Thứ 7, ngày 20 tháng 8 năm 2022

Vụ khủng bố Tân Sơn Nhất: Nhiều bị cáo 'chủ chốt' nhận tội

26/12/2017 19:24 GMT+7

TTO - Chiều 26-12, hội đồng xét xử TAND TP.HCM đã kết thúc phần xét hỏi, nhiều bị cáo thừa nhận hành vi của mình, còn một số bị cáo khác phản cung.

Vụ khủng bố Tân Sơn Nhất: Nhiều bị cáo chủ chốt nhận tội - Ảnh 1.

Các bị cáo tại tòa - Ảnh chụp từ màn hình

Bị cáo Ngô Thụy Tường Vy, người nhấn nút điều khiển từ xa kích nổ bom xăng đặt tại sân bay Tân Sơn Nhất, khai rằng mình yêu cầu Phát đem bom đến để ở cột số 9 của ga đến quốc tế vì theo quan sát vị trí này không có camera nên Vy và đồng bọn dễ dàng trốn thoát. 

Sau khi đặt bom, Vy vào nhà vệ sinh thay quần áo để tránh sự nghi ngờ của lực lượng chức năng.

Bị cáo Vy thừa nhận do bức xúc cá nhân, tâm trạng không tốt nên khi được Lisa Phạm dẫn dụ tham gia đặt bom xăng sân bay thì nhận lời chứ hoàn toàn không ý thức về mức độ nghiêm trọng tội trạng của mình. 

"Do tâm lý xấu nên làm bậy chứ bị cáo hoàn toàn không có ý thức chống chính quyền ngay từ đầu và cũng không nhận tiền bạc, lợi ích nào từ Phạm Lisa...", bị cáo Vy nói.

Cùng đặt bom tại sân bay với Vy, Trương Tấn Phát khai làm nghề "GrabBike" nên nhận lời chở Vy ra sân bay. 

Dù biết Vy đặt bom ở sân bay nhưng Phát khai "tưởng chỉ là bom khói thường hay thấy ở sân vận động" nên đồng ý giúp. 

Tuy nhiên khi biết là bom xăng sẽ gây ra hậu quả nặng nề cho nhiều người, bản thân lại không thể từ chối vì sợ bị ám sát, Phát đã tháo pin của điều khiển từ xa, không kích nổ quả bom số 1 và báo cho Vy biết.

Về quả bom thứ 2 bị kích nổ, Vy khai khi Thiện giao cho Vy để đặt ở cột số 9, Vy cứ nghĩ là Phát cũng đã lén tháo pin nên có kích cũng không nổ nhưng không ngờ lại bị nổ.

Còn trong vụ đốt kho xe vi phạm tại Đồng Nai, Nguyễn Đức Sinh thừa nhận là người có vai trò chính trong việc lôi kéo các bị cáo tham gia đốt kho. 

Sinh khai nhận mình cùng với Thiện chế tạo bom xăng và phân công cho các bị cáo còn lại tiến hành đốt kho xe. 

"Khi phân công cho các bị cáo, tôi nghĩ mọi người đồng ý và làm được việc nào thì làm, còn tôi vẫn nhận nhiệm vụ chính. Tôi hứa với Phạm Lisa sẽ thực hiện đốt kho xe để gây tiếng vang cho tổ chức...", Sinh nói.

Đối với Đặng Hoàng Thiện, "kỹ sư" chế tạo bom xăng và bom xăng điều khiển từ xa để thực hiện cả hai kế hoạch đốt kho xe và đặt bom ở Tân Sơn Nhất cũng thừa nhận đã nhận chỉ đạo từ Phạm Lisa trong việc chế tạo bom. 

Thiện đã nhiều lần nhận tiền từ Phạm Lisa thông qua một số bị cáo khác khoảng 30 triệu đồng chi phí cho các lần chế tạo bom mà kỹ thuật chế tạo Thiện khẳng định học trên Google và YouTube. 

Cả hai lần đốt kho xe và nổ bom sân bay, Thiện đều "tâm sự" với bạn gái là Thu Phương và đều bị bạn gái phản đối. Thiện cũng là người nhận 2 súng bút, được cho là Phạm Lisa nhờ người gửi để giao lại cho người khác.

Các bị cáo Trần Quốc Lượng, Bùi Công Thành, Đoàn Văn Thế và Thái Hàn Phong thừa nhận vai trò mình rất hạn chế, chỉ kết nối với Phạm Lisa từ các dịp chơi game, chat trên Facebook...

Các bị cáo thừa nhận mình chỉ "hứa hão" và "chém gió" với Phạm Lisa về việc tham gia các nhóm phản động và bàn bạc kế hoạch chứ cũng không thực hiện gì.

Tuy nhiên tại tòa, một số bị cáo phản cung, không thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. 

Cụ thể, Nguyễn Thị Chung khai do gọi nhầm vào số điện thoại của Thiện nên quen biết còn mình không có Facebook, không đưa tiền cho Thiện và không nằm trong tổ chức phản động nào.

Bị cáo Hoàng Văn Dương khai được Vũ Mộng Phong nhờ chở đi khám bệnh vào ban đêm, đến khu vực AMATA (thành phố Biên Hòa, Đồng Nai) đợi người quen, và không làm nhiệm vụ cảnh giới. 

Tương tự, Mộng Phong cũng khai khi ấy Phong cùng đợi với Dương thấy lâu quá nên cả 2 quay về và hoàn toàn không biết việc đốt kho.

Bị cáo Thái Hàn Phong khai ở nhà Mộng Phong chơi, có gặp các bị cáo khác nhưng không tham gia đốt kho, không biết kế hoạch của các bị cáo khác. Bị cáo Tiền cũng cho rằng cáo trạng truy tố không đúng, bị cáo không biết kế hoạch đốt kho.

Phiên tòa bắt đầu phần tranh luận vào sáng 27-12.

Theo hồ sơ, Phạm Lisa thông qua mạng xã hội kết nối với nhiều đối tượng trong nước để tạo ra các nhóm thực hiện kế hoạch khủng bố, phá hoại nhiều mục tiêu, ám sát cán bộ, biểu tình...

Vào tháng 4-2017, Sinh cùng với Thiện, Nguyễn Ngọc Tiền, Hoàng Văn Dương, Vũ Mộng Phong, Thái Hàn Phong đã tự chế và tổ chức ném bom xăng, đốt kho xe vi phạm ở Đồng Nai.

Hậu quả toàn bộ nhà kho bị cháy cùng với 320 xe máy các loại, sập hoàn toàn tường rào, thiệt hại gần 1,3 tỉ đồng.

Sau "tiếng vang" đó, Thiện, Vy và Phát mang theo 2 quả bom xăng điều khiển từ xa đặt tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Trong đó, 1 quả bom không nổ và bị rò rỉ xăng nên Phát và Vy bỏ đi về lại bãi giữ xe.

Sau đó, Thiện mang quả bom còn lại đặt trên tầng 3 nhà giữ xe của sân bay rồi đi xuống tầng trệt kích hoạt.

Nhưng do khoảng cách xa nên không kích nổ được, Thiện quay lại tầng 3 mang bom xuống tầng trệt kiểm tra thấy vẫn còn hoạt động bình thường nhưng không dám mang lên lại vì sợ bị phát hiện.

Đổi hướng, Thiện mang quả bom xăng này đến đặt ở cột số 9 ga đến quốc tế yêu cầu Vy kích nổ.

Vy kích nổ thùng bom, bom phát nổ và cháy khiến các hành khách hoảng sợ bỏ chạy. Lực lượng chức năng ngay lập tức có mặt và dập đám cháy.

Ngoài hai vụ khủng bố trên, Phạm Lisa còn kết nối với các bị cáo còn lại thực hiện các kế hoạch mua súng, chế tạo súng bút, lên kế hoạch khủng bố Nhà máy giấy Lee&Man ở tỉnh Hậu Giang, sân bay Tân Sơn Nhất, hệ thống siêu thị Big C tại TP.HCM, khủng bố nhà chủ tịch phường An Phú Đông, quận 12…

TUYẾT MAI - ÁI NHÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận