Thứ 3, ngày 29 tháng 9 năm 2020

Nhiều tiểu thương chợ Vinh trắng tay sau đợt ngập lụt lịch sử

17/10/2019 16:46 GMT+7

TTO - Đợt mưa ngập lụt lịch sử hai ngày qua khiến nhiều tiểu thương chợ Vinh, Nghệ An không kịp trở tay di dời tài sản, hàng hóa. Nước rút, nhiều hàng hóa nông sản hư hỏng, nhiều bà con tay trắng.

Nhiều tiểu thương chợ Vinh trắng tay sau đợt ngập lụt lịch sử - Ảnh 1.

Đợt mưa ngập lịch sử ở TP Vinh làm 1 người chết, thiệt hại ước tính khoảng 80 tỉ đồng - Ảnh: DOÃN HÒA

Ngày 17-10, nước tại khu vực chợ Vinh đã rút hẳn nhưng hậu quả của đợt ngập lụt do mưa lớn dồn dập để lại rất nặng nề khi nhiều hàng hóa của bà con tiểu thương bị ngâm nước quá lâu.

Nước rút để lại cảnh ngổn ngang ở đình Tây chợ Vinh - nơi có các kiôt buôn bán các mặt hàng nông sản, đồ hàng mã. Các tiểu thương hối hả dọn dẹp cửa hàng với sự chung tay của các lực lượng đoàn viên thanh niên, công an.

Từ chiều tối 15-10, mưa như trút đổ xuống TP Vinh. Theo dõi thời tiết không thấy có bão hay áp thấp nhiệt đới có thể gây mưa lớn, nhiều tiểu thương có phần chủ quan không di dời tài sản. Chỉ ít giờ đồng hồ, mưa xối xả, nước dâng nhanh làm toàn bộ khu chợ ngập gần tới nóc.

Nước dâng cao quá 1,2m khiến hầu hết các tiểu thương đều không kịp trở tay. Dù phần lớn các kiôt, kho hàng đều đã được kê cao sẵn gần cả mét song hàng hóa vẫn bị nước nhấn chìm.

Vừa nhặt nhạnh chút hàng hóa đã ngâm nước, bà Trần Thị Thương buồn bã: "Đợt này không có bão hay áp thấp nhiệt đới nhưng nước dâng kinh khủng quá. Thấy mưa to, chúng tôi ra kiểm tra hàng nhưng nước đã ngập cao quá ngực, chỉ kịp đưa được ít hàng lên đình chính chợ thì nước đã bủa vây cả chợ".

Cả đêm qua, vợ chồng bà Thương thức trắng đêm chờ nước rút để vào cứu hàng. "Hàng hóa nhập về chuẩn bị bán dịp tết sắp tới hư hỏng gần hết", bà Thương mếu máo.

Nhiều tiểu thương chợ Vinh trắng tay sau đợt ngập lụt lịch sử - Ảnh 2.

Hàng hóa tiểu thương chợ Vinh hư hỏng do bị ngâm trong nước nhiều giờ - Ảnh: DOÃN HÒA

Nhiều tiểu thương chợ Vinh trắng tay sau đợt ngập lụt lịch sử - Ảnh 3.

Mặt hàng nông sản như đậu, lạc bị ngâm nước, hư hỏng hết phải đổ bỏ - Ảnh: DOÃN HÒA

Hàng nông sản sau trận đã nảy mầm, không thể bán được. Hàng trăm bao đậu, lạc bị vứt bỏ ngổn ngang bên đường, nhiều người tranh thủ nhặt về làm thức ăn cho gia súc. Mặt hàng như đồ khô, hàng mã bị ngâm nước lâu giờ trở thành rác.

"Gần 400 triệu đồng tiền hàng tấn nông sản như đậu, lạc của gia đình bị ngâm nước coi như mất trắng. Mặt hàng này bị ngâm nước rồi thì đành phải bỏ thôi. Bây còn phải thuê người bốc ra ngoài đi cho để dọn dẹp nữa" - chị Nguyễn Thị Nhàn, tiểu thương chợ Vinh, thở dài.

Các tiểu thương ở đình Tây chợ Vinh phản ảnh khu vực này thường xuyên bị ngập lụt vào mùa mưa lũ hằng năm nhưng hệ thống thoát nước chậm. Hai năm trước, các tiểu thương ở đây cũng thiệt hại hàng tỉ đồng do mưa ngập và đề nghị ban quản lý chợ cho sửa chữa, nâng cấp kiôt để đỡ bị ngập song chưa được giải quyết.

Ông Tô Thanh Nhân - trưởng ban quản lý chợ Vinh - cho biết trước mắt lực lượng ban quản lý chợ cùng các đoàn viên thanh niên tập trung giúp tiểu thương thu dọn, phơi phóng hàng hóa để bà con sớm ổn định kinh doanh trở lại. 

Về lâu dài, đơn vị kiến nghị cơ quan chức năng có giải pháp chống ngập cho khu vực đình Tây chợ.

TP Vinh: 1 người chết, thiệt hại 80 tỉ đồng do ngập lụt lịch sử

Theo báo cáo của UBND TP Vinh, do mưa lớn trong hai ngày 15 và 16-10, với tổng lượng mưa hơn 800mm đã làm 1 người chết, ước thiệt hại khoảng 80 tỉ đồng.

Đặc biệt, mưa dồn dập trong vài giờ được xem là trận mưa lịch sử trong vòng 30 năm qua, cộng với việc thoát nước chậm khiến nhiều tuyến đường bị ngập sâu cả mét. Thống kê trên toàn thành phố có 5.680 hộ dân bị nước vào nhà làm cuộc sống đảo lộn.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Lê Sỹ Chiến - phó chủ tịch UBND TP Vinh - cho biết trận mưa lớn trong hai ngày qua phải hàng chục năm trở lại đây mới xuất hiện làm nhiều khu vực bị ngập úng.

Thành phố đang đề nghị tỉnh hỗ trợ kinh phí để nâng cấp các trạm bơm, mua máy phát điện dự phòng cho các trạm bơm; khai dự án chống ngập úng cục bộ trọng điểm giai đoạn 4.

Nhiều tiểu thương chợ Vinh trắng tay sau đợt ngập lụt lịch sử - Ảnh 5.

Ngày 17-10, mưa dứt, nước rút để lại khung cảnh ngổn ngang ở đình Tây chợ Vinh - Ảnh: DOÃN HÒA

Nhiều tiểu thương chợ Vinh trắng tay sau đợt ngập lụt lịch sử - Ảnh 6.

Các tiểu thương đang vớt vát tài sản sau khi bị nước lụt ngâm - Ảnh: DOÃN HÒA

Nhiều tiểu thương chợ Vinh trắng tay sau đợt ngập lụt lịch sử - Ảnh 7.

Nhiều nông sản hư hỏng phải đem về làm thức ăn cho gia súc - Ảnh: DOÃN HÒA

Nhiều tiểu thương chợ Vinh trắng tay sau đợt ngập lụt lịch sử - Ảnh 8.

Đậu của bà con tiểu thương mọc mầm do bị ngâm nước - Ảnh: DOÃN HÒA

Nhiều tiểu thương chợ Vinh trắng tay sau đợt ngập lụt lịch sử - Ảnh 9.

Các đoàn viên thanh niên tỉnh Đoàn Nghệ An hỗ trợ bà con tiểu thương dọn dẹp cửa hàng - Ảnh: DOÃN HÒA

TP Vinh ngập lụt lịch sử, bộ đội đưa xe quân sự TP Vinh ngập lụt lịch sử, bộ đội đưa xe quân sự 'giải cứu' học sinh

TTO - Đợt mưa lớn kéo dài hai ngày qua và chưa có dấu hiệu dừng đang khiến hàng loạt tuyến đường ở TP Vinh (Nghệ An) ngập hơn nửa mét. Lực lượng quân đội điều xe quân sự đưa học sinh về nhà khi nhiều tuyến đường bị ngập.

DOÃN HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận