Thứ 6, ngày 30 tháng 9 năm 2022

Nhiều xe chở hàng quá khủng liều mạng 'chạy lụi' ở Khánh Hòa

14/04/2021 22:32 GMT+7

TTO - Ngày 14-4, giám đốc Sở GTVT Khánh Hòa xác nhận các xe chở hàng quá khủng mà dân kêu chạy liều mạng qua cầu Cam Hải và các đường ở huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) vào khuya 13 rạng sáng 14-4 đều là “chạy lụi”, không phép.

Nhiều xe chở hàng quá khủng liều mạng chạy lụi ở Khánh Hòa - Ảnh 1.

Một trong ba xe đã chở hàng siêu trường, siêu trọng là cánh quạt trụ điện gió dài gần 70m, có tổng trọng lượng mỗi xe 50 tấn đã "chạy lụi", không phép qua cầu Cam Hải và nhiều tuyến đường ở huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) khuya 13 rạng sáng 14-4 - Ảnh người dân cung cấp

Nhiều người dân chứng kiến đã chụp hình ảnh, quay video cung cấp cho Tuổi Trẻ Online về các xe chở hàng quá khủng mà dân kêu chạy liều mạng trên đường ở bắc bán đảo Cam Ranh và cầu Cam Hải cùng các tỉnh lộ, quốc lộ 1 tại huyện Cam Lâm, vào khuya 13 rạng sáng 14-4.

Chủ tịch UBND huyện Cam Lâm Nguyễn Hữu Hảo cho biết theo kết quả cân xe của lực lượng thuộc Sở GTVT tỉnh Khánh Hòa, mỗi xe đã chở hàng siêu trường, siêu trọng qua cầu Cam Hải đó đều có tổng trọng lượng lên tới 50 tấn.

Trong khi ấy, cầu Cam Hải vốn được xây dựng trước đây để phục vụ cho việc vận chuyển cát tại bắc bán đảo Cam Ranh của một doanh nghiệp, chỉ có tải trọng chừng 20 tấn.

Nhiều xe chở hàng quá khủng liều mạng chạy lụi ở Khánh Hòa - Ảnh 2.

Hai xe chở cánh quạt trụ điện gió (mỗi cánh dài gần 70m, tổng trọng lượng mỗi xe 50 tấn) đã "chạy lụi", không phép, cùng chạy trên cầu Cam Hải, huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) khuya 13-4 - Ảnh người dân cung cấp

Theo ông Nguyễn Văn Dần - giám đốc Sở GTVT Khánh Hòa, các xe chở hàng siêu trọng, siêu trường kể trên đã chở hàng từ cảng quốc tế Cam Ranh (tại bán đảo, thuộc Công ty TNHH Tân Cảng - Petro Cam Ranh), đi qua tuyến đường Nguyễn Tất Thành, cầu Cam Hải và đường do địa phương quản lý tại Cam Lâm.

"Đều là chạy lụi, chưa được cấp phép và đó là vi phạm quy định về giao thông vận tải", ông Dần cũng cho biết các thiết bị được vận chuyển "lụi" kể trên là 3 cánh quạt của một trụ điện gió, có chiều dài gần 70m. Đó là một phần lô thiết bị điện gió của một doanh nghiệp nhập khẩu từ nước ngoài về cảng quốc tế Cam Ranh để đưa về lắp đặt theo một dự án tại tỉnh Ninh Thuận.

Theo nguồn tin của phóng viên Tuổi Trẻ Online, lô thiết bị điện gió trên có 7 trụ điện gió (mỗi trụ dài 130m, gồm 5 đoạn), 21 cánh quạt (mỗi cánh dài gần 70m, nặng khoảng 21 tấn), 7 máy biến áp nặng khoảng 95 tấn/máy và các môtơ nặng chừng 20 tấn/cái. Như vậy, ngoài 3 cánh quạt đã vận chuyển "lụi" kể trên, vẫn còn rất nhiều thiết bị tương tự chưa được vận chuyển.

Ông Dần cho biết chiều 13-4, cảng quốc tế Cam Ranh và một doanh nghiệp (tại TP.HCM) nhận vận chuyển lô thiết bị điện gió trên vào Ninh Thuận, đã liên hệ với Sở GTVT tỉnh Khánh Hòa xin cấp phép lưu thông qua các đường và cầu do địa phương quản lý (đường quốc lộ thì thuộc thẩm quyền cấp phép Cục Quản lý đường bộ - Bộ GTVT).

Nhưng "vì hồ sơ họ nộp chỉ là bản photocopy, phương án thì còn quá sơ sài nên Sở GTVT chưa chấp nhận. Tôi đã yêu cầu họ thuê tư vấn lập, thẩm định phương án vận chuyển toàn bộ lô thiết bị điện gió đó. Nếu đảm bảo an toàn cho tất cả các khâu khi vận chuyển trên đường bộ, qua các cầu… theo đúng quy định pháp luật thì Sở GTVT sẽ xem xét, cấp phép", ông Dần nói.

Tuy vậy, khuya 13 rạng sáng 14-4, 3 xe vận chuyển "lụi" các cánh quạt trụ điện gió vẫn thực hiện hành trình trót lọt như người dân phản ánh.

Một trong ba xe chở hàng siêu khủng, không phép tại huyện Cam Lâm, Khánh Hòa vào từ khuya 13 đến rạng sáng 14-4 - Video người dân cung cấp

PHAN SÔNG NGÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận