25/04/2022 18:21 GMT+7

Cưỡng chế hơn 1.000 tỉ đồng của liên doanh có 220 ha đất 'vàng' ở Vũng Tàu

ĐÔNG HÀ
ĐÔNG HÀ

TTO - Chi cục trưởng Chi cục Thuế khu vực Vũng Tàu - Côn Đảo đã ký 4 quyết định cưỡng chế đối với Công ty liên doanh Vũng Tàu Paradise. Số tiền mà liên doanh này nợ tiền thuê đất và các khoản thuế lên đến hơn 1.000 tỉ đồng.

Cưỡng chế hơn 1.000 tỉ đồng của liên doanh có 220 ha đất vàng ở Vũng Tàu - Ảnh 1.

Cổng chính liên doanh Vũng Tàu Paradise ở ngã ba đường Thùy Vân - Nguyễn An Ninh, Vũng Tàu - Ảnh: Đ.H

Theo đó, ông Đoàn Văn Đằng, chi cục trưởng Chi cục Thuế Vũng Tàu - Côn Đảo (Cục Thuế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), vừa ký 4 quyết định cưỡng chế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản của Công ty liên doanh Vũng Tàu Paradise (số 01 đường Thùy Vân, TP Vũng Tàu) tại 4 ngân hàng. Đồng thời, yêu cầu phong tỏa các tài khoản của liên doanh này tại Kho bạc Nhà nước và các tổ chức tín dụng.

Số tiền Công ty liên doanh Vũng Tàu Paradise nợ lên đến hơn 1.000 tỉ đồng, trong đó có hơn 800 tỉ đồng là tiền thuê 220 ha đất từ tháng 6-2018 đến nay và 200 tỉ đồng là tiền các khoản thuế.

Trước đó, vào tháng 3-2022, Chi cục Thuế khu vực Vũng Tàu - Côn Đảo và Cục Thuế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã phong tỏa các tài khoản của liên doanh Vũng Tàu Paradise. Lý do là liên doanh này còn nợ tiền thuê đất và các khoản thuế với số tiền hơn 1.000 tỉ đồng. Sau khi phong tỏa, liên doanh này chưa nộp số tiền trên nên cơ quan thuế cưỡng chế.

Cưỡng chế hơn 1.000 tỉ đồng của liên doanh có 220 ha đất vàng ở Vũng Tàu - Ảnh 2.

Một phần của dự án Vũng Tàu Paradise là công viên bị bỏ hoang - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Quyết định cưỡng chế thuế cũng ghi rõ trường hợp số tiền trong tài khoản của liên doanh Vũng Tàu Paradise nhỏ hơn số tiền cưỡng chế, sau khi trừ đi số dư tối thiểu để duy trì tài khoản, ngân hàng phải trích nộp số tiền còn lại.

Đồng thời tiếp tục theo dõi, trích tiếp số tiền phát sinh trên tài khoản trong thời gian quyết định có hiệu lực. Các quyết định cưỡng chế thuế này có hiệu lực 30 ngày, kể từ ngày 26-4.

Công ty liên doanh Vũng Tàu Paradise được thành lập tháng 4-1991, là liên doanh Công ty Du lịch quốc tế Vũng Tàu (Việt Nam) và Công ty Paradise Development and Investment (Đài Loan). Giấy phép thành lập do Ủy ban Nhà nước về hợp tác và đầu tư (nay là Bộ Kế hoạch và đầu tư) cấp.

Phía công ty của Việt Nam được giao khu đất "vàng" rộng 220 ha ở Bãi Sau để góp vốn với nước ngoài cùng đầu tư dự án "khu du lịch Vũng Tàu Paradise".

Theo các quy định hiện hành, đến tháng 6-2018, dự án này hết hạn. Hiện các bộ, ngành và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang tính toán để giải quyết dứt điểm dự án này.

Cưỡng chế hơn 1.000 tỉ đồng của liên doanh có 220 ha đất vàng ở Vũng Tàu - Ảnh 3.

Lối vào sân golf Paradise, nguồn thu chính của dự án trong những năm qua - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Theo tìm hiểu, từ khi đi vào hoạt động đến nay, liên doanh Vũng Tàu Paradise chủ yếu rơi vào tình trạng lỗ, tính đến tháng 12-2017 lỗ lũy kế gần 90 tỉ đồng. Doanh thu của liên doanh chủ yếu dựa vào sân golf.

Cả dự án rộng 220 ha nhưng chỉ có sân golf rộng 110 ha là được sử dụng thường xuyên, còn lại bị bỏ hoang trong suốt thời gian hiệu lực của dự án.

Đất Đất 'vàng' du lịch Vũng Tàu: Thu hồi đấu giá hay tiếp tục cho thuê?

TTO - Khu du lịch Vũng Tàu Paradise là một trong những dự án có vốn đầu tư nước ngoài đầu tiên tại Việt Nam. Dự án này đã hết hạn đầu tư từ năm 2018 nhưng đến nay việc xử lý còn nhiều vướng mắc.

ĐÔNG HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên