Thứ 5, ngày 29 tháng 7 năm 2021

Nhóm khủng bố sân bay Tân Sơn Nhất lại hầu tòa

04/06/2018 08:37 GMT+7

TTO - Sáng nay 4-6, Tòa án Nhân dân Cấp cao tại TP.HCM đã đưa nhóm khủng bố sân bay Tân Sơn Nhất ra xét xử phúc thẩm.

Nhóm khủng bố sân bay Tân Sơn Nhất lại hầu tòa - Ảnh 1.

Hai bị cáo nữ trong nhóm khủng bố sân bay được dẫn giải đến phiên tòa - Ảnh: HỮU KHOA

An ninh trong và ngoài khu vực xét xử phúc thẩm được kiểm tra nghiêm ngặt từ nhiều ngày trước. Sáng nay, các bị cáo được đưa đến toà từ rất sớm.

Những người tham dự phiên tòa đều phải đi qua máy quét để kiểm tra an ninh. Phóng viên báo chí theo dõi phiên tòa qua màn hình ti vi trong phòng báo chí.

Nhóm khủng bố sân bay Tân Sơn Nhất lại hầu tòa - Ảnh 2.

Nhiều lớp an ninh bảo vệ phiên tòa - Ảnh: HỮU KHOA

Nhóm khủng bố sân bay Tân Sơn Nhất lại hầu tòa - Ảnh 3.

Xe thang chữa cháy được điều động đến phiên tòa - Ảnh: HỮU KHOA

Trước đó, ngày 27-12, TAND TP.HCM đã tuyên phạt Đặng Hoàng Thiện ("kỹ sư" chế tạo bom) 16 năm tù và phạt quản chế 5 năm, Nguyễn Đức Sinh 10 năm tù và phạt quản chế 3 năm, Ngô Thụy Tường Vy 11 năm tù và phạt quản chế 3 năm, Thái Hàn Phong 14 năm tù và phạt quản chế 5 năm, Nguyễn Thị Chung 12 năm tù và phạt quản chế 5 năm.

10 bị cáo còn lại có mức án từ 18 tháng tù treo tới 11 năm tù giam cùng về tội khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân. 

Riêng Lê Thị Thu Phương có mức án 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội Không tố giác tội phạm.

Sau bản án sơ thẩm, 14 bị cáo trong vụ án kháng cáo.

Nhóm khủng bố sân bay Tân Sơn Nhất lại hầu tòa - Ảnh 4.

Bị cáo Đặng Hoàng Thiện được dẫn giải đến tòa - Ảnh: HỮU KHOA

Theo nội dung bản án sơ thẩm, sau một thời gian bị suy yếu, cuối năm 2013, Đào Minh Quân cùng đồng bọn ở nước ngoài đã khôi phục hoạt động chống phá nhà nước Việt Nam. 

Nhóm khủng bố sân bay Tân Sơn Nhất lại hầu tòa - Ảnh 5.

Ba bị cáo đầu vụ án - Ảnh: HỮU KHOA

Quân cấu kết với Phạm Anh Đào (Phạm Lisa) và một số đối tượng khác thông qua mạng xã hội  lôi kéo, thành lập các nhóm vũ trang nhằm khủng bố, ám sát cán bộ, phá hoại các mục tiêu, công trình trọng điểm trong nước. 

Nhóm của Quân còn chủ trương chế tạo bom xăng, bom khói để sử dụng trong các cuộc biểu tình để từ đó vu cáo lực lượng chức năng đàn áp người biểu tình, tấn công trụ sở công an phường, xã, mua sắm vũ khí để ám sát cán bộ, đảng viên.

Nhóm khủng bố sân bay Tân Sơn Nhất lại hầu tòa - Ảnh 6.

Bị cáo được dẫn giải đến phiên tòa - Ảnh: HỮU KHOA

Qua mạng xã hội, Phạm Lisa kết nối với Nguyễn Đức Sinh, Đặng Hoàng Thiện và một số bị cáo khác trong vụ án tham gia vào các nhóm phản động. Các nhóm này đã bàn bạc, lên kế hoạch, thực hiện một số vụ khủng bố, trong đó có vụ kích nổ bom tại sân bay Tân Sơn Nhất, đốt kho xe vi phạm của công an TP Biên Hòa.

Trích xuất nội dung trao đổi trên Facebook của các bị cáo cho thấy các bị cáo có trao đổi, nói xấu, bôi nhọ, xuyên tạc Đảng và Nhà nước Việt Nam, đồng thời thông qua mạng xã hội này bàn bạc, trao đổi, nhận sự chỉ đạo của Phạm Lisa để thực hiện một số hoạt động khủng bố.

Các đối tượng Đào Minh Quân và Phạm Lisa là những đối tượng cầm đầu đã bị Bộ công an Việt Nam truy nã.

Nhóm khủng bố sân bay Tân Sơn Nhất lại hầu tòa - Ảnh 7.

Lực lượng cảnh sát cơ động được trang bị vũ khí bảo vệ phiên tòa - Ảnh: HỮU KHOA

Đề nghị phạt "kỹ sư" chế bom khủng bố Tân Sơn Nhất 16-18 năm tù Đề nghị phạt 'kỹ sư' chế bom khủng bố Tân Sơn Nhất 16-18 năm tù

TTO - Bị cáo Đặng Hoàng Thiện được xác định là người chế tạo bom xăng cho nhóm khủng bố đốt kho xe vi phạm của công an Biên Hòa và đặt bom tại sân bay Tân Sơn Nhất.

TUYẾT MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận