18/01/2018 14:28 GMT+7

Nhiều trạm BOT thành điểm nóng, ảnh hưởng đến an ninh, chính trị

TUẤN PHÙNG
TUẤN PHÙNG

TTO - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhận định như vậy tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2017, triển khai nhiệm vụ, kế hoạch năm 2018 của Bộ Giao thông vận tải sáng 18-1.

Nhiều trạm BOT thành điểm nóng, ảnh hưởng đến an ninh, chính trị - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu chỉ đạo tại hội nghị - Ảnh: TUẤN PHÙNG

Đầu tư, quản lý BOT có nhiều bất cập

Theo Phó Thủ tướng, việc đầu tư, quản lý, khai thác các dự án BOT thời gian qua có nhiều bất cập gây bức xúc trong xã hội.

"Nhiều nơi, BOT trở thành điểm nóng ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh, chính trị và trật tự an toàn xã hội, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Trạm bị ách tắc thì mạch máu giao thông không lưu thông được, ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế. Nếu kinh tế không phát triển thì tất cả người dân chịu thiệt trong khi chỉ một vài trạm gây ra. Tình trạng này cần sớm khắc phục", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Giao thông vận tải tiếp tục tập trung xử lý những bất cập trong các dự án BOT. Đây là vấn đề rất lớn, cần phải tiếp tục rà soát tổng thể, đồng bộ các dự án, xác định rõ tổng vốn đầu tư phù hợp với quy định của pháp luật và thực tế; xác định được giá phí đảm bảo lợi ích của người dân, nhà đầu tư và Nhà nước.

Theo Phó Thủ tướng, giá sử dụng đường BOT cao quá thì người dân, doanh nghiệp không chịu được nhưng thấp quá thì nhà đầu tư không thu hồi được vốn. 

Tôi đề nghị rà soát rất kỹ vị trị các trạm BOT để công bố cho người dân biết. Các cơ quan thông tin truyền thông vào cuộc, ủng hộ những cái đúng để lập lại trật tự tại các trạm BOT, đáp ứng yêu cầu phát triển giao thông bằng nguồn lực xã hội hóa và đáp ứng được lợi ích hài hòa giữa nhà nước, nhà đầu tư và doanh nghiệp.,

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng

Sớm hoàn thành báo cáo nghiên cứu khả thi sân bay Long Thành

Trong thời gian tới, ông Dũng đề nghị Bộ Giao thông vận tải khẩn trương triển khai công tác chuẩn bị để sớm khởi công các dự án đầu tư xây dựng quan trọng của quốc gia.

Với tuyến đường cao tốc Bắc - Nam, phải sớm hoàn thành cơ chế đặc thù báo cáo để Chính phủ ra nghị quyết trong tháng 1-2018. Đồng thời tổ chức hoàn thiện quá trình chuẩn bị đầu tư để thực hiện đầu tư.

Trong đó có yêu cầu phải tổ chức lựa chọn nhà thầu bằng hình thức đấu thầu rộng rãi, công khai, minh bạch, không được để xảy ra chuyện lựa chọn nhà đầu tư một cách cảm tính dẫn tới thất thoát, lãng phí, tham nhũng làm giảm hiệu quả đầu tư.

Đồng thời, hoàn thành báo cáo nghiên cứu khả thi cảng hàng không quốc tế Long Thành để đến năm 2021 triển khai và có thể đưa vào khai thác giai đoạn 1 vào năm 2025. Đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu nâng cấp, mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất.

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Giao thông vận tải rà soát giá, phí dịch vụ tại 21 cảng hàng không, sân bay theo đúng các quy định.

Bộ Giao thông vận tải cũng được giao tập trung hoàn thiện báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đường sắt cao tốc Bắc Nam. Trong đó tập trung nghiên cứu một số đoạn ưu tiên như Hà Nội - Vinh, TP.HCM  - Nha Trang để báo cáo Chính phủ thống nhất báo cáo Bộ Chính trị, Trung ương và Quốc hội nhằm chuẩn bị nguồn lực có thể đầu tư trong giai đoạn 2021-2030.

Báo cáo tại hội nghị, thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Ngọc Đông cho biết trong năm 2017, Bộ đã thẩm tra quyết toán được 30 dự án, đạt 103% kế hoạch, nâng tổng số dự án BOT, BT được quyết toán đến nay là 55 dự án.
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên