Thứ 7, ngày 5 tháng 12 năm 2020

Nhóm bảo kê bến xe Miền Đông hầu tòa

26/08/2015 11:38 GMT+7

TTO - Sáng 26-8, HĐXX TAND TP.HCM đã đưa ra xét xử tám bị cáo trong băng nhóm bảo kê tại bến xe Miền Đông về tội cố ý gây thương tích và cưỡng đoạt tài sản.

Bị cáo Nguyễn Trọng Ngôn tại tòa - Ảnh: H.Điệp

Bị cáo Nguyễn Trọng Ngôn (còn gọi là Tý điên, 41 tuổi, ngụ tại P.27, Q.Bình Thạnh, nhân viên Công ty vận tải An Sinh) bị truy tố và xét xứ tội cố ý gây thương tích và cưỡng đoạt tài sản.

Bảy đồng phạm là đàn em của Ngôn gồm: Nguyễn Quốc Mạnh (48 tuổi, ngụ cư xá Thanh Đa, P.27, Q.Bình Thạnh), Dương Văn Lành (34 tuổi, ngụ P. Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức), Ngô Quang Đồng (27 tuổi, ngụ cư xá Thanh Đa, P.27, Q.Bình Thạnh), Đinh Trọng Quý (tức Quý “thối”, 25 tuổi, ngụ P. Hiệp Bình Chánh, Q.Thủ Đức) và Hồ Sỹ Quý (tức Quý “điên”, 32 tuổi, ngụ P.28, Q. Bình Thạnh, TP.HCM) bị xét xử tội cố ý gây thương tích.

Đàm Duy Hải (35 tuổi, ngụ P. Linh Đông, Q.Thủ Đức, TP.HCM) và Nguyễn Tăng Tiến (40 tuổi, ngụ P.27, Q. Bình Thạnh, TP.HCM) bị xét xử về tội cưỡng đoạt tài sản.

Cáo trạng của VKSND tối cao xác định từ năm 2010, Nguyễn Trọng Ngôn đã đứng ra tụ tập các đối tượng thành băng nhóm hoạt động theo kiểu xã hội đen tại khu vực bến xe Miền Đông. Nhóm do Ngôn cầm đầu sẵn sáng đánh bất cứ người nào mâu thuẫn với Ngôn hoặc nhóm của Ngôn để dằn mặt và tạo uy tín tại  khu vực bến xe Miền Đông.

Đồng thời, Ngôn chỉ đạo các đối tượng trong nhóm trực tiếp gặp các nhà xe yêu cầu chi tiền “bảo kê”, nếu không chấp nhận, Ngôn cho người gây khó khăn cho các nhà xe, đe dọa nhân viên nhà xe. Từ đó, buộc các nhà xe phải đến gặp Ngôn để cầu cứu được bảo kê.

Trong khoảng thời gian từ năm 2010 đến khi bị bắt giữ, Ngôn và đồng phạm đã gây ra 3 vụ cố ý gây thương tích và 2 vụ cưỡng đoạt tài sản.

Cụ thể, ngày 23-7-2010, anh Lê Đức Lợi ở Q.Gò Vấp lái taxi chở khách vào bến xe Miền Đông và chỉ họ đến quầy để mua vé thì bị Ngôn chửi: “Đ.M. mày để tụi tao kiếm tiền, sao lại chỉ cho họ” (nghĩa là không để nhóm của Ngôn dẫn khách vào đi các hãng xe đã được bảo kê).

Khi ông Lợi nói lại liền bị Ngôn và đàn em gồm Nguyễn Quốc Mạnh, Dương Văn Lành, Đinh Trọng Quý dùng tay chân đánh vào người, tiếp đó Quý dùng tuýp sắt đánh ông Lợi bất tỉnh. Ông Lợi được người dân đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện nhân dân Gia định và xác định tỉ lệ thương tích 58,7%. Quá trình điều tra, Ngôn và Quý không thừa nhận mình gây thương tích cho ông Lợi.

Ngày 23-6-2011, trong khi Ngôn cùng một số đàn em hành hung người khác, ông Nguyễn Hữu Bình - nhân viên Công ty Hoàng Long vào khuyên can thì bị các đối tượng dùng gậy sắt đánh gây thương tích 20,8%.

Trước đó, ngày 14-7-2008, tại quán Sơn Nam, số 23 đường Nguyễn Xí, P. 26, Q.Bình Thạnh, TP.HCM, do mâu thuẫn trong việc thanh toán tiền nên Đinh Trọng Quý dùng dao đâm vào ngực anh Vũ Đức Du khiến anh Du bị thương tích với tỷ lệ 32%.

Vào tháng 5-2012, khi công ty vận tải An Bình đi vào hoạt động tại bến xe Miền Đông, Ngôn đã chỉ đạo một số đối tượng đến gây sức ép, đe dọa nhân viên, đồng thời trực tiếp yêu cầu công ty An Bình mướn người bảo kê, buộc công ty này phải nhận Nguyễn Tăng Tiến vào làm việc và chiếm đoạt của An Bình số tiền 49 triệu đồng.

Tháng 10.2012, Tổ cổ phần vận tải Tấn Phát khai trương phòng vé và hoạt động tại bến xe Miền Đông, Ngôn đã chỉ đạo đàn em gây sức ép, buộc tổ này phải nhận một đàn em khác của mình vào làm việc tại đây để “bảo kê”, qua đó chiếm đoạt 24 triệu đồng…

Tại phiên xét xử, Ngôn không nhận bản cáo trạng và kêu oan. Trước đó, người thân của Ngôn có đơn kêu oan gửi đến nhiều cơ quan có thẩm quyền khẳng định Ngôn có chứng cứ ngoại phạm trong vụ án cố ý gây thương tích cho ông Lê Đức Lợi, đồng thời Ngôn cũng không cưỡng đoạt tài sản của công ty vận tải Tấn Phát và công ty vận tải An Bình.

Tại phiên tòa, thẩm phán chủ tọa phiên tòa đã đề nghị lực lượng cảnh sát tư pháp có mặt tại phiên tòa sẵn sàng bắt giam bất cứ ai có hành động gây rối hoặc cản trở quá trình xét xử.

Hiện các bị cáo đang bị tách ra để xét hỏi độc lập.

Các bị cáo tại phiên xét xử sáng 26-8 - Ảnh: Hoàng Điệp
Các bị cáo tại phiên xét xử sáng 26-8 - Ảnh: Hoàng Điệp
HOÀNG ĐIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận