Thứ 6, ngày 7 tháng 10 năm 2022

Nhìn lại một năm 'đầy sóng gió' của tài xế công nghệ

13/01/2021 20:00 GMT+7

Năm 2020, nhiều biến động khó lường, đặc biệt là dịch COVID-19, đã ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống của nhiều người, trong đó có các tài xế công nghệ.

Nhìn lại một năm đầy sóng gió của tài xế công nghệ - Ảnh 1.

Tài xế công nghệ tuân thủ các quy định nghiêm ngặt phòng chống dịch mang lại sự an tâm cho người dùng

Trái với suy nghĩ cho rằng các bác tài "mốc mỏ" chờ khách giữa mùa dịch bệnh, thực tế cho thấy nhiều người không chỉ bám trụ được với "cần câu cơm công nghệ" mà còn chia sẻ, đóng góp ngược lại cho cộng đồng.

Thắt lưng buộc bụng để "sống chung với dịch"

Nhớ lại những ngày dịch mới bùng phát, anh M.Thịnh (26 tuổi, quê Bình Phước), đối tác tài xế Gojek, vẫn còn cảm thấy lo sợ. "Thời điểm đó tôi thức dậy sớm hơn để đi làm, tối về muộn hơn nhiều, tranh thủ được cuốc nào hay cuốc đó, mà thu nhập chẳng được bao nhiêu. Tôi chạy ngày cũng được 30 cuốc mà lúc đó cố lắm cũng chỉ được phân nửa so với bình thường" - anh Thịnh nói.

Thu nhập sụt giảm buộc anh phải thắt lưng buộc bụng để qua ngày.

Không chỉ một thân một mình như anh Thịnh, anh Miên (33 tuổi, ngụ Bình Tân) lại thêm gánh nặng gia đình. Anh cho biết: "Lúc trước tôi chạy xe khách, cực quá, thời gian không chủ động nên chuyển qua chạy Gojek. Mấy tháng đầu ngon trớn, mỗi ngày cũng kiếm được năm trăm đến gần cả triệu. Chưa kịp mừng thì đụng ngay con COVID làm mưa làm gió. Chẳng sợ gì, chỉ sợ không lo nổi cho mấy mẹ con tụi nhỏ".

Dịch bệnh khiến mọi người ngại tiếp xúc gần, giảm nhu cầu đi lại, thận trọng hơn với việc giao nhận đơn hàng khiến không ít tài xế công nghệ khóc ròng. Thế nhưng tình trạng này chỉ tồn tại trong một thời gian ngắn, với sự linh hoạt nhạy bén của mình, anh Thịnh và nhiều đồng nghiệp chủ động thay đổi tích cực để phù hợp với công việc và chuyển biến của cuộc sống.

Anh kể lại: "Khách ngại an toàn, mình đi làm phải đủ đồ nghề: hai cái khẩu trang, lọ nước rửa tay sát khuẩn với khăn ướt cồn để lau yên xe khi cần. Gojek cũng có hướng dẫn kỹ các quy tắc phòng dịch, hướng dẫn công việc trong mùa dịch… Mình làm cẩn thận, khách nhìn thấy, họ sẽ yên tâm. Có đợt hãng phát tặng khẩu trang, lúc đó khẩu trang đang sốt, mua ở đâu cũng hết hàng nên anh em đối tác mừng như bắt được vàng. Khách hàng họ thấy Gojek quan tâm sát sườn như vậy cũng tin tưởng, số cuốc, số đơn của tôi không được như hồi trước dịch, nhưng thời điểm đó cũng không bị đóI".

Tương tự, anh Miên cho biết những lúc khó khăn, nhiều lúc tài xế chỉ biết trông chờ vào công ty. "Tôi thấy những lúc như vậy mới thấy công ty thực sự lấy tài xế làm gốc, ưu tiên giải quyết công ăn việc làm cho tụi tôi. Rồi còn hỗ trợ các bữa ăn, như tôi là còn được tham gia gói bảo hiểm COVID. Nếu mà không có những hỗ trợ của Gojek, thì cũng khó để tài xế bọn tôi vượt qua khoảng thời gian đó. Giờ thì tình hình cuốc chạy ổn hơn nhiều, tôi mừng lắm".

Những mảnh đời cần sự sẻ chia

Nếu như một trong những "tác dụng phụ" không ngờ đến của COVID-19 với nhiều người là có nhiều thời gian để lắng đọng lại, dành cho gia đình, thì với các bác tài Gojek, đó còn là sự chung tay đóng góp lại cho cộng đồng. Dẫu biết cuộc sống tài xế cũng bấp bênh, cũng nhiều lo nghĩ nhưng cùng nhau, họ đã cố gắng thu xếp thời gian cá nhân và đóng góp ít nhiều tùy theo khả năng để thực hiện những chuyến đi thiện nguyện về các vùng xa xôi, mang lại niềm vui, hạnh phúc cho những hoàn cảnh khó khăn hơn mình.

Nhóm Ánh Sáng Từ Tâm, bao gồm các đối tác tài xế Gojek được rất nhiều anh em tài xế biết đến với hành trình miệt mài yêu thương của mình. Trong những ngày đầu tháng 3-2020, khi cơn sốt khẩu trang đang lên cao hơn bao giờ hết, thì nhóm đã phân công nhau xếp hàng từ 4h sáng để mua 3.000 khẩu trang và nhiều nước rửa tay sát khuẩn theo giá bình ổn của một cửa hàng thiết bị y tế trên đường Nguyễn Giản Thanh, rồi lại chia nhau ra ngã tư Bảy Hiền (quận Tân Bình, TP.HCM), phát miễn phí khẩu trang và đồ phòng dịch cho người qua đường. Cuối tháng 10-2020, nhóm cũng đã lên đường, mang theo 4 tấn gạo, 800 thùng mì, 300 áo khoác cùng các phần quà bằng tiền mặt, vào giúp đồng bào bị lũ lụt.

Nhìn lại một năm đầy sóng gió của tài xế công nghệ - Ảnh 2.

Nhóm Ánh sáng từ tâm phát khẩu trang tại bệnh viện Ung bướu, TP.HCM

Ngoài ra, nhóm còn thường xuyên thực hiện các chuyến từ thiện về các vùng nghèo khổ lân cận TP.HCM, giúp xây nhà tình thương ở một số tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long cho các đồng nghiệp và còn nhiều chuyến về các tỉnh miền Tây để giúp đỡ các học sinh nghèo, cụ già neo đơn, bệnh nhân khó khăn… 

Bởi đối với họ, những đối tượng đó là những người không có điều kiện tiếp xúc với nhiều thông tin, ít có khả năng tự bảo vệ trước những khó khăn... Những hỗ trợ của nhóm tài xế Gojek tuy nhỏ nhưng là tâm ý chung tay góp sức cùng bảo vệ cộng đồng và cũng là cách các anh em tài xế thể hiện nghĩa tình đồng nghiệp, tinh thần tương thân tương ái "lá lành đùm lá rách" trong những giai đoạn mà sự lạc quan, lòng tử tế cần thiết hơn bao giờ hết.

Nhiều người vẫn thường hay nói về câu chuyện khởi nghiệp đầy cảm hứng của Gojek, cũng như cách mà siêu ứng dụng này thiết kế các dịch vụ của mình xoay quanh những người yếu thế. Nhưng có lẽ, chính những giá trị mà họ mang đến cho đối tác của mình đã và đang thúc đẩy các bác tài tiếp tục lan tỏa và nhân rộng tinh thần sẻ chia ấy. 

Sự diệu kỳ trong cuộc sống của các tài xế công nghệ trong năm 2020 không chỉ là những con số cuốc xe, đơn hàng, hay thu nhập, mà còn đến từ những điều nhỏ bé, bình dị nhưng chất chứa cả tấm lòng.

NGỌC THIỆN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận