Thứ 6, ngày 21 tháng 1 năm 2022

Nhìn lại thị trường mì gói Việt 2017

27/12/2017 16:00 GMT+7

"Mì gói nằm trong tốp ngành hàng FMCG được mua sắm thường xuyên nhất của các gia đình, trung bình khoảng 18 lần/năm" - Ông Nguyễn Huy Hoàng, Giám đốc thương mại công ty nghiên cứu thị trường Kantar Worldpanel cho biết.

Bức tranh toàn cảnh

Báo cáo cập nhật thị trường được công bố gần đây nhất của Công ty nghiên cứu thị trường Kantar Worldpanel (P9/2017) cho thấy mì gói có thể xem là một trong những thực phẩm thiết yếu, khi có mặt gần như 100% trong các hộ gia đình Việt, chiếm một tỉ trọng lớn trong rổ hàng tiêu dùng nhanh (FMCG).

Nhìn lại thị trường mì gói Việt 2017 - Ảnh 1.

Có trên 60 nhãn hiệu mì gói lớn nhỏ, nội ngoại, sản xuất trong nước cũng như nhập khẩu đang được bán tại Việt Nam. Tuy nhiên Báo cáo cuả Kantar Worldpanel cho thấy, trên thị trường mì gói Việt, đặc biệt là ở các khu vực bên ngoài các thành phố lớn, chỉ 2 nhãn hiệu được người tiêu dùng ưa chuộng nhất đã chiếm hơn một nửa số gói mì được tiêu thụ, mỗi nhãn có trên 20% thị phần.

Ngoài ra, 2 nhãn hiệu khác đang có thị phần từ 10% đến dưới 20% và 5 nhãn hiệu nữa có thị phần trên 1%. Còn lại, hơn 50 nhãn hiệu khác, chỉ có được tổng cộng chưa tới 10% thị phần; thậm chí có hơn 20 nhãn hiệu, chiếm khoảng 0,1% thị phần.

Báo cáo thị trường của Kantar Worldpanel (P9/2017- Rural) cũng cho thấy mì 3 Miền suốt nhiều năm liền liên tục ở vị trí dẫn đầu và hiện chiếm gần 30% số gói mì được tiêu thụ ở khu vực này.

Các dòng sản phẩm khác nhau của mì "3 Miền" với nét đặc trưng "đậm đà hương vị Việt" hiện rất được người tiêu dùng ưa chuộng. Ông Hoàng nhận định "đà tăng trưởng cả về giá trị, số lượng lẫn thu hút thêm lượng người mua mới của thương hiệu "3 Miền" là rất mạnh mẽ và bền vững".

Quyết định là của người tiêu dùng

Ông Nguyễn Huy Hoàng, Giám đốc thương mại Kantar Worldpanel, cho rằng "để phát triển, các nhãn hiệu mì gói phải đa dạng hóa chủng loại sản phẩm, cung cấp thêm nhiều lợi ích tăng thêm cho người tiêu dùng, bắt kịp xu hướng tiêu dùng như các chủng loại tốt cho sức khỏe, đổi mới bao bì, tăng tiện ích tiết kiệm thời gian sử dụng, phát triển thêm phân khúc cao cấp ...".

Người tiêu dùng ngày nay cũng thông minh và công bằng hơn. Họ không còn mặc định việc "đảm bảo chất lượng" cho các công ty nước ngoài. 

Niềm tin vào "hàng Việt" đã tăng lên rất đáng kể khi gần đây nhiều nhà sản xuất thực phẩm trong nước đã đầu tư trang thiết bị máy móc hiện đại, áp dụng công nghệ quản lý tiên tiến, hợp tác với các đối tác nghiên cứu phát triển, các nhà cung cấp hàng đầu thế giới để nâng cao năng lực sản xuất và đưa khả năng đảm bảo chất lượng lên mức đáp ứng tốt các tiêu chuẩn quốc tế khắt khe trong ngành thực phẩm, cạnh tranh sòng phẳng với các công ty nước ngoài, không chỉ ở trong nước mà cả trên thị trường quốc tế.

"Tựu chung lại, tiếng nói của người tiêu dùng luôn mang tính quyết định. Để thành công các sản phẩm thực phẩm đóng gói nói chung và mì gói nói riêng cần phải đáp ứng được khẩu vị của người tiêu dùng" - ông Hoàng nhận định.

Làm gì để được lựa chọn

UNIBEN, đơn vị sản xuất mì "3 Miền", cho biết: nhà máy của họ tại Hưng Yên được đầu tư gần 1.000 tỉ đồng, được thiết kế bởi DWP và tư vấn xây dựng bởi Royal Haskoning DHV (Hà Lan), theo tiêu chuẩn châu Âu, với dây chuyền sản xuất gần như tự động hóa hoàn toàn, được nhập khẩu từ Đức, Nhật Bản…, thực hiện đảm bảo chất lượng theo HACCP, cho cả thị trường nội địa và xuất khẩu.

Nhìn lại thị trường mì gói Việt 2017 - Ảnh 2.

Để có được "khẩu vị" hợp với người tiêu dùng, "3 Miền" cũng đã rất kiên trì phát triển sản phẩm theo hướng nghiên cứu hương vị của các món ăn truyền thống, tìm tòi chắt lọc từng nét đặc trưng nhất của các món ngon từ khắp ba miền, để ứng dụng vào các sản phẩm của mình, tạo ra các món mì ngon thực sự khác biệt, "đậm đà hương vị Việt". 

Mì "3 Miền" không chỉ được người tiêu dùng trong nước lựa chọn mà còn được bà con Việt kiều và bạn bè quốc tế đánh giá cao với những sản phẩm rất đặc trưng, rất Việt.

THẾ TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận