05/05/2022 19:31 GMT+7

Nhóm cán bộ công an, viện kiểm sát huyện nhận án tù liên quan con nuôi Đường 'Nhuệ'

KHÁNH LINH - TIẾN THẮNG
KHÁNH LINH - TIẾN THẮNG

TTO - Dù biết hành vi phạm tội của nhóm người hành hung gây thương tích đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự nhưng nhóm cán bộ Công an và Viện kiểm sát nhân dân huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình lại cố tình kết luận sai bản chất để không xử lý.

Nhóm cán bộ công an, viện kiểm sát huyện nhận án tù liên quan con nuôi Đường Nhuệ - Ảnh 1.

Nhóm bị cáo nguyên là cán bộ Công an và Viện kiểm sát nhân dân huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình tại phiên tòa - Ảnh: KHÁNH LINH

Ngày 5-5, Tòa án nhân dân tỉnh Thái Bình tiếp tục đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án "không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội" xảy ra tại huyện Vũ Thư.

Có tất cả 5 bị cáo nguyên là cán bộ Công an và Viện KSND huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình, gồm: Vũ Đức Tuấn (cựu thiếu tá, phó thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Vũ Thư), Hoàng Hồng Hạnh (cựu trung tá, đội trưởng Đội thi hành án hình sự), Nguyễn Bằng Giang (cựu thiếu tá, phó trưởng Công an xã Song An, huyện Vũ Thư), Phạm Thị Thu Hiền (cựu kiểm sát viên sơ cấp, phó viện trưởng Viện KSND huyện Vũ Thư) và Nguyễn Hoàng Hà (cựu kiểm sát viên sơ cấp, Viện KSND huyện Vũ Thư).

Trước đó, phiên tòa được mở vào ngày 7-4, nhưng bị hoãn do vắng mặt một số luật sư của các bị cáo.

Cáo trạng của Viện KSND tối cao xác định, trong quá trình giải quyết nguồn tin, anh Trần Ngọc Hoàng (39 tuổi, trú tại thôn Bồng Lai, xã Vũ Tiến, huyện Vũ Thư) bị các đối tượng đến nhà dùng hung khí đánh gây thương tích ngày 22-5-2018.

Các bị cáo Hoàng Hồng Hạnh (điều tra viên) và Nguyễn Bằng Giang (cán bộ điều tra, Công an huyện Vũ Thư) sau khi báo cáo cho bị cáo Vũ Đức Tuấn (khi đó là phó thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Vũ Thư) về việc các đối tượng xin được "tạo điều kiện" xử lý hành chính và sẽ "cảm ơn" thì Tuấn đồng ý.

Để có cơ sở không xử lý hình sự đối với những người có hành vi cố ý gây thương tích, các bị cáo đã lập khống tài liệu đưa vào hồ sơ, không thực hiện đúng quy trình tố tụng hình sự với mục đích để không xử lý hình sự nhóm người gây thương tích cho nạn nhân Trần Ngọc Hoàng.

Theo đó, bị cáo Tuấn đã ký bản kết luận xác minh có nội dung sai sự thật, ký ban hành quyết định không khởi tố vụ án hình sự, sau đó cùng Hoàng Hồng Hạnh tham gia lập các biên bản khống đưa vào hồ sơ để tránh bị phát hiện sai phạm.

Đối với bị cáo Phạm Thị Thu Hiền - phó viện trưởng và Nguyễn Hoàng Hà - kiểm sát viên thuộc Viện KSND huyện Vũ Thư - đã "thống nhất" không xử lý hình sự vụ việc nên không thực hiện chức trách, nhiệm vụ theo quy định mà ban hành công văn thống nhất với điều tra viên quan điểm đồng ý không khởi tố vụ án hình sự có nội dung sai sự thật.

Hành vi của các bị cáo đã phạm vào tội "không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội", quy định tại điểm a, khoản 2, điều 369 Bộ luật hình sự.

Nhóm cán bộ công an, viện kiểm sát huyện nhận án tù liên quan con nuôi Đường Nhuệ - Ảnh 2.

Nhóm bị cáo là cán bộ Công an và Viện KSND huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình được xác định đã "bắt tay" để không truy cứu người có tội - Ảnh: KHÁNH LINH

Căn cứ hồ sơ tài liệu và lời khai của các bị cáo tại phiên tòa, đến cuối ngày 5-5, hội đồng xét xử TAND tỉnh Thái Bình đã tuyên phạt các bị cáo Vũ Đức Tuấn (cựu thiếu tá, phó thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Vũ Thư), Hoàng Hồng Hạnh (cựu trung tá, đội trưởng Đội thi hành án hình sự) cùng mức án 24 tháng tù giam.

Tuyên phạt bị cáo Nguyễn Bằng Giang (cựu thiếu tá, phó trưởng Công an xã Song An, huyện Vũ Thư) mức án 18 tháng tù giam, tuy nhiên bị cáo Giang được trả tự do tại tòa do thời gian tạm giam đã đủ chấp hành hình phạt tù.

Bị cáo Phạm Thị Thu Hiền (cựu kiểm sát viên sơ cấp, phó viện trưởng Viện KSND huyện Vũ Thư) lãnh mức án 15 tháng tù và Nguyễn Hoàng Hà (cựu kiểm sát viên sơ cấp, Viện KSND huyện Vũ Thư) lãnh mức án 12 tháng tù.

Theo hồ sơ vụ án cố ý gây thương tích, Bùi Mạnh Tiến (biệt danh Tiến "trắng", 25 tuổi, trú tại huyện Vũ Thư) là con nuôi của Nguyễn Xuân Đường (còn gọi là Đường "Nhuệ").

Khoảng tháng 4-2018, Tiến "trắng" và Phạm Văn Sáng đến nhà anh Trần Ngọc Hoàng (lái xe khách 9 chỗ ngồi tuyến Vũ Thư, Thái Bình - Hà Nội) yêu cầu anh Hoàng mỗi tháng phải đưa 3 triệu đồng và chỉ được đón khách sau 15h hằng ngày nhưng anh Hoàng không đồng ý.

Ngày 22-5-2018, Phạm Văn Sáng cùng Bùi Mạnh Tiến, Hoàng Văn Phi, Nguyễn Tuấn Long kéo đến nhà anh Trần Ngọc Hoàng. Tại đây, Sáng dùng dao chém nhiều nhát làm anh Hoàng bị đứt cơ, gân hai tay và hai chân.

Sau khi sự việc xảy ra, Đường "Nhuệ" tìm đến nhà anh Hoàng đưa ra mức bồi thường là 130 triệu đồng, đồng thời yêu cầu anh Hoàng không đi giám định thương tích để không xử lý hình sự vụ việc. Vì lo sợ cho an toàn tính mạng, anh Hoàng sau đó đã có đơn đề nghị không đi giám định.

Đến ngày 22-7-2018, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Vũ Thư đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự để điều tra về hành vi cố ý gây thương tích.

Vì sao phó công an và phó viện kiểm sát huyện Vũ Thư bị bắt? Vì sao phó công an và phó viện kiểm sát huyện Vũ Thư bị bắt?

TTO - Ba lãnh đạo, cán bộ Công an và Viện KSND huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình bị Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao bắt tạm giam với cáo buộc có nhiều sai phạm khi không khởi tố vụ án đàn em của Đường 'Nhuệ' chém người gây thương tích.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên