Nhiều nơi phát động chống rác thải nhựa

05/11/2018 09:26 GMT+7

TTO - UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành văn bản gửi đến các đơn vị trong toàn TP phát động phong trào "Chống rác thải nhựa".

Nhiều nơi phát động chống rác thải nhựa - Ảnh 1.

Người dân trên đảo Cù Lao Chàm “nói không với túi nilông” bằng hành động cụ thể - Ảnh: TR.TRUNG

Theo đó, các sở, ngành, địa phương chỉ đạo các đơn vị trực thuộc "nói không" với các sản phẩm nhựa khó phân hủy, túi nhựa sử dụng một lần trong hoạt động của cơ quan, đơn vị. Phát động mỗi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động hành động và vận động người thân cùng thực hiện "Nói không với sản phẩm nhựa sử dụng một lần".

TP cũng vận động cộng đồng trong thu gom, phân loại các sản phẩm đã sử dụng làm từ nhựa, bao bì, túi nilông và vận chuyển đến nơi tái chế, xử lý theo quy định. Đồng thời, giao các sở đẩy mạnh việc nghiên cứu, chính sách khuyến khích phát triển các sản phẩm có thể phân hủy, tái sử dụng, thân thiện với môi trường thay thế túi nilông, sản phẩm nhựa khó phân hủy, sử dụng một lần.

* UBND tỉnh Khánh Hòa cũng phát động "Chống rác thải nhựa" hưởng ứng phong trào do Bộ Tài nguyên và môi trường phát động. 

Phong trào này tiếp nối các hoạt động Ngày môi trường thế giới năm 2018 nhằm tuyên truyền, vận động kêu gọi cộng đồng cùng nhau thay đổi hành vi, thói quen sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, túi nilông khó phân hủy, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe con người và hệ sinh thái.

UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương cụ thể hóa các hoạt động theo hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và môi trường; chủ động các hoạt động thiết thực để hưởng ứng phong trào "Chống rác thải nhựa". 

Các hoạt động chủ yếu của phong trào "Chống rác thải nhựa" theo phát động của Bộ Tài nguyên và môi trường gồm: không sử dụng các sản phẩm nhựa khó phân hủy, sử dụng một lần trong hoạt động của cơ quan, đơn vị; phát động mỗi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động hành động và vận động người thân cùng thực hiện "Nói không với sản phẩm nhựa sử dụng một lần".

Huy động sự tham gia của cộng đồng trong thu gom, phân loại các sản phẩm đã sử dụng làm từ nhựa, bao bì, túi nilông và vận chuyển đến nơi tái chế, xử lý theo quy định; nghiên cứu, ứng dụng công nghệ sản xuất; hoàn thiện cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển các sản phẩm có thể phân hủy, tái sử dụng, thân thiện với môi trường thay thế túi nilông, sản phẩm nhựa khó phân hủy, sử dụng một lần; nâng cao nhận thức trong cơ quan và cộng đồng thực hiện các chiến dịch truyền thông về nguy cơ ô nhiễm nhựa và nilông nhằm thay đổi, tiến tới từ bỏ thói quen sử dụng túi nilông khó phân hủy, sản phẩm nhựa khó phân hủy, sử dụng một lần.

Dân Cù Lao Chàm không còn muốn dùng túi nilông nữa Dân Cù Lao Chàm không còn muốn dùng túi nilông nữa

TTO - "Nói túi nilông đã biến mất khỏi Cù Lao Chàm thì chưa đúng. Nhưng nói người dân Cù Lao Chàm giờ không ai còn muốn sử dụng túi nilông nữa là hoàn toàn chính xác".

TR.TR. - THÁI THỊNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận