26/05/2022 10:23 GMT+7

Nhiều khu đất, nhà công sở có vị trí ‘đất vàng’ tại Đồng Tháp bị ‘trùm mền’

BỬU ĐẤU - ĐẶNG TUYẾT
BỬU ĐẤU - ĐẶNG TUYẾT

TTO - Hàng loạt trụ sở công quyền (cũ) ở Đồng Tháp bị "lãng quên" từ 3-5 năm nay gây lãng phí rất lớn, khiến người dân bức xúc. Đặc biệt, nhiều trụ sở vị trí "đất vàng" ở TP Cao Lãnh có trị giá hàng chục tỉ đồng cũng "trùm mền" vài năm qua.

Nhiều khu đất, nhà công sở có vị trí ‘đất vàng’ tại Đồng Tháp bị ‘trùm mền’ - Ảnh 1.

Khu đất và trụ sở Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đồng Tháp (cũ) đã được định giá 45 tỉ đồng vào năm 2020 đến nay chưa bán đấu giá được nên để hoang - Ảnh: BỬU ĐẤU

Đầu tháng 5 vừa qua, ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, tại khu vực đường Lê Lợi, phường 2, TP Cao Lãnh, Đồng Tháp, hàng loạt trụ sở cơ quan cũ bị bỏ hoang phế nhiều năm như: Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Đồng Tháp, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đồng Tháp.

Do không ai sử dụng nên người dân đã tận dụng phía trước mặt đường Lê Lợi làm nơi phơi quần áo hay bày bán đồ ăn vặt ven đường. Trong khi đó, bên trong các trụ sở này đã xuống cấp trầm trọng như: nứt tường, bong trốc, bốc mùi hôi thối, một số khác thành nơi tập kết rác…

"Đất vàng" trùm mền nhiều năm

Thấy chúng tôi quay phim, chụp hình các khu trụ sở cũ này, ông L.V.N. (70 tuổi, ngụ phường 2, TP Cao Lãnh) sống gần khu vực này nói: 

"Các trụ sở này nằm ở khu vực trung tâm chợ TP Cao Lãnh thì đất nền có giá trị rất đắt tiền. Tuy nhiên, các trụ sở này bị bỏ trống hơn 5 năm nay sau khi có trụ sở mới. Tôi không hiểu vì sao tỉnh lại bỏ trống lâu như vậy. 

Theo tôi, Đồng Tháp nên tổ chức đấu giá các khu đất công này để có tiền ngân sách hoặc kêu gọi đầu tư hay hơn là để nhà, đất bỏ hoang phế như vậy", ông N. nói.

Nhiều khu đất, nhà công sở có vị trí ‘đất vàng’ tại Đồng Tháp bị ‘trùm mền’ - Ảnh 2.

Phía sau trụ sở Sở Tư pháp (cũ) trở thành nơi tập kết gỗ - Ảnh: BỬU ĐẤU

Chúng tôi tiếp tục di chuyển hướng trên quốc lộ 30, đoạn ngã tư Sở Tư pháp tỉnh thì gặp trụ sở Sở Tư pháp tỉnh Đồng Tháp (cũ) đã chuyển sang màu vàng úa xuống cấp. Xung quanh khu vực này là cây cỏ um tùm khắp nơi.

Anh B., người được Sở Tư pháp giao trông coi trụ sở cũ này, cho biết trụ sở có diện tích 3.800m2, bị bỏ hoang phế gần 10 năm nay sau khi có trụ sở Sở Tư pháp mới. Hiện nay anh vừa giữ vừa tận dụng để làm nơi đóng bàn, ghế kiếm tiền thêm…

"Không có tôi ở đây thì khu vực này còn hoang tàn hơn nữa. Nhờ có tôi trông coi mà tụi nhỏ không vào đây hút chích ma túy hay tụ tập ăn nhậu. Chính quyền nên đấu giá đất hoặc làm dự án gì đó chứ để vậy lãng phí quá", anh B. nói.

Theo tài liệu Tuổi Trẻ Online có được, toàn tỉnh Đồng Tháp hiện có trên 200 khu đất công bỏ trống do tỉnh và các huyện, thành phố quản lý. Nhiều nhất là huyện Tân Hồng có 132 khu và huyện Tháp Mười có 62 khu. Trong đó có các khu đất như: đất đã được tổ chức đấu giá và giao đất, đất thuộc quỹ đất công ích 5%, quỹ đất nông nghiệp không sử dụng đất công ích...

Sẽ bán sớm, không để lãng phí "đất vàng"

Ngày 26-5, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Văn Cả - quyền giám đốc Sở Tài chính tỉnh Đồng Tháp - thừa nhận đơn vị đang quản lý 19 khu "đất vàng" nằm tại trung tâm TP Cao Lãnh và các huyện, thành phố. Sở dĩ có tình trạng này là do dịch bệnh COVID-19 xảy ra 2 năm nay nên chưa tổ chức đấu giá được.

"Còn khu vực Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đồng Tháp (cũ) đã được định giá hơn 45 tỉ vào năm 2020 thì chưa kịp đấu giá đã bùng phát dịch COVID-19. 

Bây giờ chúng tôi phải thuê tư vấn độc lập khác để thẩm định giá lại và sẽ trình UBND tỉnh Đồng Tháp đấu giá trong năm nay. Đồng Tháp sẽ cố gắng đấu giá hết các khu đất công, nhà công sở (cũ) nhưng chúng tôi phải làm từng phân kỳ chứ không làm đồng loạt", ông Cả khẳng định.

Nhiều khu đất, nhà công sở có vị trí ‘đất vàng’ tại Đồng Tháp bị ‘trùm mền’ - Ảnh 3.

Khu đất trụ sở Sở Tư pháp tỉnh Đồng Tháp (cũ) bỏ hoang nhiều năm nay đã xuống cấp khiến người dân bức xúc - Ảnh: BỬU ĐẤU

Nói về thực trạng nhà, đất và trụ sở bỏ hoang, ông Trần Trí Quang - phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp - khẳng định: 

"Chúng tôi đã giao Sở Tài chính tỉnh Đồng Tháp nghiên cứu sớm tổ chức đấu giá các khu đất công, khu vực trụ sở cũ đã đủ điều kiện đấu giá đất công theo quy định, nơi nào còn vướng mắc sẽ tiếp tục tháo gỡ sớm. Không thể để đất công ở vị trí đất vàng mà bỏ không như vậy được".

Đất đai khu công nghiệp: Nơi xài không hết, chỗ bỏ hoang Đất đai khu công nghiệp: Nơi xài không hết, chỗ bỏ hoang

TTO - Trong khi các tỉnh Bắc Giang, Hải Dương, Hưng Yên, Bình Dương, Đồng Nai thiếu đất cho phát triển công nghiệp thì các tỉnh thành An Giang, Cần Thơ, Sóc Trăng… lại bỏ hoang đất đai khu công nghiệp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận