Nhìn cho xa, trông cho rộng

15/09/2017 16:07 GMT+7

TTO - Nhiều ý kiến góp ý cho dự thảo văn kiện Đại hội Đoàn TP.HCM nhiệm kỳ 2017-2022 trong những ngày qua kỳ vọng cần góc nhìn, tư duy mới cho hoạt động Đoàn trước đòi hỏi của thời cuộc.

Nhìn cho xa, trông cho rộng - Ảnh 1.

Hoạt động Đoàn giúp giới thiệu các sản phẩm, mô hình hiệu quả của thanh niên nông thôn đến với nhiều bạn trẻ khác - Ảnh: Q.L.

Chia sẻ thẳng thắn, anh Thạch Kim Hiếu (Học viện Cán bộ TP.HCM) bày tỏ tổ chức Đoàn TP.HCM không chỉ nhìn về nhiệm kỳ năm năm sắp tới mà nên dự báo cho 10 năm hoặc có thể dài hơn nữa trong tình hình thanh niên nhiều biến động hiện nay.

Kênh phản biện của Đoàn

Phải có cán bộ Đoàn chuyên trách chứ không thể kiêm nhiệm trong công ty ngoài nhà nước có đến vài chục ngàn công nhân nếu muốn phát triển tổ chức tại đây

Anh LÊ SA LIN (Quận đoàn Bình Tân)

Theo anh Kim Hiếu, trong văn kiện cần dự báo mức độ ảnh hưởng của suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống ở một bộ phận cán bộ đảng viên hiện nay như thế nào đến đoàn viên, thanh niên. 

Trong nội dung giáo dục của Đoàn, cần giúp các bạn trẻ nhận thức rõ về phòng chống tham nhũng. "Với học sinh sẽ là đề cao tính trung thực, với sinh viên, đoàn viên thanh niên là nhận diện rõ hơn về tham nhũng" - anh Hiếu hiến kế.

Băn khoăn trước thực tế có những sự kiện, câu chuyện thời sự nhưng tổ chức Đoàn lại đi sau trong việc cung cấp thông tin chính thống cho đoàn viên, thanh niên, nhiều ý kiến cho rằng cần có kênh thông tin chính thức và phản biện của Đoàn. 

Anh Lê Quang Bình (Đoàn khối Bộ Xây dựng) nói kênh này không chỉ đưa thông tin, quan điểm chính thức của Đoàn trước các vấn đề nóng đang có thông tin trái chiều trên mạng xã hội một cách kịp thời, mà còn thực hiện vai trò phản tuyên truyền trước các ý kiến chưa đúng.

Đồng tình, chị Hà Thanh (Đoàn khối ngân hàng TP.HCM) cho rằng đã có tình trạng đoàn viên, thanh niên biểu hiện dao động trước các thông tin sai trái khi tiếp nhận nhiều luồng ý kiến khác nhau song lại thiếu thông tin chính thống để có đủ lập luận và tự tin trao đổi lại. 

Chị Cao Thị Thu Duyên (ĐH Công nghệ thông tin, ĐH Quốc gia TP.HCM) bày tỏ: "Cán bộ Đoàn, sinh viên rất mong có trang thông tin với phát ngôn chính thức của tổ chức Đoàn TP.HCM trước các vấn đề nóng, để vừa có thông tin vừa đủ lý luận phản biện kịp thời".

Thay đổi tư duy phong trào

Anh Quan Hán Xương (ĐH Kinh tế TP.HCM) đề nghị trong thiết kế phong trào của Đoàn cần tạo cảm hứng với đoàn viên, thanh niên chứ không chỉ là hoạt động thuần về tính giáo dục, thậm chí có yếu tố "ép buộc" đoàn viên tham gia. 

"Nhìn ở góc độ cạnh tranh, nếu tư duy phong trào của Đoàn không đổi mới e khó thu hút thanh niên khi dự báo sắp tới sẽ có thêm những tổ chức xã hội khác với hoạt động phong phú mà các bạn trẻ có quyền lựa chọn tham gia" - anh Xương phân tích.

"Tôi chưa thấy nói đến yếu tố phát triển bản thân trong văn kiện khi điều này là mục tiêu rất quan trọng với nhiều bạn trẻ hiện nay" - anh Trần Vũ (ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia TP.HCM) chỉ ra. 

Theo anh Vũ, cùng với việc dấn thân trong các hoạt động tình nguyện, góp sức cho cộng đồng, nhu cầu phát triển bản thân của mỗi bạn trẻ là hoàn toàn chính đáng mà Đoàn cần đề cập, hỗ trợ để các bạn đạt được, cũng là thể hiện sự tác động của Đoàn với đoàn viên, thanh niên.

Anh Nguyễn Tuấn Phong (Quận đoàn Tân Bình) đề xuất khi có mô hình, giải pháp được đánh giá hiệu quả, tổ chức Đoàn nên chỉ đạo cơ sở làm đồng loạt để tạo sự lan tỏa, điểm nổi bật cho hoạt động Đoàn toàn TP.HCM.

Còn chị Nguyễn Thị Kiều Nguyệt (Đoàn Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn TNHH một thành viên) nói hoạt động cần chọn trọng tâm vì đôi lúc còn dàn trải. Cũng vậy, nên để cơ sở sáng tạo, tìm kiếm hoạt động, phong trào sao cho phù hợp đặc thù đơn vị, tránh nhiều hoạt động tạo mẫu từ cấp thành sẽ dễ dẫn đến sự rập khuôn.

Tách riêng hệ thống chỉ tiêu

Dự thảo văn kiện thiết kế các chỉ tiêu xen lẫn trong nội dung, giải pháp của phương hướng hoạt động năm năm tới. Tuy nhiên, nhiều phát biểu trong những cuộc góp ý khác nhau đề nghị tách riêng hệ thống chỉ tiêu của nhiệm kỳ 2017-2022. Điều này không chỉ giúp cơ sở Đoàn dễ hình dung mà còn như "cột mốc" để cơ sở phấn đấu trong quá trình hoạt động.

Anh Trần Vũ (ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia TP.HCM) nói việc tách hệ thống chỉ tiêu thành một mục riêng trong văn kiện sẽ giúp cơ sở Đoàn dễ xác lập những giải pháp, con số cụ thể cần làm để góp phần trong việc hoàn thành kết quả chung của công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi TP.HCM.

QUỐC LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận