27/07/2017 16:05 GMT+7

Tốc độ phát triển 4G ở VN không cao

THANH HÀ
THANH HÀ

TTO - Qua 6 tháng triển khai 4G, tại Việt Nam có 6,3 triệu thuê bao đã đổi sang SIM 4G nhưng mới có 3,5 triệu thuê bao sử dụng dịch vụ này. So với một số nước khác, tốc độ phát triển 4G so với 3G không phải cao.

Tốc độ phát triển 4G ở VN không cao - Ảnh 1.

Thứ trưởng Phạm Hồng Hải phát biểu tại hội thảo - Ảnh: THANH HÀ

Đó là đánh giá của Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và truyền thông (TT&TT) đưa ra tại cuộc hội thảo quốc tế 4G LTE 2017 do Hiệp hội Internet Việt Nam phối hợp với tập đoàn dữ liệu quốc tế IDG tổ chức tại Hà Nội ngày 27-7.

Ông Trần Tuấn Anh, Trưởng phòng Chính sách và Hợp tác Quốc tế, Cục Viễn thông, cho biết Việt Nam hiện có xấp xỉ 60 triệu thuê bao băng rộng, trong đó có 48 triệu thuê bao di động băng rộng và qua 6 tháng triển khai dịch vụ 4G, chỉ có 6,3 triệu thuê bao đổi sim 4G và hiện mới có 3,5 triệu thuê bao sử dụng dịch vụ 4G. 

Hiện nay, theo báo cáo, các doanh nghiệp đã triển khai đươc 43.000 trạm thu phát sóng 4G trên toàn quốc, theo tính toán đã đảm bảo nhu cầu phục vụ khoảng 95% dân số. Dịch vụ 4G tại Việt Nam đã phát triển nhanh trong thời gian ngắn, nhưng so với một số nước trên thế giới, tốc độ phát triển 4G so với 3G không phải cao- Ông Tuấn Anh đánh giá.

Các nhà mạng triển khai 4G mới chỉ chủ yếu đáp ứng nhu cầu tăng về dung lượng so với mạng 3G, "để đáp ứng chất lượng dịch vụ như mong muốn thì doanh nghiệp có thời gian để triển khai mạng và cần có thêm băng tần để triển khai trong thời gian tới- Ông Trần Tuấn Anh nhìn nhận.

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải cho biết "Đánh giá được sự phát triển của 4G LTE sẽ đóng vai trò quan trọng trong kỷ nguyên số kết nối của thế giới. Ngay từ năm 2010, Bộ TT&TT đã quy hoạch cho phép các doanh nghiệp viễn thông tại Việt Nam thử nghiệm công nghệ di động thế hệ tiếp theo".

Thứ trưởng đánh giá, năm 2017 là thời điểm triển khai mạnh mẽ mạng 4G tại Việt Nam. Chính điều này sẽ tạo cơ hội cho sự phát triển bùng nổ các loại hình dịch vụ trên nền tảng 4G. Với việc tốc độ kết nối, truy cập dữ liệu tăng, các dịch vụ Internet truyền thống sẽ nhanh chóng dịch chuyển, đáp ứng nhu cầu người sử dụng mọi lúc, mọi nơi. 

Hàng loạt các dịch vụ/ứng dụng khác sẽ phát triển như dịch vụ trên nền tảng IoT, các ứng dụng cho SmartCity,… Việc đa dạng hoá các dịch vụ trên nền tảng 4G LTE không chỉ đem lại doanh thu, lợi nhuận cho các doanh nghiệp viễn thông mà sẽ kéo theo cả hệ sinh thái các dịch vụ, ứng dụng phát triển trên đó.

Đại diện Cục Viễn thông cho biết, với vai trò là cơ quan quản lý Nhà nước trong lĩnh vực viễn thông, trong thời gian tới, Bộ TT&TT tiếp tục hoàn thiện cơ chế chính sách quản lý thị trường viễn thông nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ mới.

Ngoài ra, đại diện Cục Viễn thông cũng khẳng định, Bộ TT&TT trung lập về công nghệ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tùy theo khả năng và điều kiện tài chính linh hoạt lựa chọn băng tần phù hợp để cung cấp dịch vụ.

Khảo sát của IDG về dịch vụ 4G từ 13.828 người tham gia, diễn ra từ 1-4 tới 1-7-2017 đã cho thấy, có tới 88% người dùng 4G sống tại Hà Nội và TP.HCM, 74% là học sinh, sinh viên, tiểu thương, người nội trợ, 51% số họ có thu nhập ở mức 5-10 triệu đồng/tháng và 38% người dùng này đang trong độ tuổi từ 20 đến 30 tuổi.

Về mức độ hài lòng của người sử dụng đối với 4G, 56% người sử dụng là những người kinh doanh tự do, lái xe Uber, Grab hài lòng với sự ổn định của 4G. 7% cho biết họ không hài lòng với dịch vụ 4G.

Về chi phí 4G, 79% người sử dụng cho rằng cần có nhiều chương trình khuyến mại và tiếp thị dịch vụ 4G hơn nữa. 17% người dùng tỏ ra không hài lòng với các gói cước và chi phí dịch vụ 4G.

Về mục đích sử dụng dịch vụ 4G, 29% người sử dụng 4G phục vụ cho công việc như: thanh toán, thương mại, quảng cáo, hội nghị… Trong khi có tới 56% người dùng 4G phục vụ mục đích giải trí như: vào mạng xã hội, xem phim, xem TV, nghe nhạc, chơi game…

Đó là những con số nổi bật của Báo cáo khảo sát về mức độ hài lòng của người tiêu dùng đối với dịch vụ 4G LTE tại Việt Nam do ông Lê Thanh Tâm, Tổng Giám đốc IDG Vietnam & ASEAN công bố tại Hội thảo.

Cũng theo báo cáo này, trong 3 nhà mạng đã kinh doanh thương mại dịch vụ 4G LTE tại Việt Nam, có tới 52% người dùng 4G sử dụng mạng Viettel, 21% sử dụng dịch vụ 4G của VinaPhone và 27% người dùng sử dụng dịch 4G của Mobifone.


THANH HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên