20/06/2017 08:05 GMT+7

“Muốn alô phải có ảnh chân dung”: Khách hàng ngại, nhà mạng lo

ĐỨC THIỆN, ducthien@tuoitre.com.vn
ĐỨC THIỆN, ducthien@tuoitre.com.vn

TTO - Chụp ảnh chân dung không mất nhiều thời gian, nhưng những sự phiền nhiễu và bảo mật sẽ khiến người dùng bức xúc và các nhà mạng lo ngay ngáy khách hàng sẽ phản ứng.

Thuê bao số điện thoại di động mới khi làm thủ tục phải chụp hình chân dung kèm theo hồ sơ tại một cửa hàng VinaPhone trên đường Lý Thường Kiệt, quận 10, TP.HCM - Ảnh: TỰ TRUNG

 

Người dùng lo phiền nhiễu

Ngoài ra, theo anh Lê Ngọc Khoa (Q.Tân Phú, TP.HCM), việc đi chụp ảnh không phải mất 1-2 phút, mà có khi phải chờ cả buổi mới tới lượt mình. “Thời gian toàn xã hội bỏ ra cho mỗi chuyện tới nhà mạng chụp chân dung là rất lớn. Liệu cách chụp hình chân dung có làm cho sự quản lý SIM rác tốt hơn?” - anh Khoa đặt vấn đề.

Luật sư Vũ Quang Đức (Đoàn luật sư TP.HCM) cho rằng các thông tin cá nhân như họ tên, chức vụ, nghề nghiệp, địa chỉ nơi làm việc, thu nhập... đang được rao bán đầy trên mạng vẫn chưa có biện pháp xử lý, ngăn chặn hiệu quả thì việc buộc phải có ảnh chân dung khi giao dịch thuê bao di động càng tăng thêm nguy cơ cho người dùng.

Theo ông Đức, thuê bao di động là giao dịch dân sự, chỉ cần xuất trình hộ chiếu, chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước với người có quốc tịch Việt Nam hoặc hộ chiếu còn thời hạn lưu hành tại Việt Nam đối với người có quốc tịch nước ngoài là đủ.

Nhà mạng lo khách hàng từ chối

Trong ba nhà mạng có lượng thuê bao nhiều nhất thị trường Việt Nam hiện nay, chỉ có VinaPhone đã chụp ảnh cho các thuê bao hòa mạng mới từ đầu tháng 6 còn Viettel và MobiFone chưa triển khai.

Theo đại diện VinaPhone, số điểm dịch vụ chính thức của VinaPhone hiện vào khoảng 1.200 điểm, số điểm cung cấp dịch vụ ủy quyền là khoảng 12.000 điểm trên toàn quốc. Toàn bộ thông tin khách hàng của VinaPhone (khoảng 25 triệu thuê bao) đều chưa có ảnh chụp.

Chúng tôi đang trong quá trình hoàn thiện để đưa ra phương án thực hiện tối ưu, phù hợp với từng đối tượng cụ thể” - vị này nói.

Lãnh đạo một nhà mạng khác chia sẻ khó khăn nhất trong việc thực hiện quy định này là khách hàng phản ứng.

Theo các nhà mạng, để hoàn thiện ảnh khách hàng cho hàng chục triệu thuê bao, doanh nghiệp phải đầu tư lớn về kinh phí để thực hiện.

Ngoài ra, khi chưa đồng bộ được với cơ sở dữ liệu dân cư của Bộ Công an, việc xác minh tính chính xác của giấy tờ cá nhân cũng là một khó khăn.

"Do vậy, việc đối chiếu ảnh chụp hiện tại đối với ảnh trên giấy tờ cá nhân (nhất là đối với các giấy tờ gần hết hạn lưu hành) lại càng khó khăn hơn”, vị lãnh đạo này nói.

Trong khi đó, một chuyên gia (đề nghị không nêu tên) cho rằng với các khách hàng đã đăng ký tài khoản trực tuyến trên cổng thông tin của nhà cung cấp dịch vụ, có thể tiến hành đăng nhập và cập nhật hình ảnh qua mạng nhằm tiết kiệm thời gian so với việc đi đến cửa hàng để chụp ảnh.

Sau đó, nhà mạng có thể kiểm tra độ chính xác của hình ảnh với thông tin thuê bao qua các công cụ riêng của mình...

Bảo vệ quyền lợi của người dùng

Trao đổi với Tuổi Trẻ về chuyện “muốn alô phải có ảnh chân dung”, bà Lê Thị Ngọc Mơ, phó cục trưởng Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và truyền thông, cho rằng so với yêu cầu lấy vân tay của một số nước, quy định này tạo điều kiện cho doanh nghiệp và người dân rất nhiều.

Lý do là việc đầu tư thiết bị và quy trình lấy, lưu trữ dấu vân tay phức tạp hơn nhiều so với việc chụp ảnh. Với các nhà mạng, việc chụp ảnh cũng rất dễ dàng, đơn giản và nhanh gọn, chỉ cần sử dụng điện thoại thông minh, iPad, webcam hoặc camera phù hợp.

Ngoài giấy tờ tùy thân, việc thu thập các thông tin gắn liền với một người cụ thể như vân tay hoặc/và ảnh chụp là cần thiết để xác định một giao dịch là có thật. Bởi lẽ ảnh chụp giấy tờ tùy thân của thuê bao trong cơ sở dữ liệu của doanh nghiệp có thể làm giả, có thể được (nhân viên giao dịch) lấy của người này gắn cho người khác mà vô cùng khó để kiểm soát.

Trong bối cảnh dịch vụ viễn thông di động đang có ảnh hưởng sâu như hiện nay, việc có được một cơ sở dữ liệu thông tin thuê bao đầy đủ và đúng quy định là vô cùng cần thiết để phục vụ công tác bảo đảm an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội nói chung và bảo vệ quyền lợi mỗi người dân nói riêng.

Giả sử nếu bỏ quản lý thông tin thuê bao, xã hội sẽ ra sao? Chủ thuê bao sẽ thoải mái điện thoại, nhắn tin lừa đảo, đe dọa, khủng bố, quấy rối, phát tán thông tin độc hại. Thậm chí nhiều người sẽ thoải mái tổ chức các hoạt động vi phạm pháp luật, tấn công đến an ninh quốc gia và sự ổn định của xã hội mà không có cách gì ngăn chặn, kiểm soát.

Có thể một số người phản ứng với lý do liên quan đến quyền riêng tư. Nhưng trong thực tế việc xuất trình chứng minh nhân dân để làm thẻ và ảnh chụp để kiểm soát đã và đang được xã hội dần dần chấp nhận. Tất cả chỉ là thói quen và nếu được truyền thông tốt, người dân sẽ hợp tác.

N.Hà

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên