06/06/2015 08:26 GMT+7

Nhiều ngân hàng không xác định được "người thu nhập thấp"

ĐÌNH DÂN
ĐÌNH DÂN

TT - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có văn bản gửi Bộ Xây dựng đề nghị gỡ nhiều vướng mắc trong việc giải ngân gói 30.000 tỉ đồng.

Khách hàng xem một dự án nhà ở xã hội tại TP.HCM. Với dự án này khách hàng có thể vay gói 30.000 tỉ đồng - Ảnh: Đ.Dân

Để tháo gỡ vướng mắc gói 30.000 tỉ đồng, NHNN đề nghị làm rõ khái niệm và cách xác định “người lao động có thu nhập thấp”, “đối tượng có thu nhập thấp” khiến nhiều ngân hàng loay hoay không xác định được đối tượng có thuộc diện được vay hay không.

Cụ thể, các quy định tại thông tư 17, thông tư 18/2013 và công văn số 395 của Bộ Xây dựng chưa thống nhất về điểm trên nên các ngân hàng thương mại gặp khó khăn khi thẩm định và thực hiện các thủ tục xác định đối tượng vay vốn.

Hiện nay các ngân hàng thương mại xác định thu nhập chịu thuế của khách hàng chủ yếu căn cứ vào xác nhận của đơn vị quản lý lao động, trong khi cơ quan thuế không đồng ý hoặc không hợp tác xác nhận điều này do chưa có chỉ đạo trong hệ thống. 

NHNN đề nghị Bộ Xây dựng thống nhất các hướng dẫn tại các văn bản nêu trên. Các ngân hàng thương mại cũng cho rằng trong trường hợp phải xác nhận về mức thu nhập không phải đóng thuế thu nhập cá nhân thì cơ quan/đơn vị nào có trách nhiệm xác nhận về mức thu nhập không phải đóng thuế thu nhập cá nhân? Và các giấy tờ chứng minh khách hàng là đối tượng thu nhập thấp là gì? 

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên