Thứ 6, ngày 28 tháng 1 năm 2022

Nhiều sai phạm trong quản lý, sử dụng ngân sách của giám đốc Sở GD-ĐT Điện Biên

16/11/2021 14:23 GMT+7

TTO - Trong kết luận của Thanh tra tỉnh Điện Biên chỉ ra hàng loạt sai phạm liên quan đến việc chấp hành quy định trong quản lý, sử dụng ngân sách của giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Điện Biên Nguyễn Văn Kiên.

Nhiều sai phạm trong quản lý, sử dụng ngân sách của giám đốc Sở GD-ĐT Điện Biên - Ảnh 1.

Giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Điện Biên Nguyễn Văn Kiên - Ảnh: CHÍ TUỆ

Theo một nguồn tin của Tuổi Trẻ Online, Thanh tra tỉnh Điện Biên vừa ban hành kết luận thanh tra trách nhiệm người đứng đầu về việc giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng, việc chấp hành pháp luật trong quản lý sử dụng ngân sách đối với giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Điện Biên.

Kết luận thanh tra chỉ rõ việc quản lý, điều hành ngân sách của giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo Điện Biên còn một số tồn tại, khuyết điểm như việc lập dự toán chi một số chính sách an sinh xã hội chưa bám sát thực tế, dẫn đến phải hủy dự toán, làm ảnh hưởng đến công tác điều hành ngân sách trên địa bàn tỉnh. 

Năm 2019 hủy dự toán với số tiền hơn 7 tỉ đồng, năm 2020 hủy dự toán hơn 13 tỉ đồng.

Phân bổ kinh phí cho một số trường dân tộc nội trú năm học 2017-2018 chưa phù hợp dẫn đến năm 2020 phải cấp bù kinh phí chi trả tiền dạy tăng giờ cho giáo viên với số tiền hơn 180 triệu đồng.

Công tác kiểm tra, xét duyệt quyết toán của Sở Giáo dục và đào tạo đối với các đơn vị trực thuộc có nội dung chưa chặt chẽ, dẫn đến một số tồn tại trong sử dụng ngân sách ở một số đơn vị chưa phát hiện để xử lý kịp thời.

Việc sử dụng ngân sách của Sở Giáo dục và đào tạo và các đơn vị trực thuộc còn thanh toán một số nội dung sai quy định như thanh toán công tác phí sai quy chế chi tiêu nội bộ, thanh toán nghỉ phép trùng ngày đi công tác, thanh toán tiền ôn thi tốt nghiệp trùng ngày đi công tác... Qua thanh tra phát hiện chi sai số tiền 57 triệu đồng. 

Công tác quản lý dự án đầu tư còn một số khuyết điểm, hạn chế trong lập, thẩm tra, thẩm định dự toán công trình một số hạng mục không chính xác dẫn đến tính sai khối lượng, quá trình nghiệm thu, thanh toán không phát hiện ra sai sót, dẫn đến thanh toán sai với số tiền hơn 170 triệu đồng.

Đơn cử như dự án Trường THCS Và THPT Quyết Tiến (huyện Tủa Chùa) do Công ty cổ phẩn Xây dựng Điện Biên làm chủ đầu tư dự toán sai phạm hơn 30 triệu đồng, Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn do Liên danh thủy lợi thủy điện Huy Hoàng làm chủ đầu tư dự toán sai phạm hơn 42 triệu đồng,...

Qua thanh tra, phát hiện một số hạng mục công trình chất lượng chưa đảm bảo. Cụ thể như công trình nhà đa năng và các hạng mục phụ trợ Trường THPT huyện Mường Nhé do Công ty TNHH Sơn Nhị Điện Biên làm chủ đầu tư dự toán sai phạm hơn 13 triệu đồng, các hạng mục giếng khoan, máy bơm cao áp mới đưa vào sử dụng được 2 tháng đã bị hỏng không sử dụng được. 

Các hạng mục phụ trợ Trường THCS và THPT Quải Tở, huyện Tuần Giáo hiện trạng tuyến kè xây đá hộc và rãnh thoát nước có chiều dài 15m bị đứt gãy, sụt đổ, phần ốp mái đá hộc bị sụt, lún gây nguy hiểm khu vực vệ sinh và sinh hoạt của học sinh. 

Đoàn thanh tra đã lập biên bản kiểm tra hiện trạng và yêu cầu đơn vị chủ đầu tư và nhà thầu xây lắp, nhà thầu tư vấn xác định nguyên nhân và đề xuất các giải pháp khắc phục.

Kết luận thanh tra khẳng định những tồn tại, hạn chế nêu trên, trách nhiệm thuộc giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo Nguyễn Văn Kiên với vai trò là người đứng đầu đơn vị, trực tiếp là chủ tài khoản của Văn phòng Sở Giáo dục và đào tạo và là người quyết định phân bổ, giao dự toán, quyết toán thu, chi ngân sách cho các đơn vị trực thuộc theo quy định.

Vi phạm trong việc phân bổ, thẩm tra quyết toán thu, chi cho các đơn vị trực thuộc, tham mưu giám đốc sở trong quản lý, điều hành ngân sách, đầu tư xây dựng thuộc trách nhiệm trưởng phòng kế hoạch - tài chính Trịnh Mạnh Cường,...

Thanh tra tỉnh Điện Biên đã kiến nghị Sở Giáo dục và đào tạo tổ chức kiểm điểm, xem xét trách nhiệm của các tập thể, cá nhân liên quan, đồng thời thu hồi nộp ngân sách nhà nước số tiền 227 triệu đồng.

Trước đó, ngày 23-9, Cơ quan cảnh sát điều tra (C03) Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Điện Biên Nguyễn Văn Kiên để điều tra về những sai phạm liên quan đến đấu thầu thiết bị dạy học gây thiệt hại tài sản nhà nước.

Trả lời Tuổi Trẻ Online chiều 16-11, một lãnh đạo Ban tổ chức Tỉnh ủy Điện Biên cho biết sau khi C03 có quyết định khởi tố và bắt tạm giam để điều tra, Tỉnh ủy và UBND tỉnh đã có quyết định tạm đình chỉ sinh hoạt Đảng và đình chỉ chức vụ giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo Điện Biên.

Bắt giám đốc Sở Giáo dục - đào tạo tỉnh Điện Biên Bắt giám đốc Sở Giáo dục - đào tạo tỉnh Điện Biên

TTO - Ông Nguyễn Văn Kiên, giám đốc Sở Giáo dục - đào tạo tỉnh Điện Biên, bị Cơ quan điều tra Bộ Công an bắt tạm giam để điều tra về những sai phạm liên quan đến đấu thầu thiết bị dạy học gây thiệt hại tài sản nhà nước.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận