Đó là nhận định của Thanh tra Chính phủ tại kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật trong công tác quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng và quản lý sử dụng đất đai ở Hà Nội. Những vi phạm như thế này dẫn đến việc phải xử lý kinh tế sau thanh tra lên đến gần 9.800 tỉ đồng và hàng trăm nghìn mét vuông đất tại Hà Nội.
Theo Thanh tra Chính phủ, trong công tác quản lý sử dụng đất đai, các sở ngành và UBND TP Hà Nội không thực hiện đúng quy định về lựa chọn chủ đầu tư dự án trước khi quyết định giao đất trên địa bàn. Hầu hết các dự án được chỉ định thầu. Việc giải quyết thủ tục giao đất, cho thuê đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất còn chậm với khoảng 20% hồ sơ. Tỉ lệ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chậm, mới đạt gần 41% đã gây ra những khó khăn cho công tác quản lý sử dụng đất.
Thanh tra Chính phủ cũng chỉ ra công tác quản lý sử dụng đất của các cơ quan chức năng thuộc Hà Nội thiếu chặt chẽ, nên để xảy ra vi phạm Luật nhà ở, Luật kinh doanh bất động sản.
Đối với công tác thực hiện nghĩa vụ với Nhà nước, Thanh tra Chính phủ xác định số vi phạm về tài chính rất lớn. Chỉ tính riêng tại bốn dự án gồm khu du lịch An Khánh của Tập đoàn đầu tư xây dựng và du lịch Bảo Sơn; khu đô thị mới Nam An Khánh của Công ty đầu tư phát triển đô thị và Khu công nghiệp Sông Đà; khu đô thị mới tại lô N1+3 của Công ty cổ phần đầu tư C.E.O; khu đô thị mới Dương Nội của Công ty thương mại và du lịch Nam Cường, số tiền này đã lên tới 2.893 tỉ đồng.
Tổng số tiền vi phạm do tính toán, phê duyệt tiền sử dụng đất, quyết định tạm thu, tạm nộp không đúng quy định lên đến trên 5.345 tỉ đồng; hơn 204.000m2 đất và trên 5.700m2 sàn xây dựng. Tiền sử dụng đất tồn đọng phải thu hồi hơn 2.574 tỉ đồng, tiền chủ đầu tư nộp sử dụng đất không đúng thời gian phải xử lý phạt chậm nộp hơn 1.880 tỉ đồng. Toàn bộ số sai phạm về kinh tế này đều được Thanh tra Chính phủ kiến nghị thu hồi về ngân sách.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận