Nhiều trẻ chưa tiêm phòng sởi, Hà Nội lo dịch bùng phát

17/11/2017 10:46 GMT+7

Theo lãnh đạo Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội, hiện nay trên toàn thành phố có khoảng 32.000 trẻ có nguy cơ cao mắc sởi do chưa được tiêm phòng.

Nhiều trẻ chưa tiêm phòng sởi, Hà Nội lo dịch bùng phát - Ảnh 1.

Dù tỷ lệ tiêm chủng ở Hà Nội luôn đạt trên 95%, nhưng trong vòng 5 năm trở lại đây vẫn có tới 14.370 trẻ dưới 1 tuổi và 18.265 trẻ từ 1- 2 tuổi chưa được tiêm vaccine phòng sởi; số trẻ này có nguy cơ cao mắc sởi.

Những tháng đầu năm 2017, Hà Nội chỉ ghi nhận 1- 2 ca/tháng, nhưng từ tháng 9-2017 đến nay, trung bình mỗi tháng ghi nhận trên 10 ca mắc sởi.

Tính đến thời điểm hiện tại, Hà Nội đã có 63 ca dương tính với sởi, trong đó có 1 ca tử vong. Năm nay, dịch có diễn biến phức tạp, phân bố tại 25 quận, huyện, tập trung chủ yếu ở nội thành.

Nhận định diễn biến khó lường của dịch sởi trong năm nay, ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, hiện số mắc sốt phát ban nghi sởi và số dương tính với sởi đang tăng nhiều so với cùng kỳ 2016. Vì vậy, Sở Y tế đề nghị Trung tâm y tế các quận, huyện ưu tiên nguồn lực cho công tác tiêm chủng tại thời điểm này.

Đại diện Sở Y tế cũng cho biết, thành phố đang tăng tần suất tiêm chủng tại các trạm y tế từ 1 lần/tháng lên 4 lần/tháng, để phòng trừ trường hợp trẻ đến lịch tiêm nhưng phải hoãn vì ốm thì sẽ được tiêm bổ sung ngay tuần sau, đồng thời giảm tình trạng quá tải tại các điểm tiêm.

Theo các chuyên gia y tế, sởi là bệnh theo mùa, thường gặp ở trẻ nhỏ và là bệnh lành tính. Tuy nhiên, nếu không biết cách chăm sóc đúng cách, trẻ có thể bị biến chứng dẫn đến tử vong. Những trẻ có nguy cơ mắc sởi cao là những trẻ có thể trạng yếu, sinh non, không được tiêm phòng vaccine đầy đủ. Người lớn cũng có thể mắc sởi nếu cơ thể không đủ miễn dịch với bệnh.

Để phòng biến chứng nguy hiểm của bệnh sởi, nếu thấy trẻ bị sốt và phát ban, phụ huynh nghi ngờ trẻ bị sởi nên đưa trẻ đến khám bệnh tại cơ sở y tế nơi gần nhất.

Nguồn: Cổng thông tin điện tử Chính phủ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận