Thứ 2, ngày 1 tháng 3 năm 2021

Nhộn nhịp đi chợ online mua sắm mâm cỗ ngày Tết

06/02/2018 11:01 GMT+7

TTO - Nhiều người sắm tết online không chỉ vì tiết kiệm thời gian, tránh phải ra đường chịu kẹt xe, mà còn vì chợ này cũng phong phú không kém gì các siêu thị.

Nhộn nhịp đi chợ online mua sắm mâm cỗ ngày Tết - Ảnh 1.

Nhân viên giao hàng online sáng 5-2 - Ảnh: T.T.D

Tuần này, mua bán online sôi động bởi sang tuần, nếu mua đa số người tiêu dùng có thể phải đợi ngoài tết mới nhận được hàng.

Ngoài những loại thực phẩm đang được bày bán tràn ngập trên mạng như bánh chưng, bánh tét, dưa kiệu, thịt heo ngâm..., năm nay nhiều trang bếp cá nhân đưa ra những dịch vụ ẩm thực mới. 

Như trang Bếp của Phước nhận làm luôn cả mâm cỗ Bắc, mâm cơm Nam cúng giỗ, cúng tất niên với những món đặc trưng như xôi vò, gà luộc, canh măng giò, thịt heo quay, chả lụa... 

Ngay khi vừa đưa lên, dịch vụ đã rất được quan tâm. Trang Bếp của Su lại giới thiệu món lạp xưởng organic sạch, thịt heo gà đông...

Chị Thương, chủ một cửa hàng chuyên kinh doanh đặc sản vùng miền trên mạng xã hội, cho biết ban đầu chị chỉ bán các đặc sản như thịt trâu gác bếp, nấm hương Sa Pa, miến dong, bánh chưng Bắc, nếp Bắc... nhưng một số khách nhờ hướng dẫn hay đề nghị sơ chế trước khi giao hàng. "Nên tết này mình nhận nấu luôn một số món ăn ngày tết", chị Thương nói.

Ngoài các món đặc thù mà mâm cỗ ngày tết nhà nào cũng có như gà cánh chéo, xôi gấc, thịt đông, chả giò đông... thì trang bếp của chị Thương cũng làm một số món ăn chơi như tai heo ngâm nước mắm, kiệu, tai heo ngâm giấm với giá từ 85.000 đến 110.000 đồng/hộp khoảng 500gr.

Tương tự, rất nhiều cơ sở bán đồ nhà được quảng cáo là "sạch" như gà, vịt, rau xanh... cũng rất đắt hàng. 

"Đây là niềm tin mà người mua thường đặt vào người bán, chất lượng hàng quê cũng được đảm bảo đậm đà hơn" - chị Nguyên, chuyên bán trái cây trên mạng xã hội, cho biết. 

Theo chị Nguyên, khách hàng khá đa dạng, nhiều người ở TP.HCM đã mua hàng tết online để giao về tận nhà ở quê. 

Đa số đi làm đến tận 28 tết, không phụ gia đình sắm sửa được nên đã chọn mua hàng sớm, người nhà ở quê chỉ đợi nhận hàng.

Không chỉ các cá nhân chuộng chợ online, mà rất nhiều doanh nghiệp, nhà cung cấp... năm nay cho biết đã từ chối kênh siêu thị bán vì chiết khấu cao và ngại những thủ tục rườm rà. Họ chuyển sang ưu tiên kênh bán hàng online. 

Cách này cũng giúp không bị hàng tồn, vì dựa trên đơn hàng của khách mới tính toán sản xuất.

Để kinh doanh mùa tết năm nay, bà Ái, chủ thương hiệu mứt Lạc X., cho biết bà không đưa hàng vào siêu thị, chợ truyền thống mà chỉ bán trên mạng thông qua mạng xã hội và trang web của công ty.

 "Tôi lập ra một trang fanpage, bán tốt lắm, người mua khắp cả nước", bà Ái nói.

Ngoài cách tự thiết lập trang web, đưa hàng lên mạng xã hội, nhiều tiểu thương, cá nhân còn hợp tác với các nền tảng mua sắm trực tuyến trong và ngoài nước. 

Đại diện sàn thương mại điện tử Shopee cho biết số nhà cung cấp của trang đã tăng vọt trước thời điểm tết 2 tháng, đến nay có trên 700.000 người bán hàng, sản phẩm tết rất đa dạng trên trang này.

Tương tự tại Sendo, Lazada, Lotte.vn cũng ghi nhận sự phong phú chủng hàng từ trang trí ngày tết đến làm đẹp, món ngon ngày tết... với sự tham gia của mô hình sàn thương mại điện tử.

Theo bà Ái, những năm trước bà bỏ hàng vào siêu thị và gặp phải nhiều phiền toái trong đó có việc phải tuân thủ tất cả các điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm, chứng nhận, bao bì sản phẩm. Đưa được hàng vào, sau tết thì bà phải thu hàng về nếu hàng bán không hết, rồi chậm thanh toán.

Trong khi đó, bán hàng qua mạng đơn giản hơn nhiều. Và theo những người kinh doanh, những người sống ở thành phố thường muốn chọn thực phẩm sạch, mang tính thôn quê, và tin rằng "nhà làm" sẽ an toàn. 

Mặc dầu vậy, theo các chuyên gia trong ngành thực phẩm, những hộ kinh doanh trên mạng hầu hết không đăng ký và rất khó kiểm soát an toàn thực phẩm.

Vì vậy, người tiêu dùng cần cẩn trọng, tin trên cơ sở có căn cứ, tìm những cơ sở có uy tín, có chứng nhận an toàn thực phẩm để tránh khả năng gặp rủi ro ngày tết do dính phải các cơ sở lên mạng bán hàng theo kiểu làm ăn chụp giật.

Chợ tết online sẽ nghỉ sớm

Theo ông Alban Vilani - tổng giám đốc khu vực Đông Nam Á, Hong Kong và Đài Loan của Công ty tiếp thị thương mại Criteo, hai tuần trước tết, mua sắm trực tuyến cao điểm nhất và giảm dần vào những ngày cận tết.

Lý do là bởi các nhà bán hàng phải chốt đơn hàng trước khi tiến hành giao đến tận tay người mua hàng, do đó các đơn hàng chốt từ 23 đến 25 tháng chạp, ngày giao hàng cuối cùng là 28 tháng chạp để nghỉ tết.

Đại diện Lotte.vn thừa nhận hệ thống giao hàng còn bị phụ thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ bên ngoài khiến các trang thương mại điện tử nghỉ tết sớm, nhưng về lâu dài, các mùa tết sau sẽ có điều chỉnh để phù hợp nhu cầu thị trường.

NHƯ BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận