Thứ 2, ngày 2 tháng 8 năm 2021

Nhiều người bị xử phạt vì tung tin sai sự thật về dịch virus corona

01/02/2020 19:35 GMT+7

TTO - Trong hai ngày 31-1 và 1-2, công an các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc đã xử phạt 6 trường hợp tung tin sai sự thật về dịch virus corona.

Nhiều người bị xử phạt vì tung tin sai sự thật về dịch virus corona - Ảnh 1.

Cơ quan công an làm việc với chị Ngô Thị Trang vì tung tin sai sự thật - Ảnh: CTV

Ngày 1-2, Công an tỉnh Thái Nguyên vừa xử phạt chị Nguyễn Thị Hồng Minh và chị Ngô Thị Trang (cùng 30 tuổi, trú thành phố Sông Công) mỗi người 12,5 triệu đồng về hành vi cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân.

Theo đó, ngày 31-1, chị Minh đăng trên nhóm Zalo thông báo với nội dung "Hiện nay Bệnh viện C đang có 3 bệnh nhân bị nhiễm cúm corona đến từ Vũ Hán, Trung Quốc. Mong các bậc phụ huynh theo dõi trẻ tại nhà, nếu có biểu hiện sốt, sổ mũi... thì cho trẻ đến khám ngay tại các trung tâm y tế gần nhất. Tránh đến những nơi đông người".

Sau khi đọc được thông tin do Minh đăng tải, chị Trang đã sao chép và đăng tải lên trang Facebook cá nhân đồng thời kêu gọi mọi người "mạnh tay chia sẻ".

Mặc dù sau đó cả hai đã gỡ bỏ thông tin nêu trên nhưng với hành vi tung tin sai sự thật, gây tác động xấu đến xã hội công an đã lập biên bản và xử phạt.

Nhiều người bị xử phạt vì tung tin sai sự thật về dịch virus corona - Ảnh 2.

Một người phụ nữ ở Vĩnh Phúc bị xử phạt vì tung tin sai sự thật về dịch virus corona - Ảnh: CTV

Ở Bắc Ninh, ngày 31-1, Công an thành phố Bắc Ninh xử phạt anh Nguyễn Công Hoàng (38 tuổi) và chị Vũ Quỳnh Mai (25 tuổi) mỗi người 12,5 triệu đồng về hành vi đăng tải nội dung sai sự thật về dịch bệnh viêm phổi.

Theo công an, khoảng 23h ngày 30-1, Hoàng đăng trên trang Facebook cá nhân nội dung "Tại Bắc Ninh có hơn 4.000 người Trung Quốc sinh sống và làm việc. Một trong số họ ngày 30-1 đã được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh chuyển tuyến khẩn cấp ra Bệnh viện Nhiệt đới trung ương do nhiễm virus corona khi người này vừa về Trung Quốc ăn tết và quay trở lại Việt Nam làm việc!!! Chuyện xấu nhất xảy ra thì Bắc Ninh sẽ là ổ dịch lớn nhất cả nước".

Bài viết trên kèm theo hình ảnh được Hoàng chụp tại bệnh viện đã thu hút gần 600 lượt thích, bình luận và chia sẻ.

Với mục đích thu hút nhiều người theo dõi, tăng tương tác để bán hàng online, chị Vũ Quỳnh Mai sau khi đọc được thông tin trên đã sao chép và đăng lại trên Facebook cá nhân.

Tại Vĩnh Phúc, ngày 31-1, công an cũng xử phạt chị B.H.A. (23 tuổi) và chị L.T.P. (28 tuổi) mỗi người 12,5 triệu đồng về hành vi tung tin sai sự thật về diễn biến của dịch bệnh viêm phổi cấp.

Tại cơ quan công an, cả hai phụ nữ trên đều xác nhận các thông tin đăng tải trên Facebook cá nhân đều là thông tin không chính xác. Vì thấy các phương tiện thông tin đại chúng đang cảnh báo rất nhiều về dịch bệnh này nên đã vội vàng đưa tin theo trào lưu.

Chiều ngày 1-2, tài khoản facebook có tên "Phan Lan Hoa" đăng dòng trạng thái với nội dung: "Bà con dân bản Vũng Tàu chú ý. Hiện nay bệnh viện Vietsovpetro đã có một bệnh nhân nghi nhiễm virus Vũ Hán. Tự bảo trọng mình". Một số người đã bình luận nói rằng nên cẩn thận và có người nói đây là "thông tin không chính xác, đề nghị gỡ bài". Khoảng 30 phút sau, tài khoản này đã gỡ đi dòng trạng thái trên.

Chiều cùng ngày, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện Trung tâm y tế Vietsovpetro khẳng định, thông tin trên là không chính xác và đến thời điểm hiện tại, không có bệnh nhân nào bị viêm phổi do chủng mới virus corona điều trị tại đây.

Theo tìm hiểu, hiện tại ở Trung tâm y tế Vietsovpetro có một cháu bé người Nga 10 tuổi đang được cách ly vì sốt. Đại diện trung tâm này cho hay, trường hợp cháu bé này bị sốt và điều trị tại đây từ ngày 16-1. Sau đó, từ ngày 19 đến 23-1 cháu bé này đi du lịch ở Hồng Kông cùng gia đình. Sau khi đi du lịch về, cháu tiếp tục vào điều trị.

Cùng ngày, ông Phạm Minh An, giám đốc sở Y tế tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, khẳng định trường hợp cháu bé người Nga vì không phải đi từ vùng dịch về, chỉ "sốt bình thường", "không nghi ngờ" nên không đưa vào danh sách kiểm soát. Còn đại diện Trung tâm y tế Vietsovpetro khẳng định, hiện tại cháu đáp ứng điều trị tốt, sức khoẻ đã ổn định.

Ngay trong chiều tối 2-1, Công an TP Vũng Tàu đã xác định được những người có liên quan trong chuyện "bàn luận" thông tin trên và đã làm việc với những người này. (ĐÔNG HÀ)

Ngô Thanh Vân, Đàm Vĩnh Hưng, Cát Phượng bị mời lên do thông tin sai về virus corona Ngô Thanh Vân, Đàm Vĩnh Hưng, Cát Phượng bị mời lên do thông tin sai về virus corona

TTO - Ba nghệ sĩ nói trên bị Sở Thông tin và truyền thông TP.HCM mời lên làm việc vào tuần tới vì đưa tin sai sự thật trên mạng xã hội về dịch bệnh do virus corona.


DANH TRỌNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận