Thứ 4, ngày 25 tháng 5 năm 2022

Nhộn nhịp chuẩn bị đón trẻ mầm non

18/01/2022 08:04 GMT+7

TTO - Các trường mầm non ở TP.HCM sẽ đón trẻ trở lại sau Tết theo tinh thần tự nguyện của phụ huynh. Để cha mẹ yên tâm cho con đến trường, nhiều kế hoạch, công tác chuẩn bị đang được các trường "chạy nước rút".

Nhộn nhịp chuẩn bị đón trẻ mầm non - Ảnh 1.

Một trường mầm non ở TP.HCM gấp rút trang trí lại vật dụng dạy học, trường lớp để đón trẻ mầm non sau Tết - Ảnh: T.U.

Khi trở lại trường học một hay hai buổi, ăn sáng ở trường hay ở nhà là câu chuyện phụ huynh quan tâm.

Nếu gửi con một buổi, không ăn sáng ở trường rất cập rập cho phụ huynh. Làm nửa buổi chạy về đón con, buổi còn lại loay hoay tìm người gửi để đi làm thì vất vả cho cha mẹ quá.

Chị Hà ThỊ Thu (có con học Trường mầm non 4, quận 3, TP.HCM)

Đã sẵn sàng đón trẻ

Quận 10 (TP.HCM) có 19 trường mầm non công lập, 26 trường ngoài công lập với khoảng 8.500 trẻ. Hiện các trường đã chuẩn bị xong công tác đón học sinh trở lại sau Tết.

Bà Nguyễn Thị Kim Uyên - phó trưởng Phòng GD-ĐT quận 10 - cho biết: "Về công tác chuẩn bị, quận đã chỉ đạo thành lập tổ công tác đi kiểm tra các trường. Qua đó, 100% trường mầm non đạt tiêu chuẩn đón trẻ trở lại trên 10 tiêu chí.

Tâm lý các cô rất sẵn sàng đón trẻ. Trên phương tiện thông tin đại chúng, trưởng phòng chính trị - tư tưởng Sở GD-ĐT TP cho biết sở đang có các bước kế hoạch cụ thể nên chúng tôi phải chờ".

Cô Uyên cũng thông tin thêm kết quả khảo sát cho thấy có trường 60% phụ huynh khối lớp lá đồng thuận cho con trở lại trường sau Tết, cũng có trường tỉ lệ này là 20 - 30%.

Tương tự, cô Nguyễn Thị Vân - hiệu trưởng Trường mầmnon Anh Đào (quận Gò Vấp, TP.HCM) - cũng cho biết đang chờ chỉ đạo từ phòng GD-ĐT.

"Trường có hơn 700 trẻ. Nghe thông tin tháng 2 sẽ đón học trò nên các thầy cô cũng vui mừng. Trường cũng chuẩn bị những công tác khử khuẩn vệ sinh môi trường, đảm bảo các điều kiện cơ sở vật chất. Giáo viên sẽ lên kế hoạch hỗ trợ củng cố kỹ năng và kiến thức cho trẻ. Nhưng học một buổi hay hai buổi, có ăn sáng ở trường hay không, trường chờ đợi chỉ đạo chung" - cô Vân nói.

Trong khi đó, các trường mầm non tư thục bắt đầu sửa chữa dọn dẹp vệ sinh, làm mới các cơ sở vật chất sau gần một năm nghỉ học vì dịch.

"Hệ thống sân chơi ngoài trời bị hỏng rất nhiều. Các thiết bị dụng cụ học tập làm bằng gỗ bị mối mọt nên phải "chạy nước rút" thay mới. Tôi nghe mở cửa trường như xốc tinh thần mình lên, có động lực sửa chữa để đón các em, mời tuyển lại nhân sự chuẩn bị cho ngày vui" - chủ một hệ thống trường mầm non ở quận 7 cho hay.

Mong muốn học 2 buổi

Một số điểm trường của hệ thống Trường mầm non Việt Đức ở các quận, huyện TP.HCM đã chuẩn bị về phương án, thiết bị, vật chất... để phòng GD-ĐT các nơi lên kế hoạch kiểm tra trong tuần này.

Bà Nguyễn Thị Minh Uyên - chủ hệ thống trường - cho biết không lo ngại việc kiểm tra không đạt tiêu chí để mở cửa trường. Cái lo của bà Uyên cũng như các trường khác là chuyện học một buổi hay hai buổi.

Bà Minh Uyên tâm sự: "Khi trường tôi làm khảo sát đi học lại, tôi làm rất kỹ bởi số lượng trẻ đến trường liên quan đến tính toán nhân sự. Chuyện ăn sáng ở nhà hay ở trường, thời gian đầu phụ huynh lo được nhưng nhiều phụ huynh mong muốn học hai buổi, gửi con ở trường được nguyên ngày".

Cơ sở vật chất, giáo viên trên địa bàn quận 6 đã được chuẩn bị "đâu vào đó" để đón trẻ mầm non. Ông Lưu Hồng Uyên - trưởng Phòng GD-ĐT quận 6 - chia sẻ thêm dù chưa có quyết định chính thức, vẫn chờ đợi từ Sở GD-ĐT nhưng tinh thần ở quận là tạm thời học một buổi.

"Quận có 18 trường công lập, trường ngoài công lập có 28 trường. Phòng đã đi kiểm tra, các trường đều đảm bảo. Bây giờ chỉ còn chờ ý kiến khảo sát phụ huynh xem tỉ lệ đồng tình như thế nào rồi mới tính toán.

Sau đó, chúng tôi đem kết quả khảo sát trình lên ban chỉ đạo phòng chống dịch của quận xem xét, phê duyệt mới được mở cửa trường. Tạm thời trẻ mầm non chỉ học một buổi. Ổn định xong mới hai buổi, bán trú và triển khai giống như bình thường".

TP Thủ Đức có 61 trường mầm non công lập. Ông Nguyễn Thái Vĩnh Nguyên - trưởng Phòng GD-ĐT TP Thủ Đức - cho biết từ nay đến trước Tết, TP Thủ Đức sẽ kiểm tra công tác chuẩn bị ở tất cả các trường mầm non công lập.

"Riêng các trường mầm non tư thục, chúng tôi sẽ chọn vài nơi kiểm tra chứ rất đông. Hiện tại phòng vẫn chờ hướng dẫn của sở, trong tuần này sẽ có hướng dẫn. Nhưng theo nắm bắt, đa số phụ huynh muốn hai buổi" - ông Nguyên nói.

Bà Lương Thị Hồng Điệp (trưởng phòng giáo dục mầm non Sở GD-ĐT TP.HCM):

Hiện chưa có quyết định trở lại trường của UBND TP, chỉ mới ban hành khung thời gian học nói chung để các trường chuẩn bị. Còn tổ chức cụ thể như thế nào, sở sẽ họp lại với lãnh đạo phòng các quận, huyện, TP Thủ Đức.

Riêng quan điểm của tôi, bậc mầm non đi học thì chắc chắn sẽ tổ chức bán trú. Mầm non không thể đi về trưa mà nên học cả ngày. Học một buổi đi về như thế rất thương các con và cực cho phụ huynh. Ăn sáng thì tuần đầu không tổ chức được, để các con tập trung vấn đề quen đến trường, đo thân nhiệt, khử khuẩn tay hay những quy định chung.

Đề xuất trẻ từ mầm non đến lớp 6 đi học lại từ ngày 7-2

Sở GD-ĐT TP.HCM vừa có tờ trình UBND TP.HCM đề xuất cho trẻ mầm non và lớp 1, 2, 3, 4, 5, 6 đi học lại từ ngày 7-2 (sau Tết Nguyên đán) trên tinh thần tự nguyện của phụ huynh. Cụ thể, Sở GD-ĐT TP.HCM đề xuất cho trẻ mầm non và lớp 1, 2, 3, 4, 5, 6 đi học lại từ ngày 7-2 theo lộ trình.

Trong đó, ngày 7-2 các cơ sở giáo dục thực hiện công tác chuẩn bị đón trẻ đi học lại. Từ ngày 10 đến 13-2 tổ chức họp phụ huynh, triển khai các vấn đề cần lưu ý; tập huấn cán bộ - giáo viên - nhân viên. Từ ngày 14-2 tổ chức đưa trẻ đến trường.

Cũng theo tờ trình trên, ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của các địa phương sẽ kiểm tra, thẩm định kế hoạch, phương án phòng chống dịch của các nhà trường trước khi tổ chức học trực tiếp.

HOÀNG HƯƠNG

TP.HCM: Đề xuất cho trẻ từ mầm non đến lớp 6 đi học trở lại TP.HCM: Đề xuất cho trẻ từ mầm non đến lớp 6 đi học trở lại

TTO - Sở Giáo dục - đào tạo TP.HCM vừa có tờ trình UBND TP.HCM đề xuất cho trẻ mầm non, tiểu học và lớp 6 đi học lại sau Tết Nguyên đán trên tinh thần tự nguyện của phụ huynh.

THẢO THƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận