Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Nhóm 'hỗ trợ cấp cứu' chạy xe vượt đèn đỏ, tự gắn tín hiệu ưu tiên

22/05/2022 12:21 GMT+7

TTO - Theo công an, nhóm 'Hỗ trợ cấp cứu' tự gắn thêm tín hiệu ưu tiên, sử dụng gậy, áo phản quang và tự "hóa thân" thành lực lượng dẫn đoàn để "hộ tống" xe cứu thương là vi phạm pháp luật, gây nguy hiểm cho bản thân và những người xung quanh.

Ngày 22-5, thông tin từ Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt Công an TP.HCM trong những ngày qua, một số báo chí và mạng xã hội đưa tin, hình ảnh một nhóm thanh niên "Hỗ trợ cấp cứu" mặc đồng phục, sử dụng xe máy phát tín hiệu ưu tiên, chạy thành đoàn, không đúng phần đường, làn đường, đi vào làn ôtô, sử dụng loa phóng thanh gây huyên náo đường phố.

Sau khi nhận được thông tin, phòng đã xác minh và làm việc với "nhóm trưởng" của nhóm này. Thành viên chủ chốt của nhóm đã thừa nhận việc thành lập nhóm, tổ chức hoạt động, mua các trang thiết bị ưu tiên và đưa thông tin, số điện thoại đại diện nhóm lên mạng xã hội để các tài xế lái xe cấp cứu biết và gọi khi cần là "tự phát".

Người này cho biết bản thân và các thành viên nhóm có nhận thức pháp luật còn hạn chế, chỉ vì muốn "thể hiện" sự giúp ích cho xã hội, việc làm ý nghĩa cho cộng đồng. Tuy nhiên, những việc làm của các thành viên đã vi phạm pháp luật, gây nguy hiểm cho chính bản thân và những người xung quanh.

Nhóm thanh niên "Hỗ trợ cấp cứu" đã tự gắn thêm thiết bị phát tín hiệu ưu tiên, sử dụng gậy, áo phản quang và tự "hóa thân" thành "lực lượng dẫn đoàn" để "hộ tống" xe cứu thương di chuyển trên nhiều tuyến đường chạy với tốc độ cao, luồn lách, vượt đèn đỏ, đi vào làn ôtô,…

Theo công an, đây là hành động rất nguy hiểm và tiềm ẩn nhiều rủi ro tai nạn giao thông. Xe cứu thương khi thực hiện nhiệm vụ cấp cứu là loại xe được ưu tiên theo quy định pháp luật. Khi xe cứu thương sử dụng đèn và còi ưu tiên thì mọi phương tiện đều phải nhường đường.

Sau khi nghe sự phân tích của lực lượng CSGT, nhóm đã nhận thấy cái sai đồng thời cam kết với lực lượng chức năng sẽ về truyền đạt lại thông tin trên cho các thành viên của nhóm, tháo gỡ các thiết bị phát tín hiệu ưu tiên gắn trên xe. Đồng thời xem lại cách thức tổ chức, hoạt động mặc dù mang tính giúp đỡ, hỗ trợ cộng đồng nhưng sẽ tuân thủ đúng quy định.

Biệt đội xe cấp cứu: Doanh nghiệp hỗ trợ miễn phí hàng trăm phương tiện, cử tài xế đi cùng Biệt đội xe cấp cứu: Doanh nghiệp hỗ trợ miễn phí hàng trăm phương tiện, cử tài xế đi cùng

TTO - Giám đốc Sở Giao thông vận tải TP.HCM Trần Quang Lâm cho hay nhiều doanh nghiệp đang hỗ trợ hàng trăm xe để hoán cải thành xe cấp cứu, cử tài xế đi cùng như một lực lượng tuyến đầu chống dịch.

MINH HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận