Thứ 4, ngày 20 tháng 1 năm 2021

Nhiều nước tiếp tục chia buồn với Việt Nam

10/10/2013 09:27 GMT+7

TTO - Lãnh đạo các nước, chính đảng, nguyên thủ quốc gia và bạn bè trên thế giới tiếp tục gửi tới Đảng, Nhà nước Việt Nam điện chia buồn về việc Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần.

Lãnh đạo nhiều nước chia buồnThế giới chia buồn trước mất mát của Việt NamNơi an nghỉ của Đại tướng hướng ra biển Đông

T4S6Nkqo.jpgPhóng to
Các cựu chiến binh Q.1, TP.HCM thắp hương trước bàn thờ Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Ảnh: Mai Hương
Điện chia buồn của ông Raul Castro Ruz, chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng nước Cộng hòa Cuba, viết: "Nhân dân Cuba sẽ luôn nhớ tới hình ảnh của Tướng Giáp với lòng ngưỡng mộ và tôn trọng sâu sắc. Các lực lượng vũ trang cách mạng Cuba sẽ luôn trân trọng những đóng góp vô giá của ông cho học thuyết quân sự Cuba. Tấm gương chiến sĩ cách mạng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ được giữ mãi trong trái tim của chúng tôi như là biểu tượng cao cả của mối quan hệ lịch sử anh em giữa hai dân tộc Cuba và Việt Nam".

Trong điện chia buồn của Quân ủy trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, có đoạn viết: "Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã cống hiến cả đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc và sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội của nhân dân Việt Nam, lập nên công lao hiển hách. Đại tướng Võ Nguyên Giáp từng trực tiếp tham gia cuộc đấu tranh cách mạng của Trung Quốc, là người bạn chiến đấu thân thiết của nhân dân và quân đội Trung Quốc".

Điện chia buồn của Tổng thống Cộng hòa Liên bang Brazil Dilma Rousseff chia sẻ: "Tôi và nhân dân Brazil trân trọng gửi lời chia buồn sâu sắc tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam về sự mất mát một vị anh hùng trong lịch sử thế giới hiện đại".

Thay mặt nhân dân Venezuela, Tổng thống nước Cộng hòa Venezuela, ông Nicolas Maduro, cũng bày tỏ sự chia buồn sâu sắc trước sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp - người anh hùng dân tộc Việt Nam.

"Nỗi đau này dường như chính là nỗi đau của nhân dân Venezuela khi mất đi một người lính vĩ đại, Người lính dưới sự chỉ dẫn của Nhà lãnh đạo đại tài Hồ Chí Minh và với một tinh thần mạnh mẽ độc lập, chiến đấu không mệt mỏi chống lại ách thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, những kẻ đã cướp đi tự do về chủ quyền của nhân dân Việt Nam", điện chia buồn đã viết.

Trước sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Chính phủ Venezuela nhận thấy "sự thiếu hụt của một chiến lược gia hành tinh; lý thuyết quân sự của ông đã được triển khai trong những chiến dịch lịch sử như Điện Biên Phủ và chiến tranh giải phóng và thống nhất đất nước".

Điện chia buồn của ông Mahmoud Abbas, tổng thống Nhà nước Palestine, chủ tịch Ban chấp hành Tổ chức Giải phóng Palestine, viết rằng:

"Đại tướng Võ Nguyên Giáp vừa từ trần sau khi đã dành cả cuộc đời cho sự nghiệp đấu tranh giành độc lập cho Tổ quốc và dân tộc mình, cũng như cuộc đấu tranh chính nghĩa vì độc lập tự do, ủng hộ quyền công bằng và bác ái trên thế giới. Nhân dân Palestine mãi ghi nhớ sự ủng hộ, tình đoàn kết trước sau như một mà Đại tướng đã dành cho sự nghiệp đấu tranh công bằng của chúng tôi để chấm dứt sự chiếm đóng, giành được tự do và độc lập".

Điện chia buồn của Tổng thống Algeria, ngài Abdelaziz Bouteflika, có đoạn viết: Công lao vĩ đại của Đại tướng đối với nền độc lập, thống nhất nước nhà là di sản quý báu mà các thế hệ người Việt Nam hiện nay và mai sau cần tận tâm bảo vệ và giữ gìn. Nhân dân Algeria cũng như tất cả các dân tộc đã thấu hiểu giá trị quý báu của độc lập và tự do. Tên của Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ mãi khắc ghi trong ký ức của nhân dân Algeria.

Trong điện chia buồn về việc Đại tướng từ trần của Phong trào Cánh tả thống nhất Cộng hòa Dominicana (MIU) viết rằng "những năm tháng cống hiến, đấu tranh và hi sinh của Đại tướng sẽ mãi là nguồn cổ vũ cho chúng tôi, những người vẫn đang trên con đường đấu tranh vì tự do, hạnh phúc và hòa bình của dân tộc".

Đảng Tiến bộ của nhân dân lao động Cyprus (AKEL) viết rằng AKEL cũng như tất cả lực lượng cánh tả, tiến bộ và dân chủ trên toàn thể giới sẽ mãi mãi nhớ đến Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Trong điện chia buồn của Đại sứ Vương quốc Thái Lan Anuson Chinvanno đã viết: "Tấm gương đạo đức và đóng góp vô giá của một chiến sĩ cách mạng và người xây dựng đất nước đã giành được sự ngưỡng mộ và kính trọng của nhân dân trên toàn thế giới. Sự qua đời của người anh hùng dân tộc Việt Nam là sự đau buồn sâu sắc và sự mất mát to lớn của chúng ta".

Ông Jose Alberto Mujica Cordano, tổng thống nước Cộng hòa Đông Uruguay, cũng gửi điện chia buồn rằng nhân dân Uruguay xin siết chặt vòng tay với nhân dân Việt Nam anh em, để cùng nhau tôn vinh người tạo dựng nền độc lập của Việt Nam, một chiến lược gia kiệt xuất và người truyền cảm hứng của tự do trên toàn thế giới.

Ông Claudio R. Gutierrez, đại sứ Argentina, gửi điện chia buồn cho biết Đại tướng Võ Nguyên Giáp không chỉ là tấm gương của một thiên tài quân sự mà còn là sự anh hùng, đức kiên trì và lòng yêu nước trong sự nghiệp giành độc lập, chủ quyền và nhân phẩm của dân tộc.

Theo TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận