Xe
20/04/2022 08:18 GMT+7

Nhỏ nhưng có võ: Tuk tuk cũng có thể làm nhà di động đầy đủ tiện nghi

THANH LINH
THANH LINH

Xe tuk tuk là lựa chọn ít có khả năng nhất khi có người muốn chế nhà di động. Nhưng điều đó không có nghĩa là không thể.

Nhỏ nhưng có võ: Tuk tuk cũng có thể làm nhà di động đầy đủ tiện nghi - Ảnh 1.

Tuk tuk qua bàn tay của Andrew Arnott cho thấy bất cứ phương tiện nào cũng có thể biến thành nhà di động - Ảnh: GS Features/YouTube

Thực tế, nhà di động cỡ nhỏ đang là xu hướng do yếu tố môi trường và tính kinh tế. Nhưng ít người sẽ nghĩ dùng tuk tuk (một phương tiện phổ biến ở Đông Nam Á và châu Phi, khá giống xe lam, xe ba gác ở Việt Nam) làm nhà di động.

Nhưng Andrew Arnott, chuyên gia hình ảnh 3D của một công ty kiến trúc ở Johannesburg, Nam Phi, lại không ngần ngại sử dụng tuk tuk để làm ra chiếc motorhome mà anh gọi là Tukaya.

Nhỏ nhưng có võ: Tuk tuk cũng có thể làm nhà di động đầy đủ tiện nghi - Ảnh 2.

Andrew Arnott quyết định làm nhà di động từ tuk tuk để tiết kiệm chi phí (cũng như không phải bỏ tiền thuê nhà tốn kém) - Ảnh: GS Features/YouTube

Arnott nuôi ý tưởng làm motorhome cỡ nhỏ trước cả khi điều này trở thành xu hướng. Dù chỉ có một mình, vào năm 2017, anh vẫn quyết định tự tay làm nhà di động với "phôi độ" là mẫu xe ba bánh Piaggio Ape từng được sử dụng làm xe bán kem.

Nhỏ nhưng có võ: Tuk tuk cũng có thể làm nhà di động đầy đủ tiện nghi - Ảnh 3.

Dù không phải trả tiền thuê nhà, Arnott thường thuê một góc khu đất của bạn bè và người quen thay vì trả cho những bãi đậu xe cũng khá tốn kém. Nhiều khi bạn bè không lấy tiền, anh lại lấy đó ra làm từ thiện bảo vệ động vật, coi đó như số tiền đóng góp của bạn - Ảnh: Autoevolution

Sau khi mua ở chợ đồ cũ, Arnott tiến hành lột vỏ, đóng khung mới bằng gỗ. Sau vài tháng, anh đã tạo ra một ngôi nhà rộng 4,5m2, nhỏ bé nhưng vẫn đủ để trang bị một giường cho một người (thực tế là tấm nệm), một nhà vệ sinh, một nhà bếp, kho chứa đồ và thậm chí treo cả một số tác phẩm nghệ thuật trên tường.

Nhỏ nhưng có võ: Tuk tuk cũng có thể làm nhà di động đầy đủ tiện nghi - Ảnh 4.

"Căn nhà" có tốc độ tối đa 40km/h, nhưng anh không thấy phiền với tốc độ này, mà coi đó là một phần đóng góp của bản thân cho môi trường và cũng là cách để anh "sống chậm", tận hưởng cuộc hành trình thay vì phóng bạt mạng và bỏ lỡ nhiều khoảnh khắc - Ảnh: Tukaya Project

Cánh cửa phía sau xe không chỉ là cửa ra vào mà còn kiêm luôn biển quảng cáo kêu gọi bảo vệ động vật. "Nóc nhà" được nâng lên theo cơ chế tương tự lều bật, cho phép Arnott ngồi trên giường và thêm không gian để đứng. Nhà vệ sinh được giấu dưới gầm giường. Có một cửa sổ lớn ở một bên để lấy ánh sáng tự nhiên, quạt để điều chỉnh nhiệt độ, một tủ để đồ và móc để treo thêm đồ.

Bên ngoài, Arnott thiết kế một tủ đựng thức ăn có thể kéo ra và một chiếc bàn gấp kiêm luôn cả bệ bếp. Anh cũng có một tủ lạnh nhỏ sử dụng năng lượng mặt trời, một bếp gas cắm trại và những thứ cơ bản để chuẩn bị bữa ăn, bao gồm cả dao kéo và nồi.

Nhỏ nhưng có võ: Tuk tuk cũng có thể làm nhà di động đầy đủ tiện nghi - Ảnh 5.
Nhỏ nhưng có võ: Tuk tuk cũng có thể làm nhà di động đầy đủ tiện nghi - Ảnh 6.

Việc nhồi nhét tất cả những "tiện nghi" cơ bản vào không gian chỉ rộng 4,5m2 thực sự ấn tượng

Nhỏ nhưng có võ: Tuk tuk cũng có thể làm nhà di động đầy đủ tiện nghi - Ảnh 7.

Nhìn tưởng hộp nhưng đây thực chất là toilet! - Ảnh: GS Features/YouTube

Nhỏ nhưng có võ: Tuk tuk cũng có thể làm nhà di động đầy đủ tiện nghi - Ảnh 8.

Căn bếp được thiết kế bên ngoài - Ảnh: Autoevolution

Tukaya không chỉ là nhà, mà còn được sử dụng làm xe cứu hộ động vật. Arnott muốn nâng cao nhận thức về lợi ích của những ngôi nhà di động siêu nhỏ, và anh ấy nghĩ rằng tự trải nghiệm là một cách hay để truyền bá phong cách sống này.

Cựu nhân viên của Boeing tự chế nhà di động từ… đồ đồng nát Cựu nhân viên của Boeing tự chế nhà di động từ… đồ đồng nát

Nomad là tên của căn nhà di động được tạo ra từ đồ cũ hoặc những vật liệu chắp vá chẳng mấy người nghĩ sẽ dùng để chế ra motorhome.

THANH LINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên