông Kiên, việc xếp hạng di tích rất cần sự hỗ trợ toàn diện của chủ sở hữu công trình. Họ phải đồng ý, phải làm hồ sơ xếp hạng thì di tích mới có cơ hội được công nhận.

1.300 biệt thự trước 1975 đã mất 600 căn: Dễ đập bỏ, khó bảo tồn? 1.300 biệt thự trước 1975 đã mất 600 căn: Dễ đập bỏ, khó bảo tồn?

TTO - Sở Quy hoạch kiến trúc TP.HCM cho biết trong 1.300 biệt thự xây dựng trước năm 1975, đã mất khoảng 600 căn. Những công trình có giá trị di tích, cảnh quan kiến trúc rất dễ biến mất trước áp lực của quá trình phát triển đô thị.

D.N.HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận