Thứ 5, ngày 7 tháng 7 năm 2022

Nhiều phường tại TP.HCM đề xuất tăng cường cán bộ vì dân cư đông

26/02/2021 10:47 GMT+7

TTO - Chỉ riêng phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân, TP.HCM có khoảng 122.000 nhân khẩu. Khi thực hiện nghị định số 34 thì số lượng cán bộ còn lại của phường chỉ còn 37 người. Trung bình mỗi người phải phục vụ cho 3.500 người dân.


Nhiều phường tại TP.HCM đề xuất tăng cường cán bộ vì dân cư đông - Ảnh 1.

Hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa Chủ tịch UBND TP với chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn năm 2021 - Ảnh: THẢO LÊ

Sáng 26-2, UBND TP.HCM tổ chức hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa Chủ tịch UBND TP với chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn năm 2021.

Trao đổi tại cuộc họp, ông Nguyễn Văn Ngân - chủ tịch UBND phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân - cho biết hiện nay phường Bình Hưng Hòa A có diện tích 465ha, hơn 31.000 hộ với 122.000 nhân khẩu.

Khi thực hiện nghị định số 34 (sửa đổi, bổ sung một số quy định về cán bộ công chức cấp xã và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố) UBND phường đã giải quyết dư dôi cho 28 cán bộ không chuyên trách để đảm bảo đúng quy định.

Sau khi sắp xếp, phường đã bố trí bốn cán bộ ngồi tại bộ phận tiếp nhận một cửa thì cán bộ còn lại gặp áp lực lớn trong giải quyết công việc cho người dân.

"Hiện nay, cán bộ tại phường phải làm thêm giờ mới đảm bảo công việc. Nếu tính số dân thì mỗi cán bộ phải phục vụ 3.500 người dân. Đây là một áp lực rất lớn", ông Ngân nói.

Còn theo bà Nguyễn Thị Hương Thảo - chủ tịch xã Tân Kiên, quận Bình Chánh, thực hiện nghị định 34, huyện Bình Chánh hiện còn 224 cán bộ không chuyên trách, giảm 41%. Theo thống kê số lượng dân số, huyện có bốn xã đông dân cư gồm xã Vĩnh Lộc A có 127.000 dân, Vĩnh Lộc B có 129.000 dân, Bình Hưng có 101.000 dân, Tân Kiên có 60.000 dân.

"Số lượng công chức giảm mà công việc không giảm, một số xã trên địa bàn huyện hiện nay còn gặp nhiều khó khăn trong quản lý xây dựng, đất đai. UBND TP nên đề xuất trung ương trên cơ sở đánh giá quy mô dân số cần có chủ trương chia tách địa giới hành chính.

Nếu chưa có chủ trương thì xem xét bố trí tăng cường cán bộ cấp xã, phường. Ví dụ trên 15.000 dân thì nên bố trí thêm một công chức để đảm bảo công việc", bà Thảo nói.

Cũng về vấn đề này, ông Phạm Văn Tiến - chủ tịch UBND phường 5, quận Tân Bình - cho rằng số lượng cán bộ còn lại sau khi giải quyết dôi dư rất khó khăn trong việc giải quyết công việc.

Ông Tiến kiến nghị TP.HCM cần đưa ý kiến lên Bộ Nội vụ điều chỉnh số lượng cán bộ không chuyên trách ở phường, xã đông dân theo số dân để đảm bảo việc phục vụ nhân dân.

Về vấn đề này, ông Huỳnh Thanh Nhân - giám đốc Sở Nội vụ - cho rằng hiện Sở Nội vụ đã đưa ý kiến nhiều lần về số lượng cán bộ không chuyên trách tại các phường, xã theo nghị định 34.

Tuy nhiên Bộ Nội vụ khẳng định tiêu chí quy mô dân số không phải tiêu chí để sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, không lấy tiêu chí này để sắp xếp cán bộ.

Về đề nghị chia tách địa giới hành chính, ông Nhân cho rằng hiện nay không có chủ trương về chia tách đơn vị hành chính, nên rất khó để Sở Nội vụ tham mưu. Tuy nhiên, giai đoạn 2021-2030, TP.HCM sẽ nghiên cứu đề xuất tăng số huyện lên quận.

Theo ông Nhân, dù vậy Sở Nội vụ sẽ tiếp tục có những ý kiến đề xuất phù hợp để đáp ứng công tác phục vụ nhân dân tại các phường, xã, thị trấn.

TP.HCM dôi dư gần 2.300 cán bộ không chuyên trách ở phường, xã, thị trấn TP.HCM dôi dư gần 2.300 cán bộ không chuyên trách ở phường, xã, thị trấn

TTO - Dự kiến sẽ có gần 2.300 cán bộ không chuyên trách ở TP.HCM phải nghỉ việc theo tờ trình của UBND TP về số lượng, chức danh và một số chế độ, chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách ở phường, xã, thị trấn.THẢO LÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận