08/12/2022 21:21 GMT+7

Nhiều sai phạm, bất cập trong quản lý quỹ đất công ích 5% tại Khánh Hòa

PHAN SÔNG NGÂN
PHAN SÔNG NGÂN

TTO - Theo giám sát của HĐND tỉnh Khánh Hòa, việc quản lý, sử dụng đất công ích của tỉnh (hiện có hơn 2.582ha) ở nhiều xã, phường có sự buông lỏng, sai phạm, sử dụng sai mục đích, cho thuê trái pháp luật; lẫn lộn đất của dân là đất 5% gây khiếu kiện.

Nhiều sai phạm, bất cập trong quản lý quỹ đất công ích 5% tại Khánh Hòa - Ảnh 1.

Khu đất hơn 2.706m2 mặt tiền đường Lương Định Của (xã Vĩnh Thạnh, TP Nha Trang) bị UBND TP Nha Trang tịch thu nhầm, đưa vào quỹ đất 5% của xã và đang cho thuê, người dân mất đất khiếu nại 40 năm chưa được trả lại - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Chiều 8-12, HĐND tỉnh Khánh Hòa đã thông qua nghị quyết kết quả giám sát về công tác quản lý và sử dụng quỹ đất 5% trên địa bàn tỉnh. Theo báo cáo của các địa phương, toàn tỉnh hiện có hơn 2.582,5ha đất công ích (5%) do các xã, phường đang quản lý.

Về đất công ích, theo Luật đất đai 2013, đó là quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích không quá 5% tổng diện tích đất trồng cây hàng năm, đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản để phục vụ cho các nhu cầu công ích của địa phương (vì vậy còn gọi là quỹ đất 5%).

Theo báo cáo của đoàn giám sát: "Thời gian qua, có khá nhiều đơn khiếu nại, tố cáo, phản ánh, kiến nghị liên quan đến quản lý đất công ích trên địa bàn tỉnh". Địa bàn có nhiều đơn thư khiếu nại, tố cáo, phản ánh đó là xã Phước Đồng, xã Vĩnh Ngọc (TP Nha Trang) và phường Cam Phúc Bắc (TP Cam Ranh).

Thế nhưng, việc giải quyết các đơn khiếu nại, tố cáo kể trên thì các địa phương, Sở Tài nguyên và Môi trường và UBND tỉnh Khánh Hòa đều không có thống kê báo cáo theo yêu cầu của đoàn giám sát HĐND tỉnh. Vì vậy "đoàn giám sát không có cơ sở để đánh giá".

Tuy nhiên, qua phản ảnh của cử tri và thống kê kết quả một số vụ đã thanh tra, đoàn giám sát của HĐND tỉnh đã nhận thấy việc quản lý, sử dụng đất công ích tại một số xã như: Vĩnh Ngọc, Vĩnh Thạnh (TP Nha Trang), Vạn Thọ (huyện Vạn Ninh), Suối Tân, Suối Cát (huyện Cam Lâm) có sai phạm. Trong đó, có các sai phạm như "cho mượn đất", cho thuê đất không thông qua đấu giá, đối tượng thuê đất và thời gian thuê không đúng quy định pháp luật.

Tại một số địa phương còn có tình trạng lấn chiếm đất công ích bị bỏ hoang, sử dụng sai mục đích vẫn còn nhiều. Riêng tại TP Nha Trang có tổng cộng hơn 68.273m2 đất công ích bị người dân lấn chiếm, tập trung tại các xã Vĩnh Ngọc, Vĩnh Phương, Vĩnh Thái, Vĩnh Lương, Phước Đồng và phường Vĩnh Hải.

Đặc biệt, vẫn theo báo cáo kết quả giám sát, trong khi đất công ích bị bỏ hoang, để lấn chiếm, sử dụng sai mục đích như kể trên nhưng "nhiều địa phương xác định đất của người dân khai hoang là đất 5% dân đến khiếu nại kéo dài". Theo đoàn giám sát đó là "do không thống kê, không xác định rõ vị trí, diện tích đất công ích tại các địa phương nên dẫn đến tình trạng cấp nhầm đất công ích".

"Điển hình" là những vụ việc diễn ra tại TP Nha Trang mà báo Tuổi Trẻ đã thông tin, phản ánh như "Đất mặt tiền bị tịch thu nhầm, đi đòi gần 40 năm chưa được trả" và vụ "Chủ tịch thành phố Nha Trang không chịu thi hành án, 3 cơ quan tỉnh yêu cầu chưa xong" .

Công khai kế hoạch đấu giá nhiều khu đất tại Khánh Hòa Công khai kế hoạch đấu giá nhiều khu đất tại Khánh Hòa

TTO - Tỉnh Khánh Hòa cho công khai hơn 8,82 triệu m2 đất công do các đơn vị, địa phương đang nắm giữ và kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất 344 thửa đất. Việc minh bạch quỹ đất công nhằm góp phần nâng cao chỉ số PCI của tỉnh.

PHAN SÔNG NGÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên