Nhiều người lựa chọn bệnh viện 'quốc tế'

03/04/2019 09:45 GMT+7

TTO - Tại hội nghị tổng kết công tác năm 2018, Bộ Y tế công bố, mỗi năm người Việt chi từ 2 – 3 tỉ USD ra nước ngoài khám chữa bệnh.

Nhiều người lựa chọn bệnh viện quốc tế - Ảnh 1.

Bệnh viện Quốc tế Mỹ AIH chăm sóc sức khỏe và điều trị theo tiêu chuẩn Mỹ - ẢNH:BVCC

Điều đó cho thấy, nhu cầu sử dụng dịch vụ y tế chất lượng cao, chuẩn quốc tế đang ngày càng phát triển. Trong bối cảnh đó, tại Việt Nam đã có thêm nhiều bệnh viện xây dựng mới, đáp ứng các tiêu chuẩn y tế quốc tế.

Nhanh chóng, tiện nghi

Giữa tháng 10 - 2018, chị L.T.T.T. (27 tuổi, ngụ quận 5) đến một bệnh viện gần khu vực sinh sống khám sức khỏe tổng quát. Gói này bao gồm xét nghiệm nước tiểu, đo điện tim, chụp X-quang, siêu âm bụng…

"Các bác sĩ rất tận tình, chu đáo. Tuy nhiên, ở đây bệnh nhân rất đông, không khí chen chúc, ngột ngạt bao trùm", chị kể lại.

Gần đây, chị T. lên kế hoạch khám sức khỏe tổng quát định kỳ lần tới bằng cách tham khảo trên trang web các bệnh viện có dịch vụ y tế đạt tiêu chuẩn quốc tế. Sau khi so sánh và đối chiếu, chị T. đã chọn cho mình gói khám sức khỏe tổng quát tiêu chuẩn dành cho nữ tại Bệnh viện Quốc tế Mỹ AIH ở Quận 2, TP.HCM.

Chị T. cho rằng, mặc dù chi phí khám cao hơn nhưng chị thấy được sự thoải mái, dễ chịu trong suốt quá trình thăm khám; giúp tiết kiệm thời gian và xóa bỏ ám ảnh tình trạng quá tải.

Nhiều người lựa chọn bệnh viện quốc tế - Ảnh 2.

Là phòng mổ áp lực dương, vừa đảm bảo nhu cầu thông khí vừa đảm bảo môi trường vô khuẩn OR1 - ẢNH: BVCC

Ngày càng nhiều người chọn dịch vụ y tế chuẩn quốc tế

PGS.TS Nguyễn Hoài Nam, chủ tịch hội tĩnh mạch học TP.HCM cho rằng càng ngày người dân càng ý thức cao hơn trong việc chăm sóc sức khỏe nên việc chọn lựa khám chữa bệnh tại các bệnh viện tiêu chuẩn quốc tế là điều tất yếu, nhất là với những người bệnh có điều kiện về tài chính.

Trong 10 năm trở lại đây, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh với dịch vụ y tế tiêu chuẩn quốc tế, hạn chế nhiễm khuẩn bệnh viện (NKBV) ở tỉ lệ thấp nhất, đã có nhiều bệnh viện hiện đại xuất hiện tại các đô thị lớn với hạ tầng kỹ thuật, trang thiết bị y tế và môi trường "khách sạn 5 sao". Mới đây nhất là Bệnh viện Quốc tế Mỹ AIH - Dịch vụ y tế tiêu chuẩn Mỹ - vừa được đưa vào hoạt động.

Nhiều người lựa chọn bệnh viện quốc tế - Ảnh 3.

Mô hình đường đi một chiều theo quy trình IC (kiểm soát nhiễm khuẩn - Infection Control) góp phần đảm bảo công tác vô trùng, giảm thiểu tỷ lệ nhiễm trùng sau phẫu thuật - ẢNH: BVCC

Chia sẻ về nỗi lo NKBV của nhiều bệnh nhân, TS.BS. Đỗ Minh Hùng, trưởng khoa Ngoại tổng quát Bệnh viện Quốc tế Mỹ AIH, cho biết: "Với các trường hợp mổ lớn, đặc biệt các ca phẫu thuật ung thư, nhiều bệnh nhân được phẫu thuật thành công nhưng sau đó lại bị NKBV tại chính cơ sở y tế đó khiến bệnh tình nghiêm trọng hơn, thậm chí có trường hợp tử vong. 

Vì vậy, kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện phải được đặt lên hàng đầu. Để xây dựng được "khoa không kháng sinh", trước hết phải thành công trong việc xây dựng quy trình IC (hệ thống kiểm soát nhiễm khuẩn - Infection Control), kiểm soát chất lượng không khí, nước, thiết bị phẫu thuật, dụng cụ y tế, đồ vải... Nhờ đó, hầu hết bệnh nhân phẫu thuật chỉ cần sử dụng rất ít kháng sinh, thậm chí không cần dùng đến và có thể tiết kiệm tới cả trăm triệu đồng".

Mang dịch vụ y tế tiêu chuẩn Mỹ vào Việt Nam

Bệnh viện Quốc tế Mỹ AIH (Quận 2, TPHCM) áp dụng toàn diện tiêu chuẩn JCI và các tiêu chuẩn Mỹ trong thiết kế và xây dựng, khám và điều trị, quản lý và điều hành để mang đến cho bệnh nhân dịch vụ chăm sóc sức khỏe toàn diện theo tiêu chuẩn Mỹ ngay tại Việt Nam.

Hiện tại, AIH nhận được sự hỗ trợ và cố vấn trực tiếp về mặt chuyên môn của các giáo sư đầu ngành về tiêu hóa - gan mật, ngoại tổng quát, từ hệ thống y tế hàng đầu của Mỹ - Johns Hopkins Medicine International, Dignity Health International và các trường đại học danh tiếng như Đại học Stanford của Mỹ.

Từ 2-4 đến 15-5, báo Tuổi Trẻ tổ chức hoạt động tư vấn điều trị ung thư đường tiêu hóa (thực quản, dạ dày, đại trực tràng, hậu môn) với sự hỗ trợ chuyên môn của các chuyên gia, bác sĩ từ Bệnh viện Quốc tế Mỹ AIH.

Bạn đọc có thể đặt câu hỏi trực tuyến trên TTO tại đây hoặc gửi thư về suckhoe@tuoitre.com.vn.

Đặc biệt, 500 bạn đọc gửi câu hỏi sớm nhất sẽ được tặng thẻ ưu đãi gồm 01 lần khám bệnh miễn phí, trị giá 690.000 đồng và giảm 5% phí dịch vụ lẻ tiếp theo (*) tại Bệnh viện Quốc tế Mỹ AIH, Quận 2, TPHCM.


XUÂN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận