01/07/2017 09:19 GMT+7

6 tháng, hơn 6.000 website của Việt Nam gặp sự cố an ninh mạng

T. HÀ
T. HÀ

TTO - Trong đó, chủ yếu các website của Việt Nam bị tấn công lừa đảo, thay đổi giao diện và bị cài mã độc.

Ông Nguyễn Khắc Lịch, Phó Giám đốc Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) cho biết trong 6 tháng đầu năm 2017, các website Việt Nam đã phải hứng chịu hơn 6.000 cuộc tấn công mạng.

Trong đó có 1.522 website bị tấn công Phishing (lừa đảo), 989 websie bị tấn công Deface (thay đổi giao diện và 3.792 website bị cài Malware (mã độc).

Theo đánh giá của ông Nguyễn Khắc Lịch, hiện nay hacker tấn công tinh vi hơn, tấn công trên diện rộng, có chủ đích.

Mã độc được điều khiển và thực hiện theo kế hoạch. Mục tiêu tấn công an toàn thông tin cũng khác trước: Hacker không chỉ đơn thuần lấy cắp thông tin cá nhân mà còn phá hủy thông tin, lợi dụng thông tin để phục vụ mục đích kinh tế, chính trị, tống tiền... Hacker cũng không đơn thuần theo cá nhân mà còn có tổ chức, thậm chí có tài trợ. Đặc biệt, vấn đề chiến tranh mạng đã xuất hiện.

"Nếu lãnh đạo cũng như chủ quản của các hệ thống công nghệ thông tin tiếp tục không coi trọng tăng cường nhận thức cũng như đầu tư cho an toàn thông tin thì Việt Nam vẫn sẽ tiếp tục nằm trong top đầu thế giới về mức độ lây nhiễm mã độc cũng như bị tấn công nằm vùng (APT)"- ông Hà Thế Phương, Phó tổng giám đốc CMC Infosec nhận định.

Theo ông Hà Thế Phương, an toàn thông tin đối với mọi cá nhân hay tổ chức đều bắt nguồn từ nhận thức. Tình hình 6 tháng đầu năm 2017 tại Việt Nam không khả quan, mặc dù có nhiều sự vụ lớn về an toàn thông tin xảy ra, các phương tiện truyền thông đều liên tục cảnh báo, các cơ quan chức năng liên tục có công văn nhắc nhở.

"Theo khảo sát của CMC, các đơn vị sở hữu hệ thống công nghệ thông tin đa số đều thực hiện theo hình thức đối phó chứ không nhận thức đúng về mức độ nghiêm trọng của hiện trạng an ninh an toàn thông tin tại đơn vị mình. Lỗ hổng biết mà không vá đã nhiều nhưng sai sót trong nhận thức và hiểu biết về cách thức sử dụng Internet, lưu trữ dữ liệu hệ thống an toàn còn chiếm phần nhiều hơn"- ông Phương nhìn nhận.


T. HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên