07/09/2019 20:01 GMT+7

Nhóm Tứ Lập làm sôi động thị trường mỹ thuật TP.HCM cuối tuần

MAI THỤY
MAI THỤY

TTO - Họa sĩ Nguyễn Trung Tín phải thốt lên ngạc nhiên khi lần đầu nhìn thấy tranh của bốn tác giả trẻ trong nhóm Tứ Lập (hiện đang trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM).

Nhóm Tứ Lập làm sôi động thị trường mỹ thuật TP.HCM cuối tuần - Ảnh 1.

Tứ Lập 3 thu hút sự chú ý của công chúng lẫn giới sưu tập - Ảnh: MAI THỤY

Những đường nét trình diễn trên tấm canvas lẫn sức nặng, chiều sâu của chủ đề khiến người xem không khỏi cảm phục khi biết các họa sĩ chỉ mới vào nghề chừng 10 năm. 

Để có 42 bức tranh trong triển lãm Tứ lập 3, bốn họa sĩ đã tự làm mới mình bằng những chủ đề trước đây họ chưa từng sáng tác.

Thưởng lãm loạt tranh Phố xám của tác giả Nguyễn Minh, công chúng khó nhận ra rằng họa sĩ đã gác lại những nét vẽ phóng túng với tranh chân dung, phong cảnh quen thuộc để tập trung vào những hình thù vuông vức, không gian trầm tĩnh như bây giờ. 

Nhóm Tứ Lập làm sôi động thị trường mỹ thuật TP.HCM cuối tuần - Ảnh 2.

Tác phẩm Phố xám 6 của họa sĩ Nguyễn Minh - Ảnh: MAI THỤY chụp lại

Nhóm Tứ Lập làm sôi động thị trường mỹ thuật TP.HCM cuối tuần - Ảnh 3.

Tác phẩm Phố xám 8 dài đến 6m của họa sĩ Nguyễn Minh

Phố xám biểu thị sự ngột ngạt của không gian đô thị và những sai lầm trong quy hoạch, cả thảy để lại một khung cảnh chật chội nhưng thiếu vắng bóng người, tính người.

Thế nhưng, cái không gian bức bối và âm ỉ những bất cập xã hội ấy chỉ dừng lại ở tranh họa sĩ Nguyễn Minh, còn trong tác phẩm của họa sĩ Bùi Văn Tuất, Đặng Hữu, hoặc không gian đột ngột mở ra với thiên nhiên lộng lẫy hoặc bất chợt thu nhỏ lại bên chái nhà ấm cúng. 

Nhóm Tứ Lập làm sôi động thị trường mỹ thuật TP.HCM cuối tuần - Ảnh 4.

Tác phẩm Bình minh trên vùng cao 2 của họa sĩ Đặng Hữu

Họa sĩ Đặng Hữu phóng tầm mắt để nhìn xuống những thửa ruộng bậc thang Tây Bắc. 

Nhóm Tứ Lập làm sôi động thị trường mỹ thuật TP.HCM cuối tuần - Ảnh 5.

Tác phẩm Ấn tượng vùng cao 2 của họa sĩ Đặng Hữu - Ảnh: MAI THỤY

Trong khi đó họa sĩ Bùi Văn Tuất thu góc nhìn về bếp lửa, ông, bà và những chiếc niêu xoong chảo lấm lem nhọ nồi. Cả hai cùng đưa người xem đến cảm giác yên bình khi ngắm tác phẩm.

Nhóm Tứ Lập làm sôi động thị trường mỹ thuật TP.HCM cuối tuần - Ảnh 6.

Tác phẩm Đôi bạn của họa sĩ Bùi Văn Tuất

Làm bất ngờ người xem nhất phải kể đến những bức tranh của họa sĩ Phạm Xuân Trung. Tranh của tác giả Phạm Xuân Trung thường vẽ về những bãi biển hoang phế với một cách dùng màu rất riêng biệt. 

Nhóm Tứ Lập làm sôi động thị trường mỹ thuật TP.HCM cuối tuần - Ảnh 7.

Tác phẩm Kiếm ăn của họa sĩ Phạm Xuân Trung

Gam màu xanh được biến ảo muôn sắc thái, khi thì trở thành nét chấm phá giữa một khu vườn ngập nắng trong bức Gà vịt ngoài sân, lúc lại trở thành bãi biển man mác buồn ở tác phẩm Ngóng

Bên cạnh góc độ kỹ thuật, những bức tranh của họa sĩ Phạm Xuân Trung còn thu hút sự chú ý của công chúng bởi góc nhìn của anh về vấn đề môi trường.

Nhóm Tứ Lập làm sôi động thị trường mỹ thuật TP.HCM cuối tuần - Ảnh 8.

Tứ lập 3 thu hút sự chú ý của công chúng lẫn giới sưu tập - Ảnh: MAI THỤY

Họa sĩ Nguyễn Minh chia sẻ rằng Tứ Lập 3 đã nằm trong kế hoạch triển lãm của nhóm từ nhiều năm trước nên họ đã không ngần ngại tìm kiếm những đề tài, phong cách mới và mơ ước sự mạo hiểm của mình sẽ được công chúng đón nhận. 

Cũng vì thế, các họa sĩ đã bạo dạn hơn khi sáng tác những bức tranh khổ lớn, có bức dài đến 6m, cốt cũng chỉ để người xem hiểu thấu được dụng ý của mình, bất chấp những khó khăn trong cách dùng màu, kiểm soát bố cục.

Chỉ trong ngày đầu triển lãm, hơn 10 bức tranh của bốn họa sĩ đã được các nhà sưu tập tìm mua như một sự sôi động hiếm thấy của thị trường nghệ thuật TP.HCM những năm gần đây dành cho họa sĩ trẻ. 

Đó có lẽ là chỉ dấu tích cực nhất để ghi nhận cho nỗ lực nghiêm túc của bốn họa sĩ qua những bức sơn dầu thú vị.

Mỹ thuật TP.HCM thiếu bứt phá Mỹ thuật TP.HCM thiếu bứt phá

TTO - Theo Hội Mỹ thuật TP.HCM, trại sáng tác và sáng tác mới năm nay đã thu hút hơn 600 tác phẩm tham gia. Qua nhiều vòng tuyển chọn, 341 tranh, tượng của 256 tác giả sẽ được trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM từ nay đến ngày 2-9.

MAI THỤY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên