07/10/2016 13:11 GMT+7

WalmartLabs mở mã nguồn ứng dụng vận hành Walmart.com

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Walmart bất ngờ mở mã nguồn nền tảng siêu thị trực tuyến Walmart.com, một bước đi táo bạo trước việc Facebook ra mắt chợ bán hàng Facebook Marketplace.

Electrode đang được sử dụng để vận hành website thương mại điện tử Walmart.com (Mỹ) vừa được WalmartLabs mở mã nguồn cho cộng đồng sử dụng - Ảnh: Medium
Electrode đang được sử dụng để vận hành website thương mại điện tử Walmart.com (Mỹ) vừa được WalmartLabs mở mã nguồn cho cộng đồng sử dụng - Ảnh: Medium

Không nhiều người nghĩ tới Walmart khi nói về phần mềm mã nguồn mở, song trên thực tế, bộ phận WalmartLabs của Walmart đã phát triển hàng trăm mã nguồn mở. Theo Techcrunch, đáng kể nhất trong số đó cho tới nay là ứng dụng OneOps, một nền tảng DevOps mã nguồn mở. Và mới đây, Walmart tiếp tục triển khai một dự án tham vọng không kém.

Trong suốt năm qua Walmart.com - một trang web mua sắm trực tuyến với 80 triệu lượt người xem mỗi tháng và bày bán khoảng 15 triệu mặt hàng - đã chuyển sang dùng React và Node.js. Trong quá trình chuyển giao này, nhóm nghiên cứu của WalmartLabs đã tạo ra Electrode, một nền tảng ứng dụng hoạt động trên hệ thống React để quản lý trang Walmart.com.

Trong tuần qua, Walmart quyết định cung cấp nền tảng Electrode này ở dạng phần mềm mã nguồn mở. (Xem thông tin về Electrode tại đây)

Electrode cung cấp cho các nhà phát triển phần mềm mã tiêu chuẩn để tạo ra các ứng dụng hoạt động trên hệ thống React. Nó gồm một số module (mô-đun) độc lập để các nhà lập trình có thể bổ sung thêm các tính năng cho các ứng dụng Node nếu muốn.

Nhóm nghiên cứu của WalmartLabs cho biết sở dĩ họ triển khai dự án này vì có một số mục tiêu cụ thể nhưng cũng hy vọng dự án này sẽ giúp các tổ chức khác giải quyết một số thách thức của họ.

Ông Alex Grigoryan, giám đốc kỹ thuật của WalmartLabs cho biết: "Electrode đã cải thiện hoạt động các ứng dụng của chúng tôi và tăng năng suất làm việc của lập trình viên. Với việc "mở mã nguồn" Electrode chúng tôi đang khuyến khích cộng đồng hệ điều hành sẽ làm cho nó tốt hơn - cho chúng tôi và cho cả các lập trình viên sẽ sử dụng nó".

Nhóm nghiên cứu đã quyết định sẽ mô-đun hóa tối đa ứng dụng nền tảng này. Theo đó, họ sẽ chia ứng dụng thành ba phần và các phần này có thể sử dụng độc lập với nhau.

Ông Grigoryan cho biết mặc dù dự án có thời gian hoạt động vẫn còn khá non trẻ, nhưng ứng dụng nền tảng đã tích hợp rất nhiều dự án mã nguồn mở. Ông nói: "Chúng tôi không thể hình dung mình sẽ làm gì nếu không có sự trợ giúp của cộng đồng mã nguồn mở".

Như vậy, Electrode đã gia nhập vào danh sách khoảng 140 dự án mã nguồn mở do Walmart cung cấp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận