06/07/2017 16:11 GMT+7

Vừa đi vừa nhắn tin, kiểu đi sẽ rất lạ

ĐẮC LUÂN
ĐẮC LUÂN

TTO - Tất cả những người vừa đi vừa nhắn tin sẽ có chung một kiểu bước chân "thận trọng và cẩn thận quá lố" hơn so với bình thường.

Vừa đi vừa nhắn tin, kiểu đi sẽ rất lạ - Ảnh 1.

Dùng điện thoại tốt thôi, nhưng hãy cẩn trọng hơn khi đang di chuyển - Ảnh: CNET

Đây là kết quả nghiên cứu mới công bố trên tạp chí PLoS ONE (Mỹ) của nhóm chuyên gia tại Đại học Anglia Ruskin (Anh).

Nghiên cứu được tiến hành nhằm tìm hiểu việc sử dụng điện thoại di động tác động như thế nào tới cách quan sát của người dùng khi đi đường và cách họ vượt qua các chướng ngại vật.

Những người tham gia nghiên cứu sẽ được đeo một thiết bị theo dõi quan sát cử động của mắt (để ghi lại hướng nhìn của mắt) và các cảm biến phân tích chuyển động (để ghi lại cách bước chân).

Những người này sẽ phải bước qua những chướng ngại vật trên đường có độ cao tương đương với các lề đường trong khi soạn tin nhắn, đọc tin nhắn, nói chuyện điện thoại và cả khi không dùng điện thoại.

Theo đó các nhà khoa học nhận thấy khi cầm điện thoại, bất kể việc có đang dùng hay không, những người này đều sẽ giảm bớt tần suất nhìn và cũng nhìn nhanh hơn vào cách chướng ngại trên đường.

Trong nghiên cứu, những người tham gia đã giảm tới 61% thời gian quan sát chướng ngại khi họ di chuyển trên đường nếu đang sử dụng điện thoại.

Cùng với đó những người dùng điện thoại cũng chọn cách đi thận trọng và cử động bước chân theo cách quá mức cần thiết, như nhấc chân cao hơn và chậm hơn qua các chướng ngại vật để giảm nguy cơ bị mất thăng bằng.

Nghiên cứu cũng chỉ ra việc vừa đi vừa nhắn tin sẽ gây ảnh hưởng nhiều nhất cho hướng quan sát cũng như cách bước chân của mọi người. Việc vừa đi vừa đọc tin nhắn hay nghe điện thoại cũng gây ảnh hưởng nhưng với mức độ thấp hơn.

Tuy nhiên nhóm nghiên cứu cảnh báo: "Các tai nạn rất có thể sẽ xảy đến từ những chướng ngại bất ngờ xuất hiện mà người dùng điện thoại không biết như những người đi bộ khác hoặc các phương tiện di chuyển khác".

Các smombies (rút gọn của cụm từ "smartphone zombies", tạm dịch là 'những thây ma smartphone") đang trở thành mối nguy hiểm trên đường bộ tại khắp nơi trên thế giới.

Nhiều nơi đã triển khai các biện pháp nhằm giúp họ (và những người khác) được an toàn như lắp các đèn cảnh báo giao thông để nhắc nhở họ mỗi khi sang đường, thử nghiệm các làn đường riêng dành cho người dùng điện thoại và người không dùng điện thoại như ở Bỉ, Trung Quốc, Thái Lan và Washington.

Năm ngoái bang New Jersey của Mỹ thậm chí còn đề xuất phạt tiền với các smombies vừa đi vừa nhắn tin.

Vừa đi vừa nhắn tin, kiểu đi sẽ rất lạ - Ảnh 2.

Những smombies đang trở thành mối nguy trên phố đi bộ


ĐẮC LUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên