Nhóm bạn trẻ cuối tuần đi trao quà thiện nguyện

23/12/2018 15:04 GMT+7

TTO - Đồng hồ đã điểm 12h đêm, các bạn trẻ nhóm Homeless Dreams vẫn quyết định rong ruổi trên khắp nẻo đường TP.HCM trong đêm. Thấy cụ bà đang nằm co ro bên vệ đường, họ xuống xe rồi đắp cho bà một chiếc chăn ấm.

Nhóm bạn trẻ cuối tuần đi trao quà thiện nguyện - Ảnh 1.

Thành viên của nhóm Homeless Dreams đang trao quà cho một cụ ông đạp xích lô tại Q.10 trong đêm 22-12 - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Không khó để bắt gặp những nhóm bạn trẻ như thế trên các cung đường trong đêm khuya những ngày Noel cận kề. Lặng thầm trong đêm, họ tìm đến từng ngóc ngách, ngõ nhỏ của TP.HCM để gửi gắm những lời hỏi han, lời chúc sức khỏe cùng gói xôi nóng, hộp sữa hay chiếc chăn ấm…

Tận dụng thời gian cuối tuần

Được thành lập và hoạt động vào thứ 7 hàng tuần trong suốt 5 năm qua, hàng nghìn suất cơm, món quà do chính tay thành viên của nhóm Homeless Dreams nấu và chuẩn bị đã được trao tận tay đến những người vô gia cư, những mảnh đời bất hạnh trên TP.HCM.

Anh Phan Tấn Tới (34 tuổi) là người tham gia từ những ngày nhóm được thành lập, cho biết vì đa số thành viên đều đang là sinh viên hoặc đi làm, nên cuối tuần là thời gian hợp lí nhất để mọi người có thể cùng tham gia sinh hoạt, nấu cơm và phát quà cho mọi người.

"Để tìm được những mảnh đời thực sự khó khăn, cho món quà thêm phần trân quý, chúng tôi thường đi trao vào khá khuya. Mỗi chuyến đi đều kéo dài từ đêm hôm này đến rạng sáng ngày mai", anh Tới chia sẻ.

Khuya 22-12, 50 suất quà (mỗi suất gồm bánh ngọt, mì gói, nước uống, sữa, chăn, dầu gió…) với tổng kinh phí khoảng 7,5 triệu đồng đã được các thành viên của nhóm Homeless Dreams gửi tặng đến những người vô gia cư ngủ vỉa hè, bán vé số, công nhân quét đường hay những người chạy xe ôm trong đêm.

Nhân kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán 2019 sắp đến, nhóm này cũng dự định sẽ tổ chức một chương trình giao lưu và tặng hàng trăm suất quà cho các trẻ em nghèo tại tỉnh Lâm Đồng.

Thêm bạn trẻ nước ngoài chung tay

Đặc biệt, nhóm đã thu hút được rất nhiều các bạn là người nước ngoài như Australia, Singapore… đang học tập và làm việc tại TP.HCM cùng tham gia.

Đang làm việc cho một công ty tại Việt Nam, anh Lo Yueh Pin, 32 tuổi, người Đài Loan, cũng tranh thủ những cuối tuần rảnh rỗi để tham gia cùng nhóm được nhiều năm nay.

"Hình ảnh người vô gia cư với khuôn mặt gầy hốc hác, giọt nước mắt chực rơi xuống khi nhận món quà là hình ảnh đầu tiên tôi nghĩ đến khi ai đó nhắc đến người vô gia cư. Từ đó, cứ cuối tuần, tôi lại tìm đến, tham gia vào các hoạt động của nhóm, với mong muốn để những ngày cuối tuần của mình thêm phần ý nghĩa, ấm áp", anh nói.

Hàng tháng, mỗi thành viên trong nhóm đóng góp trung bình khoảng 200.000 đồng vào quỹ, nhằm duy trì một cách đều đặn các hoạt động thiện nguyện của nhóm mình.

Theo anh Tới, hiện nhóm có khoảng hơn 30 thành viên hoạt động thường xuyên. Độ tuổi trung bình của nhóm cũng còn khá trẻ, chừng 24 tuổi. Rất nhiều thành viên cũng là những sinh viên từ các tỉnh lên TP học.

Nhóm bạn trẻ cuối tuần đi trao quà thiện nguyện - Ảnh 2.

Các thành viên của nhóm tận dụng không gian chập hẹp của một salon tóc trên đường Cách mạng tháng Tám (Q.3, TP.HCM) để cùng nhau chuận bị các phần quà trước khi đi trao - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Nhóm bạn trẻ cuối tuần đi trao quà thiện nguyện - Ảnh 3.

Cho đi mà chẳng cần nhận lại. Ảnh chụp anh Tới hóa trang thành ông già Noel tặng quà cho một người bán vé số trong đêm - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Nhóm bạn trẻ cuối tuần đi trao quà thiện nguyện - Ảnh 4.

Anh Lo Yueh Pin trao quà cho một người lượm ve chai trên Q.11 - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Nhóm bạn trẻ cuối tuần đi trao quà thiện nguyện - Ảnh 5.

Những người tàn tật là đối tượng được nhóm hướng đến hàng đầu - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Nhóm bạn trẻ cuối tuần đi trao quà thiện nguyện - Ảnh 6.

Trao nhau những nụ cười. Trong ảnh là anh Alexander Vergara (27 tuổi, người Australia) trao quà cho người vô gia cư trên đường 3-2 (Q.10) - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Nhóm bạn trẻ cuối tuần đi trao quà thiện nguyện - Ảnh 7.

Anh Lê Trọng Đại (44 tuổi) đang đi nhặt ve chai tại Q.6, nhận quà của nhóm - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Nhóm bạn trẻ cuối tuần đi trao quà thiện nguyện - Ảnh 8.

Tài sản quý mà anh Mã Hiền (thường ngủ dọc các vỉa hè Q.10) có được là con mèo được anh nhặt hơn 1 tháng trước - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Nhóm bạn trẻ cuối tuần đi trao quà thiện nguyện - Ảnh 9.

Trao quà cho một người đang ông đang chở hàng thuê trong đêm tại Q.6 - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Giáng sinh năm nay bạn muốn quà gì? Giáng sinh năm nay bạn muốn quà gì?

TTO - Theo truyền thuyết, ông già Noel trèo vào ống khói để tặng quà cho các trẻ em ngoan vào đêm Giáng sinh. Vậy nếu có thể, người lớn có muốn nhận quà từ ông già Noel không? Thử xem người dân TP.HCM mơ ước quà gì vào Noel này.

CÔNG TRIỆU
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận